บ้านตากอากาศ ธรรมชาติ

บ้านตากอากาศ ธรรมชาติ

บ้านตากอากาศ ธรรมชาติ ผสานความใหม่แล้วก็เก่าไว้ร่วมกัน เวลานี้พวกเราจะมีความคิดเห็นว่าสถาปัตยกรรมบางโครงงานเน้นย้ำใส่ธีมการเล่าเรื่องที่ยิ่งใหญ่เห็นกระจ่างเจนในระยะ 200 เมตร แต่ว่าเมื่อได้เข้ามาสัมผัสสนิทสนมกลับมีความรู้สึกว่ามีความขาดเินอยู่บางสิ่งบางอย่างที่ทำให้การใช้แรงงานป่วยไข้เหมือนอย่างที่คิด เมื่อเทียบกับตึกที่มองปกติบางครั้งก็อาจจะเก่าหรือเชยไปบ้าง แต่ว่ายังใส่รับกับต้นแบบการใช้ชีวิตประจำวันเจริญ ผู้คนกลับให้นัยสำคัญลดน้อยลง สิ่งกลุ่มนี้ชี้ให้เห็นว่ามีผู้คนจำนวนมากตั้งใจรูปลักษณ์ ข้างนอก ของตึก มากจนเกินไป โดยไม่สนใจสิ่งที่อยู่ด้านใน บางครั้งพวกเราบางทีอาจปรารถนาเพียงแค่พื้นที่ที่เพิ่มความสำราญและก็จิตวิญญาณ จะเก่า หรือใหม่ก็สามารถเพิ่มเติม เต็มสุนทรียศาสตร์ ทางสถาปัตยกรรมและก็การอาศัยอย่างมีคุณค่าได้ด้วยเหมือนกัน ทาวน์ โฮม โครงการไหนดี

หมู่บ้านที่ตั้งอยู่ บนหนึ่งในเกาะ Zhoushan เมืองจีน ภาวะตำแหน่งที่ตั้งเป็นเขาหินชายหาด 70% ของบ้านเป็นองค์ประกอบหิน แล้วก็สิ่งของ ก่อสร้าง ที่มาจากแคว้น ซึ่งออกจะแข็งแรงทนทานสภาพภูมิอากาศแบบชายทะเลเจริญ สำหรับบ้านที่เป็นจุดหมาย เป็นตึกโบราณ สองข้างหลัง ที่ภาวะบ้าน ย่ำแย่ หลังคาพังทลายไปแล้วนิดหน่อย เมื่อพิจารณาถึงเทคโนโลยีรวมทั้งภาวะของอุปกรณ์ ในยุคนั้น คาดว่าอายุราว70 ปีแล้ว ทั้งคู่ข้างหลังมีความสูงไม่เหมือนกันโดยประมาณสี่เมตร สามเหลี่ยมหน้าจั่วหันไป ทางทิศตะวันออก รวมทั้งทิศตะวันตก มีมุมมอง เข้าพบ สมุทร แล้วก็อยู่ในแนวที่คุ้มครองไต้ฝุ่นได้ก็เลยได้รับการเลือกเฟ้นมาเป็นพิเศษ

บ้านตากอากาศ ธรรมชาติ

แนวทางการรีโนเวทบ้านปกติดื้อรั้นแล้วตรงนี้ยากกว่าหลายเท่า นับว่าเป็นความท้าครั้งใหญ่ เนื่องจากด้วยความสูงและก็พื้นต่ำของทำเลที่ตั้งที่เข้าถึงได้ยาก กฎเกณฑ์ด้านเทคโนโลยี และก็การออกแบบที่อยากความสมบูรณ์ ซึ่งในที่นี้คือส่วนประกอบที่ใช้งานได้ในตอนนั้น สิ่งที่มีความต้องการอุปกรณ์ที่ควรจะมีความใกล้เคียงระหว่างตึกเก่ากับองค์ประกอบใหม่ องค์ประกอบกระแสไฟฟ้า แผนผังด้านใน การใช้แรงงานได้จริง การจัดการภูมิทัศน์ รวมทั้งแนวทางที่เยี่ยมที่สุดสำหรับเพื่อการจัดแจงความเป็นส่วนตัวของตึก ซึ่งคนเขียนแบบก็ทำให้ทั้งหมดทุกอย่างสำเร็จทั้งยังการออกแบบรวมทั้งการก่อสร้างในเวลาแค่ 60 วัน

