ทาวน์ โฮม โครงการไหนดี

ทาวน์ โฮม โครงการไหนดี

ทาวน์ โฮม โครงการไหนดี รีโนเวททาวน์โฮมสองชั้น ฝาผนังทางซ้ายก็ชิดกับเพื่อนบ้าน ฝาผนังทางขวาก็ใกล้กับเพื่อนบ้าน ด้วยรูปแบบของบ้านทาวน์โฮม ทาวน์เฮาส์ อาจจะเป็นผลให้กำเนิดความอึดอัด แออัดคับแคบและก็ขาดแสงสว่างได้ ก็เลยไม่ใช่เรื่องแปลกที่เจ้าของบ้านทาวน์โฮมหลายข้างหลังมีความคิดที่จะรีโนเวทปรับแต่งบ้านอีกทั้งข้างหลัง เพื่อเพิ่มเติมสมรรถนะการพักอาศัยให้อยู่สบาย ใส่รับกับไลฟ์สไตล์แล้วก็สวยสดงดงามมากกว่าเดิม แม้กระนั้นการจะรีโนเวทใหม่ให้ตรงสิ่งที่ต้องการได้อย่างพอดีนั้น เว้นแต่ใช้งบประมาณแล้ว ยังจะต้องมีไอเดียที่ดีมี บ้านเดี่ยว

ทาวน์โฮมสองชั้นในจังหวัดบันเติน ประเทศอินโดนีเซีย แรกเริ่มก่อนกระทำการปรับปรุงแก้ไขใหม่มีความคล้ายกับบ้านที่ประกบอยู่ทั้งคู่ทางซ้ายขวา ปัญหาหลักที่เกิดขึ้น รวมทั้งเป็นปัญหา ต่อการใช้ชีวิตเป็น แสงสว่างธรรมชาติที่ส่องไปสู่ด้านในได้ ไม่ทั่วถึง ทำให้รกรากความอับเปียกชื้น แล้วก็มืดทึม ซึ่งมีผลต่อสุขภาพที่เกิดขึ้นกับร่างกาย รวมทั้งสุขภาพหัวใจโดยตรง

ทาวน์ โฮม โครงการไหนดี

นักออกแบบได้กระทำการเปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์ภายนอกให้มีความล้ำยุคขึ้น เริ่มจากทรงของหลังคาแบนหลบซ่อนเมทัลชีทเป็นหลังคาทรงจั่วแหลม เพื่อเพิ่มระยะความสูงของเพดานให้กำเนิดเป็นความสดใส ไม่ทราบสึกกดทึบหัวเยอะเกินไป รวมทั้งหลังคาโรงหยุดรถยนต์ ได้ดีไซน์ให้เป็นหลังคาแบนโครงเหล็ก มุงด้วยอุปกรณ์โปร่งแสง แม้ว่าจะมีโรงหยุดรถยนต์บังตัวบ้านอยู่ข้างหน้า ก็ไม่ทำให้มืดทึบอีกต่อไป ซื้อบ้านภูเก็ต

ประตูปากทางเข้าบ้านเป็นประตูบ้านทึบ แม้กระนั้นฝาผนังข้างหน้าห้องรับแขกที่อยู่โซนแรกของบ้านเลือกใช้เป็นประตูกระจก แนวทางการนี้จะเป็นการเรียกแสงสว่างจากข้างนอกให้ ไปสู่ข้างใน บ้านได้อย่างมาก ทำจัดฟังก์ชันใหม่เป็นแบบ Open Plan เชื่อมโยงมุมนั่งพักผ่อน กับห้องรับประทานอาหาร โดยไม่มีฝาผนังมาก่อกั้นระหว่างกัน

เพิ่มความสว่างด้วยฝาผนัง เพดานสีขาวสะอาดหมดจด

โดยในบ้านกระทำการคุมธีมด้วยสีเอิร์ธโทน ทุกห้องก็เลยมีความบรรเทา อบอุ่น แซมด้วยสีดำในบางจุด เพื่อล้อกับสีหลักของตัวบ้านด้านนอก ก็เลยได้อารมณ์บ้านที่มีความนำสมัยรวมอยู่ในความอบอุ่นด้วย พูลวิลล่าภูเก็ต

