บ้านทรงกล่อง

บ้านทรงกล่อง

บ้านทรงกล่อง กล่องสี่เหลี่ยมผืนผ้าสีขาวที่วางอยู่ตามแนวขนานบนเนินทางตอนใต้เกาะสิสิลี เกาะที่ใหญ่ที่สุดของประเทศอิตาลี ภูมิทัศน์อันสวยสดงดงามกับความสงบเงียบ ยิ่งเสริมให้เส้นเรียบง่ายที่สุดแสนจะสมมาตรมีความสะดุดตา ประกอบกับต้นหญ้าสีเขียวที่ปกคลุมดินที่ร่ายล้อมอยู่ กลับเพิ่มเติมเสน่ห์ให้บ้านสีขาวมองดูน่าอภิรมย์มากยิ่งขึ้นกว่าเดิม แม้ว่าจะเป็นทรงยุคใหม่ แต่ว่ามิได้ไม่ตรงกันต่ออีกทั้งสายตาแล้วก็ต่อจิตใจของผู้พบเจอ Phuket Villas

บ้านโมเดิร์นสีขาว ผิดแผกแต่ว่าเชื้อเชิญให้เชื่อฟัง

เจ้าของบ้านเป็นชาวดัตซ์ ที่รู้สึกชื่นชอบในกรอบสีขาว หน้าบ้านที่จริงจริงออกจะปิดทึบรวมทั้งมีความเป็นส่วนตัว ดีไซน์ให้กล่องสีขาวราวกับกำลังลอยตัวอยู่บนเนิน ฝาผนังด้านล่างที่ใช้สีโทนเข้มตัดกับสีขาวสว่างที่อยู่ข้างบน สร้างมิติให้ตึกแจ่มแจ้งมาแต่ไกล กำแพงคอนกรีตเปรียบได้กับปากทางเข้าสู่โลกส่วนตัว รวมทั้งมีพื้นที่ด้านล่างไว้เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจอย่าง Private

ตึกข้างหลังนี้ประกอบไปด้วยชั้นที่อยู่ใต้ดิน ข้างบนรวมทั้งดาดฟ้า ฝาผนังชั้นที่อยู่ใต้ดินมานะใช้สิ่งของที่เป็นธรรมชาติ ดังเช่นว่า งานหินสีน้ำตาล หนักแน่นแล้วก็มีความสุภาพเรียบร้อยอยู่ในตัว คอนกรีตดิบๆเข้มแข็งและก็ดูแลง่าย ทำให้เกิดความรู้สึกไม่เกร็งกับทรงตึกที่มีความเฉียบคมกระทั่งเหลือเกิน โดยคนเขียนแบบได้ใช้ช่างฝีมือเขตแดนมารวมสร้างให้งดงาม

ชั้นสองที่ตั้งอยู่บนเนินตกแต่งไว้สำหรับเป็นหลักที่ส่วนรวมที่สมาชิกในครอบครัวสามารถใช้งานพร้อมเพียงกันได้อย่างแจ่มใส ห้องรับแขก ห้องทานอาหาร แล้วก็ระเบียงระเบียงขนาดใหญ่ ใช้ฝาผนังกระจกกรอบอลูมินัมสีดำให้เป็นเส้นตัดกับกรอบสขาว พื้นกระเบื้องสีขาวแล้วก็เครื่องเรือนงานไม้สีน้ำตาล พากเพียรตกแต่งอย่างเรียบง่ายรวมทั้งยืดหยุ่นเยอะที่สุด บ้านจัดสรร

ใช้ประโยชน์จากมุมเล็กๆโดยการจัดเป็นมุมปฏิบัติงาน โต๊ะไม้ติดฝาผนัง กับเก้าอี้สีดำตัวเล็กๆเจาะช่องแสงสี่เหลี่ยมผืนผ้ามองออกไป มองเห็นทิวทัศน์ได้ อย่างเต็มตา ไม่ทราบสึกถูกบีบบังคับจากพื้นที่จนถึงเหลือเกิน ทางด้านที่แสงสว่างส่องแรงทั้งวัน กระทำการกันด้วยระแนงปูนสีขาว เว้นระยะห่าง ระหว่างกัน อย่างเหมาะควร ให้แสงสว่างส่องผ่านเข้ามาได้ ช่วงเวลาเดียวกันก็ช่วยซ่อนสายตาจากด้านนอกไม่ให้บ้านมองโจ่งแจ้งจนถึงเกินงาม ข้างในสามารถดำเนินชีวิตได้อย่างคุ้นเคย ไม่ต้องระวังระต่อสายตาผู้คนมากเกินความจำเป็น