จากการยึดทิวภาพอันสวย ของสมุทรเป็นปัญหาหลัก

แล้วก็มีที่ดินผืนนี้เพียงแค่แปลงเดียว ที่เบือนหน้า ออกสู่สมุทร การออกแบบก็เลยจะต้องย้ำไปที่แนวทางถ่ายภาพมุมมองหลายมุมจากด้านในภายเมื่อมองออกไป มากยิ่งกว่าเพียงแต่วางแบบรูปลักษณ์ของตัวบ้านเพียงแค่นั้น ซึ่งนักออกแบบปฏิบัติภารกิจปรับแก้ข้อเสียได้ อย่างดีเยี่ยม โดยการปรับแก้ ตึกเดิม ให้อยู่ในภาวะดี พร้อมใช้งาน และก็เพิ่มเติม “กล่อง” คอนกรีตโปร่งๆยื่นออกไปเหนือสมุทร เมื่อดูเข้ามา จากสมุทร จะมองเห็นบ้านที่ดูเหมือนกับว่าเป็นสิ่งมีชีวิตใหม่ที่จำเป็นต้องพบเจอกับทั้งยังในขณะนี้ แล้วก็อนาคต home

ส่วนประกอบทั้งผองประกอบ ด้วยห้องนอนที่ได้รับการปรับแต่ง ใหม่ จากบ้านเก่าสองข้างหลัง รวมทั้งห้องสตูดิโอที่ดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขมาจากครัวเก่าที่มีฝาผนังหินทิ้งเอาไว้ให้มองเห็นร่องรอย ส่วนหลังติดอยู่ พังทลาย ลงมา ซึ่งตอนนี้ถูกแทนที่ด้วยเพดานกระจกเป็น sunroom ที่ได้ทิวทัศน์ฟ้าเต็มตา แม้กระนั้นเมื่อมีความรู้สึกว่า แสงสว่างแรงเหลือเกินก็สามารถระบบกระแสไฟฟ้าดึงผ้าม่านให้ไหลตามรางขึ้นกีดกันกรองแสงสว่างได้มองไฮเทคมากมายๆ

ส่วนของตึกใหม่มีรูปร่างราวกับ เป็นกล่องขนาดใหญ่ ใช้คอนกรีตเสริมเหล็กเปลือยโชว์ผิวร่องรอยต้นแบบดิบๆย้ำความง่ายๆตาม ธรรมชาติ ของเนื้อสิ่งของ ในเวลาเดียวกันการเลือกคอนกรีตก็มีเหตุมีผลเพื่อช่วยทำให้บ้านทนต่อการกัดเซาะ ที่เกิดขึ้นมาจากภาวะ อากาศ ในสมุทรที่ร้ายแรง

บ้านตากอากาศ ธรรมชาติ

กล่องคอนกรีตนี้เชื่อมต่อลานสองที่ทั้งยังข้างบน รวมทั้งด้านล่างเป็นลำดับ และก็มีด้านที่หันออก สู่สมุทร ในพื้นที่ห้องรองรับ ห้องนอนรวมข้างบน รวมทั้งห้องเช่าด้านล่าง 2 ห้อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งห้องรับแขก ที่มีฝาผนังกระจกสูงจากพื้นถึงเพดานยาวตลอดแนวตึก กระทั่งดูเหมือนกับว่า เป็นบ้านที่ไม่มีฝาผนัง เพิ่มขอบเขตการมองเห็นที่กว้างและก็ไกล ได้เก็บภาพสมุทร ฟ้า ดวงอาทิตย์ ทักและก็กล่าวลาพร้อมฝูงนก ที่บินโฉบผ่านไปมาได้อย่างใกล้ชิด