ข้างหน้าเปิดโอกาสแสงสว่างด้วยฝาผนังกระจก ส่วนข้างหลังสุดของห้องได้เปิดรับแสงสว่างจากบนฟ้า ด้วยการเปิดทางบนหลังคา ตกแต่งให้เสมือนบ้านมีสวนที่โล่งแจ้ง อยู่ข้างใน พื้นที่เล็กๆข้างหลังโต๊ะรับประทานอาหาร ก็เลยสามารถจัดสวนหย่อมสวยๆได้ แม้กระนั้นเพื่อการดูแลที่ง่าย ไม่ยุ่งยาก เจ้าของบ้านเลือก ที่จะโรยพื้น ด้วยหินและก็ปลูกต้นไม้ตามขอบกำแพงแทน

ขึ้นสู่พื้นที่บนชั้นสอง ห้องนี้มีการดีไซน์ครึ่งหนึ่งสารพัดประโยชน์ สามารถใช้ นอนพัก นอนดูโทรทัศน์ นอนอ่านหนังสือ หรือไว้รองรับแขกสนิทได้อย่างไม่ยากเย็น โดยประตูกระจกบานเฟี้ยมที่พับเปิดได้กว้าง แล้วก็ตีฝ้าตามแนวจั่วเพื่อเพิ่มระยะความสูงจากพื้นถึงเพดาน ถึงแม้พื้นที่ในความเป็นจริงจะมิได้กว้าง แม้กระนั้นก็ทำให้เกิดความรู้สึกได้ถึงความสดใสรวมทั้งเตียนโล่งสบาย

เปิดมุมมองจากข้างบนลงสู่ด้านล่างด้วยฝาผนังกระจกใส ช่วงเวลาที่กำลังพัก อยู่ภายในห้อง สามารถมองดูเห็การเคลื่อนที่เบื้องหน้าบ้านรวมทั้งบนถนนหนทางที่รถราเดินทางผ่านไปมาได้ อย่างเพลิน บ้านก็เลยผิดตัดขาดจากข้างนอกจนกระทั่งเกินความจำเป็น ยอมสละพื้นที่ข้างๆนิดหน่อย เพื่อเพิ่มช่องแสงสว่าง และก็เพิ่มมุมพัก ที่โล่งแจ้ง ระยะห่างจากฝาผนังเพื่อนบ้านจนกระทั่งฝาผนังกระจกไม่กี่เมตรแค่นั้น กระทำการจัดสวน แบบโปร่งๆที่ดูแลง่ายดาย ย้ำปลูกไม้กระถางซึ่งสามารถย้ายที่รวมทั้งเปลี่ยนแปลงได้สบาย และก็โรย หินบนพื้น คุ้มครองป้องกันไม่ให้วัชพืชมายึดพื้นที่สวนจนกระทั่งเกลื่อนกลาดเมื่อไม่ว่างดูแล

บ้านโมเดิร์นหลายข้างหลังปรารถนาเพิ่มลุค ของความดีเลิศ ก็เลยตัดทอนริมหรือคลีบยื่นจากฝาผนัง อาจทำให้กำเนิดปัญหาน้ำย้อนไปสู่ประตูหน้าต่าง ของบ้านได้ คนเขียนแบบก็เลยได้ปรับปรุงแก้ไขด้วยการออกแบบกรอบหน้าต่างให้ยื่นออกมาจากฝาผนังน้อย เพื่อกรอบดังที่ได้กล่าวมาแล้ว ช่วยเหลือกันฝนสาด รวมทั้งเวลาเดียวกัน ก็ได้พื้นที่ ข้างในกรอบหน้าต่างไว้สำหรับวางของตกแต่ง เล็กๆน้อยๆ อย่าง กระถางแคคตัสที่กำลังได้รับความนิยมได้ด้วย โครงการบ้าน