มีบันไดซึ่งสามารถขึ้นไปพักบนดาดฟ้าได้ หลังคาแบนเปลี่ยนเป็นอีกหนึ่งจุดที่สร้างคุณประโยชน์สำหรับในการใช้งานได้อย่างคุ้ม สำหรับบ้านที่อยากได้อารมณ์ แบบบ้านพักตากอากาศ สามารถใช้เป็นมุมพักของครอบครัว ดูทิวทัศน์ทัศนียภาพได้ไกลๆทั้งเป็นหลักที่ งานเลี้ยงในวันสุดสัปดาห์ของเพื่อนพ้องๆได้อีกด้วย

มิได้กระทำปรับพื้นดินในราบเรียบ เสมอกัน ตั้งมั่นให้บ้านกับสวน มีการแยกระดับ เป็นสโลป เพิ่มความลื่นไถลไหลให้กับการเดินชื่นชอบสวนแล้วก็เดินจากบ้าน มายังสระว่ายน้ำ ขนาดใหญ่ สวนบริเวณบ้านได้นำใช้พืชพันธุ์ไม้รวมทั้งสมุนไพรเขตแดนที่ทนต่อลักษณะอากาศของสิสิลีมาปลูก โดยเก็บต้นมะกอกบางต้นแก่มากยิ่งกว่า 100 ปีไว้ ประกอบกับทิวทัศน์ของไร่สวนที่อยู่นอกของเขตอาณาจักร ของบ้านมีความเขียวชอุ่ม อยู่แล้ว เมื่อใดก็ตามมองออกไปก็เลยรู้สึกถึงอิสรภาพอย่างแท้จริง HOME

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สระว่ายน้ำที่อยากอารมณ์เมดิเตอร์เรเนียน บางทีอาจใช้พื้นสระเป็นสีขาว เมื่อน้ำถูกแสงไฟจากฟ้าลงมากระทบยิ่งเพิ่มความแจ่มใส และก็ทำให้ภาพรวมของบ้านมีความเป็นบังกะโลเยอะขึ้นเรื่อยๆ และก็ถ้ามีพื้นที่เหลือสามารถทำศาลานั่งพักผ่อนขอบสระ ไว้เป็นมุมนั่งพักผ่อน แต่ว่าดังนี้ขนาดของศาลาจำเป็นต้องไม่ดูใหญ่งุ่มง่ามจนกระทั่งเหลือเกิน เนื่องจากจะทำให้สระมองแคบรวมทั้งทึบลง

Pacific North-west ในสหรัฐฯ เป็นที่ตั้งของสถาปัตยกรรมที่พวกเรารู้สึกชื่นชอบ หากแม้รูปลักษณ์ภายนอกจะเป็นบ้านแบบร่วมยุคทรงกล่องสี่เหลี่ยมเส้นขวานผ่าซาก แม้กระนั้นแม้ได้ก้าวเท้าไปสู่ตัวบ้านแล้ว จะรู้สึกเสมือนเป็นโลกส่วนตัวอีกหนึ่งใบที่ไม่ต้องการกลับออกมา โน่นเป็นเพราะว่าตรงนี้มีลานข้างในที่เสมือนเป็นเกาะเล็กเกาะน้อยๆตั้งอยู่แกนกลางตึก มองดูไปทีไรก็รู้สึกกระชุ่มกระชวยดวงใจ บริเวณมีทิวทัศน์ที่น่าระทึกใจ ซึ่งนักออกแบบไม่ปลดปล่อยให้ทิวภาพงามๆพลาดสายตาไปแม้กระทั้งมุมเดียว

The Perch เป็นโครงงานบ้านสามชั้น ตั้งอยู่ ในบริเวณ ที่พักอาศัยของ Queen Anne Hill ของซีแอตเทิล เป็นเนินที่เจ้าของบ้านจะได้เพลินกับทิวทัศน์ของ Puget Sound รวมทั้ง Olympic Mountains ทางทิศตะวันตก และก็ยังสามารถใช้ประโยชน์จากทัศนียภาพกลุ่มนี้ให้กำเนิดผลดีสูงสุด จากการออกแบบอันหลักแหลมจริงๆจากคนเขียนแบบที่อยู่เบื้องหน้าเบื้องหลังการออกแบบ ทำให้ทุกพื้นที่ของบ้านนี้เต็มไปด้วยความสุนทรี