ด้านในตึกการันตีตกแต่งอย่างงดงาม ด้วยอุปกรณ์โทนสีกลางดังเช่น สีขาว สีเทา ตัดเส้นสายตาด้วยสีดำมองนำสมัย แต่ว่าก็มีเครื่องเรือน แล้วก็ของใช้สำหรับเพื่อนำมาใช้แต่งบ้านบางชิ้นที่กล่าวหาอบอุ่นแบบบ้านๆลงไป เป็นต้นว่า โต๊ะกึ่งกลางจากขอนไม้ เก้าอี้หวาย ประพรมเส้ยใยพืชสาน ช่วงเวลากลางคืนยิ่งมองงามสะดุดตาจากแสงประดิษฐ์ที่ส่องให้รอบๆบ้านมองสะดุดตา บ้าน

ห้องนอนที่เชิญชวนให้พักอย่างฝันดี

ด้วยการตกแต่งที่ปนเป คละเคล้ากันระหว่าง ความล้ำยุค โปร่งค่อย สะดวกในทุกฟังก์ชันใหม่ๆกับสถาปัตยกรรมเขตแดนที่คุ้นเคย อบอุ่น รวมทั้งมีเรื่องมีราวราวให้เชิญตรึงใจ ในทุกห้องจะทำช่องเปิดสี่เหลี่ยวผืนผ้าขนาดใหญ่ ถ่ายภาพทิวทัศน์ ที่อยู่ตรงหน้า ให้เข้ามา แปลงเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของห้อง ไม่ว่าจะเข้านอนหรือพึ่งจะตื่นก็ไม่พลาดภูมิทัศน์ดีๆที่จัดเอาไว้ให้อย่างพอดี

จากทางเท้าหินจะผ่านตึกเก่า เข้าไปสู่ “กล่องใหม่” บนไซต์ที่สร้างขึ้นใหม่เป็นคอนกรีต ให้ความเคารพนับถือต่อพื้นที่ที่อยู่ท่ามกลางความสวยงามอย่างมีคุณค่าของบ้านช่องอายุ 70 ​​ปี รวมทั้งภูมิทัศน์ทางธรรมชาติบริเวณแวดล้อม ให้ความรู้ความเข้าใจสึกความสมดุลระหว่างของใหม่และก็เก่าอย่างความรู้ความเข้าใจและก็ความสอดคล้อง เป็นสุนทรียศาสตร์” ยุคใหม่และก็ “สิ่งที่เหลือ” เจริญวัยสำหรับในการอยู่ร่วมกันโดยไม่จำเป็นจำต้องไม่ตรงกัน

การผลิตบ้านในเขต มรสุมหรือหาดทราย จำต้องเลือกออกแบบส่วนประกอบรวมทั้งใช้อุปกรณ์ที่มีความแข็งแรงเป็นพิเศษ เพื่อบ้านทรหดอดทนต่อลักษณะอากาศร้ายแรง ความชุ่มชื้นจากสมุทร แล้วก็การกัดกร่อนจากเกลือทะเล เพราะอิทธิพลของห้วงสมุทรที่อยู่ใกล้เคียง อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีพายุฝนและก็ลมพัดค่อนข้างจะแรงเป็นประจำอุปกรณ์ที่นิยมใช้ ดังเช่นว่า คอนกรีตทนน้ำทะเล (Marine Concrete) หรือไม้เนื้อแข็ง ฯลฯ แล้วก็จะต้องก่อสร้างบ้านให้ความสูงกว่าระดับน้ำทะเล สิ่งของการมุงหลังคาแข็งแรง ดีไซน์ช่องเปิดของบ้านให้เหมาะสมกับแนวทางการเดินทางของลมด้วย เพื่อลดแรงปะทะของลมกับตัวบ้านในช่วงฤดูมรสุม