รีโนเวททาวน์โฮม

นาทีนี้จะต้องพูดว่าบ้านสไตล์โมเดิร์นไม่นิมอล หรือบ้านสไตล์มูจิที่เรียบง่ายมีกลิ่นแบบบ้านในประเทศญี่ปุ่นที่แสนบรรเทากำลังเดินทางมาแรง เจ้าของบ้านผู้คนจำนวนมากที่ทำบ้านใหม่ก็เลยตั้งมั่นเลือกแบบอย่างการตกแต่งอย่างงี้ตั้งแต่ต้น เพื่อตอบปัญหาความชื่นชอบที่มองหา แต่ว่าก็มีบ้านสร้างเก่าจำนวนมากที่ต้องการปรับแก้บ้านสไตล์แบบงี้บ้าง แม้กระนั้นยังไม่รู้เรื่องว่าจะเริ่มจากถูกจุดไหน บทความนี้ “บ้านไอเดีย” มีโปรเจ็ครีโนเวททาวน์เฮาส์เก่าพื้นที่ 18 ตารางวา ที่เปลี่ยนแปลงสไตล์บ้านในงบประมาณรีโนเวท 850,000 บาท (ไม่รวมเครื่องเรือน) ตัวบ้านย้ำโทนสีขาวเป็นหลัก มองดูไปทางไหนก็มองสบายตา ซึ่งเจ้าของบ้านเดิมกล่าวว่าตั้งอกตั้งใจรีโนเวทบ้านข้างหลังนี้ให้ออกมามีกลิ่นร้านขายกาแฟที่เจ้าของบ้านคนใหม่จะได้รับความรู้สึกราวกับมีคาเฟ่ส่วนตัวอยู่ในบ้านตลอดระยะเวลา บ้าน

Haru House พื้นที่ใช้สอย 120 ตารางเมตร มี 2 ห้องนอน 2 ส้วม 1 ที่จอดรถ 1 ครัว แล้วก็ 1 ห้องรับแขก เดิมเป็นทาวน์โฮมสองชั้นที่ใบหน้าเสมือนบ้านที่อยู่ติดๆกัน มองเสื่อมโทรมรวมทั้งมีรอยเปื้อนราดำตามระยะเวลา MUJI HOME SISSAY ได้ลงมือวางแบบเปลี่ยนแปลงบ้านใหม่แบบเกือบจะมิได้แตะต้ององค์ประกอบตึก ด้วยการใช้ระแนงบังตาจากไม้คอนวูดปกคลุมข้างหน้าบ้านรอบๆชั้น 2 เป้าหมายหลักเป็น เพื่อปรับลุคให้มีเส้นสายนำสมัย ในช่วงเวลาที่ยังอนุญาตให้ลมสามารถผ่านเข้าออกให้อากาศด้านในภายระบายได้สบาย พร้อมทั้งใช้บังคอมเพรสเซอร์เครื่องปรับอากาศไม่ให้ทำลายความสวยของบ้าน

ทาวน์ โฮม โครงการไหนดี

คณะทำงานคุม Mood and Tone ข้างนอกข้างในบ้านให้ออกมาอบอุ่น งดงามรวมทั้งสบายตา ผ่านสีขาว งานไม้แล้วก็ความธรรมดาสำหรับในการตกแต่ง รอบๆหน้าบ้านเปลี่ยนแปลงอุปกรณ์ปูพื้นใหม่ แปลงกรอบประตูหน้าต่างให้เป็นไม้ หลังคาโรงรถใส่อุปกรณ์โปร่งใสรับแสงสว่างเพิ่มความโล่งสว่าง ลดปัญหาเกี่ยวกับการขาดแสงสว่างในทาวน์โฮมจากข้างหน้า ส่วนพื้นที่ว่างขอบฝาผนังทำสวนตะบองเพชรโรยก้อนกรวดช่วยทำให้บ้าน มองมีกลิ่น คาเฟ่ขึ้นในทันที