เมื่อเปิดประตูไม้ซีดาร์ขนาดใหญ่เข้ามา คุณจะถูกทักด้วยภาพ แล้วก็เสียงของน้ำ ความมีชีวิตชีวาของเกาะมอสที่เขียวชอุ่มตั้งอยู่ที่ศูนย์ กึ่งกลางของบ้าน ชิงช้าวอลนัท ที่แขวนลอยอยู่เหนือน้ำ มีฝาผนังคอนกรีตโชว์ริ้วลายต้นฉบับเป็นเบื้องหลังเชื้อเชิญ ให้นั่งพักผ่อน รอบๆเดียวกันนี้ ยังมีลานที่มีหลุมไฟ เปิดออกสู่ทิวทัศน์ทางด้านตะวันตก ลานด้านในแยกปีกทั้งสองข้างของบ้านขนาด 511 ตารางเมตร ออกมาจากกัน แต่ว่าสามารถ เห็นได้ จากทุกจุดของบ้าน จุดนี้ดีไซน์มาเพื่อสร้าง “บรรยากาศ ในอุดมคติของแปซิฟิค ตะวันตกเฉียงเหนือ” ที่ได้รับอิทธิพลมาจากแนวความคิด การแต่งสวนแบบประเทศญี่ปุ่น เพียงแค่เห็นภาพมุมเดียวก็สัมผัสได้ว่านี่ เป็นสถานที่ ที่บรรเทาอย่างที่สุด

บ้านนี้แบ่งฟังก์ชันห้องนอนอยู่ส่วนตะวันตกของบ้านพัก

ในตอนที่ฝั่งทิศตะวันออกจะเป็นหลักที่ สำหรับ ให้ความบันเทิง แก่แขก หรือบางทีอาจ เป็นผู้ดูแลบ้านในอนาคต คุณลักษณะเด่นอย่างหนึ่งของการออกแบบตกแต่ง ของตึกนี้ เป็นบันไดแขวนลอยตัวที่ท้าอยู่บนฝาผนัง ไม่มีลูกตั้ง ไม่มีราวจับ ขั้นบันไดทำมาจากไม้วอลนัท ในช่วงเวลาที่แท่งเหล็กดำแนวดิ่งที่ยึดบันไดเอาไว้ ปฏิบัติภารกิจเป็นแผงกันตกเรียงเป็นเส้น ราวกับสาย ฝนที่ตกลงมา มีจุดมุ่งหมาย เพื่อบอกถึง ปริมาณน้ำฝนทุกปีที่สูงของพื้นที่แถบนี้ ข้างๆบันไดติดฝาผนังกระจก สูงจากพื้น ถึงเพดาน ครั้งใดก็ตามขึ้นลงบันไดจะเห็นลานข้างในที่งามจนกระทั่งไม่บางทีอาจละสายตาไปได้

บ้านทรงกล่อง

ในข้างบนของ The Perch มีพื้นที่ สาธารณะ อย่างห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร ห้องรับแขก ระเบียงดูทิวทัศน์ ตรงนี้นักออกแบบได้รวมพื้นที่นั่งพักผ่อนรับรองแขกรวมทั้งมุมห้องครัวไว้ร่วมกัน ซึ่งแขกที่มาพักระยะยาว ครอบครัว หรือผู้ดูแลที่อาศัยอยู่ก็สามารถใช้ด้วยกันได้ ต้นแบบแนวความคิดทุกพื้นที่ เป็นแบบเปิด มีกระจกสูง จากพื้น ถึงเพดานให้ทิวภาพของลานข้างใน ใช้ประโยชน์สูงสุดจากทิวทัศน์ดวงตะวันตกอันน่าทึ่งที่มุ่งสู่สมุทร Salish