รีโนเวทและก็เพิ่มเติมบ้าน

PALMA ปรับแต่งรวมทั้งขยาย ‘Mirlo’ ซึ่งเป็นบ้านพักชายน้ำใน sayulita หมู่บ้านบนริมฝั่งแปซิฟิคของประเทศเม็กซิโก โดยมีจุดแข็งก็คือการการถยนต์อดส่วนหนึ่งส่วนใดของหลังคาส่วนประกอบเดิมออก เพื่อสร้างลานข้างในซึ่งเดี๋ยวนี้ปฏิบัติหน้าที่เป็นโถงปากทางเข้า เมื่อถอดส่วนนี้ของหลังคาออกแล้วรักษาองค์ประกอบไม้เริ่มแรกของหลังคาไว้ เพื่อเป็นความเป็นมาพร้อมๆกับเปิดให้เห็นของใหม่ที่ใส่เข้าไป ส่วนตึกหลังคามุงต้นหญ้าถูกถอดขยับออกมาเป็นอีกหนึ่งข้างหลังใหม่ที่มีทางเดินเชื่อมต่อกัน ทำให้พื้นที่ใช้งานมีเพิ่มมากขึ้นในเวลาที่บรรยากาศเหมือนเดิม Phuket Villas

Before : ภาพรวมด้านนอกของบ้านเกิดก่อนเปลี่ยนแปลง เป็นตึกชั้นเดี่ยวหลังคาจั่วสูงมุกระเบื้องที่หาได้จากเขตแดน ด้านข้างเป็นห้องยื่นออกมาน้อย ซึ่งส่วนนี้ตรงหลังคาจะใส่อุปกรณ์ธรรมชาติอย่างใบตาลแห้ง ถ้าเกิดเทียบกับบ้านพวกเราก็จะเป็นหลังคามุงต้นหญ้าค้าง หลังคามุงใบจาก

ต้อนรับด้วยธรรมชาติ

After : ข้างหลังการแก้ไขบ้าน จะทำ 2 จำนวนมากๆเป็น การรีโนเวทพื้นที่บ้านหลักเดิม ให้โปร่งขึ้น เพื่อใช้งานเป็นห้องนอนและก็สุขา แล้วก็ส่วนที่ 2เป็นการถอดถอนตึกเดิมส่วนข้างออกแล้ว เพิ่มเติม เป็นตึกใหม่ ตั้งแต่เข้ามาในเพียงแค่ก้าวแรก แขกจะได้รับการต้อนรับจากพันธุ์พืช ที่อยู่ข้างหน้า ที่ลานกลางบ้านซึ่งมีต้นไม้ที่จัดอยู่รอบสวนน้ำรางหิน แต่แรกเริ่มไม้ที่แขวนห้อยลงมาตรง ช่องว่าง กลางบ้านสร้างภูมิทัศน์ธรรมชาติให้แจ่มใส บริเวณสเปซนี้จะเรียงกระจัดกระจายพื้นที่ห้องนอนแล้วก็ห้องสุขาที่มีอยู่หลายห้อง ครั้งใดก็ตามเปิดทางออกมาสายตาก็จะปะทะกับความเขียวชอุ่มได้ในทันที

เก่าแคบรวมทั้งมืด เพิ่มใหม่ให้กว้างแล้วก็โปร่ง

Before : พื้นที่ข้างในบ้านเดิมก่อนแก้ไข ท้องถิ่นปู ด้วยกระเบื้อง ทั้งหมดทั้งปวง บนหลังคาจะมองเห็นส่วนประกอบของเพดานที่ตีฝ้าสูงตามแนวหลังติดอยู่ รวมทุกฟังก์ชัน รากฐานเป็นต้นว่า ห้องครัว โต๊ะกินข้าว ห้องรับแขกเอาไว้ร่วมกันในพื้นที่เดียว ถึงแม้ประตูหน้าต่างจะเป็นบานกระจกออกจะมากมายแม้กระนั้นบ้านก็ยังมองออกจะมืด

บ้านตากอากาศ ธรรมชาติ

After : แกนกลางบ้านในตำแหน่งที่เคยเป็นครัว จะมีความเห็นว่าหลังคา เล็กน้อย ถูกถอดออกเพื่อสร้างเป็นลานเพดานสูงสองเท่าข้างใน (มองท้าแดดฝน) ซึ่งปฏิบัติหน้าที่เป็นโถง ปากทางเข้า แล้วก็เป็นสเปซ ที่เชื่อมต่อระหว่างพื้นที่ส่วนตัวแล้วก็พื้นที่สาธารณะ เมื่อถอดหลังคาออกคนเขียนแบบ ยังคงส่วนประกอบไม้ เดิมที่รองรับแผ่นคอนกรีตเอาไว้เพื่อเป็นหลักฐาน ถึงเค้าเรื่องเก่า โดยให้จุดนี้เป็นวิถีทางรับแสงสว่างจากข้างบนไปสู่ตัวบ้าน ข้างในก็เลยเต็มไปด้วยแสงไฟ ราวกับชูสวนที่โล่งแจ้งเข้ามาสู่ด้านใน