เมื่อเปิดทางเข้ามาจะสัมผัสได้ถึงความรู้สึกอบอุ่น สวย

ได้กลิ่นอายแบบบ้านประเทศญี่ปุ่นสไตล์มูจิ กับประตู-หน้าต่างบานผลักที่ทำมาจากไม้ กึ่งกลางห้องวางชุดเก้าอี้โซฟาไม้บุผ้าสีเทา เข้าชุดเข้ารอยกับตู้วางทีวีสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดกระชับ พื้นลายไม้เป็นอีกหนึ่งส่วนประกอบที่ห้ามให้ขาดเลยเด็ดขาดเลยสำหรับสไตล์ MINIMAL สำหรับบ้านนี้ใช้พื้นไม้ SPC 5.5 มม. แบบคลิกล็อกที่มีคุณลักษณะทนน้ำ ปลวกไม่รับประทาน คงทน และไม่ติดไฟ ใส่ลูกเล่นให้มุมนี้อีกนิดด้วยการใส่ฉากไม้เซาะร่องลงสีขาวใส่ไฟแอบซ่อนไว้ข้างหลังทำให้บ้านมีมิติมากขึ้นในยามค่ำ

ห้องรับประทานอาหารวางชุดโต๊ะไม้น่ารักน่าเอ็นดูๆมีฝาผนังแบ่งกันระหว่างห้องนี้กับห้องครัว แม้กระนั้นเห็นกันได้ผ่านช่องหน้าต่างกรอบไม้ ในห้องครัวตกแต่ง back splash ด้วยกระเบื้อง subway สีขาวยาแนวสีดำมองคลาสสิค เพิ่มความอบอุ่นด้วยเคาน์เตอร์ท็อปไม้จริงที่เข้ากันได้กับตู้ห้องครัวสีขาว ข้างบนท็อปฉาบด้วยน้ำยารักษาแก่นไม้ เพื่อรักษาภาวะผิวและก็คุ้มครองน้ำซึมเข้าผิวไม้ ทำให้การใช้แรงงานท็อปช้านานขึ้น

บันไดสไตล์โมเดิร์นไม่นิมอลส่วนประกอบเหล็กสีขาวลูกนอนไม้ ไม่มีลูกตั้ง ทำให้อากาศไหลระบายได้ ข้างๆติดราวกันกลายเป็นระแนงนำสายตาขึ้นสู่ข้างบน ระแนงออกจะกว้างพอที่คนจะเข้าไปชำระล้างใต้บันไดได้ ห้องนอนรวมของHaru House ยังคงเน้นย้ำ concept minimal ตกแต่งน้อยๆย้ำเตียนโปร่งสบาย ข้างๆมีระเบียงสามารถเปิดรับลมได้เต็มกำลัง ส่วนระเบียงจะเพิ่มระแนงเหล็กสีขาวเพื่อบังสายตาให้มองส่วนตัวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพิ่มความละมุนโรแมนติกในห้องด้วยม่านโปร่งพริ้วๆให้แสงสว่างธรรมชาติงามๆในช่วงเวลากลางวัน เพิ่มมิติของแสงสว่างให้ฝาผนังบ้านด้วยไฟแอบซ่อนหลืบบนเพดานดึงดูดสายตาในเวลากลางคืน

ในยุคนี้เจ้าของบ้านนิยมซื้อบ้านมือสองที่ยังมีภาวะดี เพื่อกระทำการรีโนเวทพักอาศัย เนื่องด้วยงบประมาณถูกกว่าการซื้อหมู่บ้านจัดสรรในแผนการใหม่ๆที่แพงสูงมากมาย หนึ่งแนวทางเปลี่ยนหน้าตาบ้านให้มองใหม่ขึ้นแบบไม่ต้องตีมาก สามารถทำได้ด้วยการทาสีใหม่ให้มองผ่องใส หรือเลือกใช้ระแนงบังตาหุ้มเป็นเปลือกข้างหน้าหรือที่พวกเราเรียกว่า Facade ซึ่งข้อดีก็คือสวย งบประมาณไม่แย่ลงกว่าเดิม เพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับบ้าน ปกปิดวิสัยทัศน์ที่ไม่สวยสวย แล้วก็ยังเป็นหนทางรับลมและก็กรองแสงสว่างที่จะไปสู่ตัวบ้านอีกด้วย