รื่นเริงกับการดูทิวทัศน์ที่ล้อมบ้านแบบ 360 องศา ไม่ว่าจะอยู่ที่บันได ห้องรับแขก ห้องน้ำ ห้องนอน หรือแม้กระทั้งห้องครัว ก็สามารถเข้าถึงทัศนียภาพได้ในมุมมองที่แตกต่างไปในทุกๆวัน ความพิเศษของตรงนี้อีกประการเป็น สามารถดูทิวทัศน์ได้ทั้งยังจากพื้นที่ที่โล่งแจ้งนอกตัวบ้านรวมทั้งโซนใช้งานจากข้างใน วันที่สภาพภูมิอากาศไม่เป็นใจฝนตกแดดร้อนมากก็ยังดูดซึมทิวทัศน์ด้านนอกได้อย่างเห็นได้ชัด Phuket Villas

การกำหนดมุมมองของบ้าน เป็นอีกหนึ่งเนื้อหา ที่เจ้าของบ้านควรที่จะใส่ใจ เนื่องจากจะก่อให้บ้านได้รับคุณประโยชน์จากบริบทรอบตัวได้เต็มกำลัง พร้อมหลีก หลีกเลี่ยง มุมมองที่ไม่พึงปรารถนา ในเรื่องที่แนวทางด้านนอกบ้านมีทิวภาพงามๆเจ้าของบ้านบางทีอาจ เลือกมุมนั้น สำหรับในการใส่หน้า ต่าง หรือฝาผนังกระจก เพื่อดึงทิวทัศน์มาเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของบ้าน หรือจะเลือกปิดตัวบ้านจากข้างนอก เปิดทิวทัศน์จากข้างใน เพื่อความเป็น ส่ววนตัว แล้วสร้างทิวภาพขึ้นเอง ได้แก่ กระบวนการทำพื้นที่ว่างเปิดออกสู่ฟ้า แล้วจัดเป็นสวน ให้ฝาผนัง ทุกด้าน ของบ้านเปิดหัน หน้าเข้าพบสวน ส่วนด้านที่มีมุมมองไม่สวยสวยก็ปิดด้านนั้น ฯลฯ

ถ้าหากไก่สวยเพราะเหตุว่าขนคนงามเนื่องจากแต่ง บ้านก็งามสะดุดตา ได้ตั้งแต่ เปลือก เช่นเดียวกัน เนื่องจากว่าหน้าบ้านเป็นเหมือนตัวตนแรกที่โชว์ความเป็นเอกลักษณ์ ได้กระจ่างแจ้งที่สุด การออกแบบรูป ข้างหน้าของบ้านก็เลยค่อนข้างจะยากที่สุด ซึ่งแนวทางหนึ่งที่ง่ายและก็เสนอบ้านได้แบบไม่ซ้ำใคร เป็นการใส่ฟาซาดบ้านเข้าไป บางครั้งอาจจะเป็นระแนงไม้ที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกอบอุ่น แผ่นเหล็กฉลุลายให้มิติงามๆโดยไม่ต้อง มีตัวช่วยอื่นๆก็ได้บ้านที่งามที่สุดในซอกซอย

White Lace เป็นโครงงานบ้านใน New Farm, Brisbane ประเทศ ประเทศออสเตรเลีย ขึ้นชื่อมาจากส่วนประกอบที่เด่นอย่างหนึ่งของบ้านเริ่มแรก โน่นเป็นราวระเบียง ที่ปรุลวด ลายอ่อน ช้อยสวยสดงดงามตามแบบช่วงวิคตอเรีย ที่ดูก่อนวกับลูกไม้สีขาว ซึ่งเป็นเลิศแรงจูงใจสำหรับการวางแบบใส่ฟาซาดเหล็กตัดด้วยเลเซอร์รอบๆฝาผนังข้างบนที่สะดุดตา สร้างอัตลักษณ์ที่สะดุดตาให้กับตึกที่เห็นได้ชัดแม้ว่าจะดูจากที่ไกลๆ