แบ่งย่อยตัวกับสาธารณะออกมาจากกัน

การปฏิบัติงานส่วนลำดับที่สอง เป็นการเพิ่มตึกใหม่ศูนย์รวมพื้นที่สาธารณะ แยกห้องจาก ห้องนอน มี ห้องครัว ห้องทานอาหาร แล้วก็มุมนั่งพักผ่อนให้ใช้งานได้มากขึ้น โดยอุตสาหะให้สอดคล้องกับการก่อสร้างที่มีอยู่เดิมด้วยการผลิตตึกที่ก่อฐานก้อนอิฐ พื้นเทปูนเปลือยขัดมันตลอดมาจากส่วนโถงหน้าบ้าน องค์ประกอบบ้านมีไม้แล้วก็หลังคามุงต้นหญ้าที่เรียกภาษาพื้นบ้านว่าขว้างลาขว้าง ซึ่ง เป็นลักษณะการก่อสร้าง ของพื้นที่ริมฝั่งของประเทศเม็กซิโกโดยใช้ส่วนประกอบไม้ที่ปกคลุมหลังคาด้วยใบปาล์มแห้ง ภูเก็ต วิลล่า

ระหว่างพื้นที่ห้องนอนพักที่อยู่ในโซนตึกเดิม กับพื้นที่สาธารณะที่มากขึ้นมาใหม่มีทางเดินและก็ประตูสไลด์กระจกที่เก็บเข้าข้างๆได้ เป็นตัวกึ่งกลางคราวปฏิบัติหน้าที่ อีกทั้งแบ่งรูปทรง พื้นที่ และก็การเชื่อมต่อพื้นที่ทั้งคู่ส่วนเข้าด้วยกันอย่างลื่นไหล

มุมสบายทิวทัศน์สมุทรรอบด้าน

ส่วนประกอบใหม่ นี้แบ่งโซนหนึ่ง เป็นมุมนั่งพักผ่อน รูปตัว L รวมทั้งใส่ช่องหน้าต่างบริเวณทุกด้าน ช่วยทำให้แลเห็นภาพข้างนอกได้โดยตลอด โดยใช้ประโยชน์ จากมุมมอง ที่ตรงไปยังสมุทร และก็ริมทะเลได้พอดิบพอดีรอบด้าน ทำให้ทุกๆพื้นที่ได้กลิ่นอายของความเที่ยงธรรมชาติตลอดระยะเวลาเชิญให้มีความผ่อนคลาย HOME IN PHUKET

Palapa หรือขว้างลาขว้าง เป็นคำภาษาประเทศสเปนที่มาจากภาษาตากาล็อกหมายความว่า “ก้านใบของใบตาล” เป็นลักษณะที่พักที่อาศัยแบบเปิดคล้ายศาลาหลังคามุงใบตาลแห้ง ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมที่สำคัญอย่างหนึ่งของวัฒนธรรมชาวเม็กซิโกตะวันตก พบได้มากในหาดทรายแล้วก็ทะเลทรายของประเทศเม็กซิโก และก็ยังมักพบในฮอนมองรัสรวมทั้งประเทศอื่นๆในอเมริกากึ่งกลาง ซึ่งบ้านพวกเรา ก็เพียงพอมีให้มองเห็นบ้าง ตามสถานที่ พักตาม ธรรมชาติ เพราะเหตุว่าลักษณะตึกที่โล่งแจ้ง และก็หลังคาจากสิ่งของธรรมชาติ จากใบตาล ต้นหญ้าค้าง จะก่อให้มีช่องว่างให้อกาศร้อนระบายออกเจริญ ก็เลยมีคุณประโยชน์มากมายในสภาพภูมิอากาศร้อนจัด