ไอเดียแต่งทาวน์โฮมสองชั้น

“บ้านทาวน์โฮม เพียงแค่มีช่องแสงสว่างเล็กๆน้อยๆดีแล้ว” ความจริงพวกเราไม่มีความจำเป็นที่ต้องจำยอมเพียงแค่ด้วยเหตุว่าความจำกัดที่มีอยู่ คำว่าก็ดี บางครั้งก็อาจจะกลายเป็นคำว่าดียิ่งกว่ามากมาย เมื่อได้ก้าวผ่านด้วยไอเดียที่ประดิษฐ์ ประกอบกับความเอาใจใส่ของผู้ออกแบบที่มาช่วยสร้างไอเดียให้แปลงเป็นจริง อย่างที่เจ้าของบ้านทาวน์โฮมสองรุ่นถัดมานี้ได้เผชิญกับความสบายที่มากเกินกว่าที่เคยจินตนาการไว้

ทาวน์โฮมสองชั้นหน้าแคบเพียงแค่ไม่กี่เมตร ฝาผนังทั้งคู่ด้านถูกประชิดด้วยฝาผนังเพื่อนบ้าน ทำให้ยากต่อการเปิดโอกาสแสงสว่างข้างๆ ซึ่งตึกที่มีอยู่เดิมนั้นสามารถเปิดโอกาสประตูหน้าต่างเพียงแต่ข้างหน้าแล้วก็ข้างหลังได้เพียงแค่นั้น ซึ่งน้อยเกินไปต่อการเติมเต็มชีวิตชีวา คนเขียนแบบที่เข้ามาช่วยขจัดปัญหานี้ก็เลยยึดหลักการยินยอมเอื้อเฟื้อพื้นที่ส่วนหนึ่ง เพื่อความสบายของพื้นที่ส่วนกลาง บ้าน

เริ่มจากรอบๆหน้าบ้าน

มิได้กระทำเพิ่มเติมหลังคาโรงหยุดรถยนต์ออกมา ด้วยเหตุว่าไม่อยากให้มีอุปกรณ์ใดๆก็ตามมาปกปิดต้นแสงสว่างธรรมชาติ และก็เมื่อสนทนากับเจ้าของบ้านก็เลยได้บทสรุปว่า เพียงแค่พื้นที่จอดรถแบบโปร่งเตียนก็พอเพียงแล้ว หลังจากนั้นก็เลยกระทำเปิดโอกาสแสงสว่างตรงฝาผนังให้กว้างขึ้น ด้วยการตำหนิดกระจกกรอบอลูมินัมสีดำ เพิ่มมิติให้กับฝาผนังเรียบสีขาวได้อย่างดีเยี่ยม แสงสว่างธรรมชาติที่ลอดผ่านเข้าไปตรงกระจกส่วนนี้มากพอสำหรับเพื่อการกระจัดกระจายไปยังมุมนั่งพักผ่อน รับประทานอาหารแล้วก็ครัว

ทาวน์ โฮม โครงการไหนดี

เว้นแต่แสงไฟจากข้างนอกแล้ว ยังจำเป็นต้องอาศัยแสงไฟจากข้างใน โดยการตกแต่งห้องต่างๆด้วยธีมสีสว่าง ช่วยขยายความกว้างทางสายตาให้แก่บ้านหน้าแคบพื้นที่น้อย แซมอุปกรณ์ธรรมชาติเข้าไปเพื่อบรรยากาศที่อบอุ่นมากยิ่งขึ้น เช่น ใบเสร็จรับเงินท์อินชั้นวางโทรทัศน์ ชุดโต๊ะกินอาหาร รวมทั้งประตูบางบ้านที่เน้นย้ำงานไม้สีน้ำตาลเป็นหลัก ช่องกระจกตรงมุมนั่งพักผ่อนบางทีอาจโดนแสงสว่างจ้าเกินความจำเป็นในบางช่วงเวลา แต่ว่านั้นก็มิได้แก้ไขยากไปกว่าการไม่มีแสงสว่าง เพียงแค่จัดตั้งม่านม้วนเอาไว้ ต้องการปิดเวลาใดก็ได้ตามใจ กันทั้งยังแสงสว่าง ได้ทั้งยังความเป็นส่วนตัว โดยไม่จำเป็นต้องใช้งบประมาณมาก บ้านแฝดสไตล์บ้านเดี่ยว