ฟาซาดที่หุ้มห่อพื้นที่นั่งพักผ่อนรับประทานข้าวโถงสูง Double Space เกิดขึ้น จากการตี ความร่วมยุค ของลูกกรงที่มีอยู่ที่ข้างหน้าของบ้านเกิดเมืองนอน เอามาปรับใช้ วางแบบ เป็นลวดลาย ปรุเลเซอร์ ที่ราวกับเล่ห์เหลี่ยมจริงๆช่องว่างทึบสลับโปร่งนี้ ส่งผลให้เกิดการประสมประสาน อย่างสม่ำเสมอ ระหว่างข้างหน้า กับส่วนต่อ ขยายข้างหลัง เว้นเสียแต่งามแล้วยังคงใช้งานได้นานัปการ ไม่ว่าจะเป็นตัวช่วย กรองแสงตะวัน ชลอความร้อน ก่อนไปสู่ ตัวตึก และก็ยังช่วยทำให้ร่มเงาโดยที่อากาศยัง สามารถระบายผ่านช่องว่างเล็กๆกลุ่มนี้ได้ ซึ่งส่งผลให้มัธยัสถ์การใช้พลังงานข้างในตึก แล้วก็ความเป็นส่วนตัว ในพื้นที่ข้างบนของตัวบ้านด้วย

ในโซนใหม่จะมีส่วนใช้งานสาธารณะด้านล่าง

เป็นห้องรับแขกแล้วก็ห้องครัวที่ปูพื้นด้วยไม้ลายก้าง ซึ่งเป็นการล้อรูป แบบเริ่มแรก ของการออกแบบสถาปัตยกรรมของบ้านเก่า ให้ฐานบ้านที่มองอบอุ่นแกร่ง ตัดกันกับองค์ ประกอบสีขาว ที่โปร่งค่อย รวมทั้งสว่างอยู่เหนือหัว สำหรับพื้นที่ ใช้งานส่วนตัว อย่างห้องนอน รวมทั้งห้องอาบน้ำ จะจัดให้อยู่ในข้างบน เพื่อความเป็นส่วนตัวสูงสุด Phuket Villas

ทุกพื้นที่ในชั้น ข้างล่างอุตสาหะเปิดเตียนให้เข้าถึง แต่ละฟังก์ชัน อย่างลื่นไหล ด้วยการจัดการ แบบแปลนด้านในแบบเปิด open plan ไม่มีฝาผนังกันระหว่างห้องครัวกับห้องรับแขก แล้วก็ยังเชื่อมต่อ การใช้แรงงาน ตึก กับห้องรับประทานข้าวที่อยู่ตรงกลางแจ้งผ่านประูกระจกบานสไลด์ รวมทั้งบานเฟี้ยม ซึ่งสามารถ เปิดออกให้พื้นที่ด้านในกับข้างนอกแปลงเป็นสเปซเดียวกันใหญ่ๆเตียนๆ แต่งห้องครัว แนว ล อ ฟ ท์

สิ่งของหลักอื่นๆที่ใช้ในแผนการนอกเหนือจากไม้ แล้วก็เหล็ก แล้วยังมีหน้าต่างและก็ประตูไม้จาก accoya ตู้ไม้โอ๊คย้อมดำ เครื่องมือและก็ไฮไลท์ทองสัมฤทธิ์ หินอ่อนธรรมชาติสีขาว กระเบื้องเพียงพอร์ซเลนสำหรับห้องสุขาข้างบน รวมทั้งคอนกรีต คุมโทนสีเทา ขาว ดำ ทำให้เกิดความรู้สึก นานาประการในพื้นที่ อีกทั้งความดิบ ความหรูหราโอ่อ่า ความธรรมดาโมเดิร์น แล้วก็อบอุ่นเป็นธรรมชาติในพื้นที่เดียว

ในประเทศออสเตรเลียมิได้มีแม้กระนั้นหน้าหนาวเพียงแค่นั้น ในช่วงฤดูร้อนอุณหภูมิ แทบเท่าๆกับบ้านพวกเรา ฉะนั้นก็เลยจำต้องวางแบบบ้านให้สามารถจัดการได้กับความร้อนและก็เย็นในข้างหลังเดียว โดยบากบั่นเพิ่มแสงสว่างในส่วนการใช้ชีวิตตรงกลางแจ้ง ผ่านช่องเปิดและก็ประตูหน้าต่างกระจกใสเพิ่มความอบอุ่นข้างใน แล้วก็วางแบบแนวทางการรับลม การถ่ายเทอากาศในช่วงฤดูร้อน ด้วยแนวทางการทำบ้านโถงสูงให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงได้ดิบได้ดี ใส่หน้าต่างบานเกล็ดที่เลือกองศาการเปิดปิดได้ บ้านงอยู่สบายในทุกฤดู