ต่อจากห้องรับแขกไม่กี่ก้าว จะเจอกับครัวแล้วก็รับประทานอาหารที่ดีไซน์ให้เชื่อมโยงถึงกันอย่างโมเดิร์น เคาน์เตอร์ห้องครัวใกล้ติดฝาผนัง มีไอซ์แลนด์ไว้เตรียมอาหารกึ่งกลาง วางแบบให้มีขนาดกระชับไม่เพิ่มความอึดอัดให้กับพื้นที่ ส่วนโต๊ะกินอาหารไม้ รองรับได้ 6-7 ที่นั่ง วิถีทางการรับแสงสว่างมิได้มีแค่เพียงตรงฝาผนังกระจกข้างหน้าแค่นั้น ยังมีช่องแสงสว่างขนาดใหญ่ที่อยู่ต่อไปจากห้องครัว โดยคนเขียนแบบได้สละพื้นที่ตรงส่วนนี้วางแบบให้เป็นคอร์ทขนาดเล็กไม่มีหลังคา เสมือนหลอดไฟฟ้าดวงใหญ่ที่ให้แสงไฟอีกทั้งช่วงกลางวันและก็ช่วงเวลาค่ำคืน โดยไม่จำเป็นจำต้องจ่ายค่าไฟเลยแม้กระทั้งบาทเดียว

ลานที่โล่งแจ้งปูพื้นด้วยไม้ จัดสวนแนวดิ่งสีเขียวให้ความมีชีวิตชีวาสบายตา ม้านั่งไม้พร้อมเบาะวางสีน้ำเงินเบือนหน้าเข้าไปยังพื้นที่ข้างในบ้าน แม้ว่าจะเป็นหลักที่ข้างนอกแต่ว่าก็ให้ความรู้ความเข้าใจสึกที่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกันกับด้านในเสมอ บันไดเหล็กที่อยู่ตรงคอร์ทที่โล่งแจ้ง มุ่งขึ้นสู่ห้องนอนชั้นสองที่ตกแต่งอย่างเรียบง่าย ห้องนอนขนาดเล็กแต่ว่าไม่แออัดคับแคบ เพราะว่าได้เน้นย้ำการตกแต่งด้วยเครื่องเรือนเท่าที่มีความจำเป็น เพื่อมีพื้นที่ว่างพอเพียงสำหรับเพื่อการเวียนของอากาศ ประกอบกับธีมสีที่ค่อยสบาย สีขาวและก็น้ำตาล ช่วยไล่ความมืดมนแล้วก็ความอัดแน่นได้อย่างดีเยี่ยม

โดยชอบด้วยกฎหมายก่อสร้างตึก จะต้องมีระยะร่นจากที่ดินเพื่อนบ้านขั้นต่ำ 2 เมตร เพียงแค่ในกรณีที่ปรารถนาติดติดกำแพงเลยนั้น จะต้องมีการขอเพื่อนบ้านก่อนเสมอ ทั้งยังฝาผนังในส่วนดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นจำเป็นต้องปิดมิดชิด ไม่มีช่องแสงสว่าง ไม่มีช่องหน้าต่าง เพื่อความเป็นส่วนตัวและก็ความปลอดภัยของทั้งคู่บ้าน Phuket Villas

เปลี่ยนแปลงบ้านทาวน์โฮม

กล่องของขวัญทำให้ผู้รับกระปรี้กระเปร่าดวงใจ แต่ว่าจะยิ่งเซอร์ไพรส์เมื่อแกะกล่องแล้วพบสิ่งที่ประทับใจหรืออยากได้อยู่ในนั้น เปลือกของตึกด้านนอกก็เสมือนกล่องของขวัญที่ปฏิบัติหน้าที่สำหรับเพื่อการหุ้มห่อความพิเศษที่อยู่ด้านใน กล่องของขวัญที่ตกแต่งมางาม ย่อมสะดุดตา น่าดึงดูด แล้วต่อจากนั้นจะปลดปล่อยให้เป็นหน้าที่ของของขวัญที่อยู่ข้างในสร้างรอยประทับตรึงใจตรึงตาแทน