บ้านนอร์ดิก ลอฟท์

บ้านนอร์ดิก ลอฟท์

บ้านนอร์ดิก ลอฟท์ การแต่งบ้านที่กำลังเป็นที่พึงพอใจของคนสมัยใหม่ อาจจะจำเป็นต้องชูให้สไตล์โมเดิร์นไม่นิมอล มูจิ และก็สไตล์นอร์ดิกที่มีความเหมือนแต่ว่าในเนื้อหามีความแตกต่างอย่างบ้าง สำหรับบ้านในไต้หวันข้างหลังนี้ เจ้าของบ้านเป็นคุณหยู ซึ่งเคยอาศัยอยู่ตรงนี้กับบรรพบุรุษรวมทั้งครอบครัวในวัยเด็ก ก็เลยเป็นที่ซึ่งเต็มไปด้วยความจำที่สวย นับเป็นเวลาหลายปีผ่านไป คุณหยูตกลงใจย้ายกลับมาอยู่บ้านนี้พร้อมทั้งแม่และก็เมีย ภายหลังจากคณะทำงานคนเขียนแบบสนทนากับทั้งสองแล้วก็ดูสิ่งแวดล้อมทั้งหมดทั้งปวง ก็ได้ประเด็นสำคัญสามประการที่ผู้อยู่ปรารถนาเป็น สไตล์สแกนดิเนเวีย ฟังก์ชั่นการจัดเก็บ แล้วก็แสงสว่างธรรมชาติ Phuket Villas

บ้านพื้นที่ใช้สอย 105 ตารางเมตร ขนาด 3 ห้องนอน 2 ส้วม รวมทั้งห้องรับรองสำหรับใช้งานส่วนกลางกว้างๆนี้ เกิดจากปัญหาที่ครอบครัว Yu อยากตกแต่งใหม่ตามสุนทรียศาสตร์แบบนอร์ดิก การตกแต่งด้านในจำนวนมากก็เลยเน้นย้ำด้วยโทนสีอ่อน เช่น ฝาผนังสีขาว ไม้โอ๊ครวมทั้งไม้บีชนวลๆที่ให้สีแล้วก็ลวดลายตามธรรมชาติ ตู้สีเทาอ่อน เบาะหนังสีส้มก้อนอิฐ ฯลฯ ภายหลังจากกลับไปอยู่ที่บ้านสามชิกก็สามารถเพลินใจกับการปรุงอาหารรวมทั้งจิบเหล้าองุ่นสักแก้ว หรือเอนตัวนอนบนโซฟาบำรุงบำเรอตนเองด้วยแดดส่องอ่อนๆในวันสุดสัปดาห์ บ้านจัดสรร

บ้านนอร์ดิก ลอฟท์

สำหรับบ้านที่แก่มากยิ่งกว่า 30 ปี สิ่งที่ตึกดั้งเดิมของไต้หวันโดยมากขาดไปเป็นแสงสว่างธรรมชาติ ดีไซน์เนอร์ก็เลยปรับแก้ด้วยการเจาะช่องหน้าต่างยาวติดม่านสีขาวสั้นๆพอดิบพอดีความสูงหน้าต่างทำให้บ้านสว่างมากยิ่งกว่าเดิม ซึ่งแสงสว่างก็เป็นเยี่ยมหัวใจของบ้านนอร์ดิกที่จำเป็นเหมือนกัน พื้นที่ด้านหน้าต่างใส่สเต็ปเอาขึ้นไปสองระดับ ทำพื้นที่นั่งพักผ่อนแสนบรรเทา ในเวลาเดียวกันก็เพิ่มบรรยากาศ ที่มีชีวิต ชีวัน ด้วยสีสัน ที่แจ่มใส ของต้นไม้ โคม รวมทั้งเก้าอี้ บ้านจัดสรร

เมื่อตรึกตรองว่าบ้านขนาด 105 ตำรวจมัธยม จะเป็นบ้านสำหรับ ครอบครัวสามคน และก็ลูกๆในอนาคต การจัดเก็บเป็นเรื่องจำเป็นที่จะต้องคิดแผนให้ละเอียด และก็ครอบคลุม ดีไซน์เนอร์ ก็เลยใช้พื้นที่ ในแนวดิ่ง ใบเสร็จรับเงินท์หลบซ่อนช่องเก็บของเอาไว้ โดยเพิ่มความสูง ของพื้นที่ นี้ กับ วางแบบ องค์ประกอบ กลไกบางสิ่ง เพื่อสร้างช่องวทางพิเศษที่ช่วยทำให้การเก็บข้าวของทุกวัน (แม้กระทั้งโต๊ะไพ่นกกระจอก) เอาไว้โดยไม่มีผู้ใดมองเห็น

การจัดพื้นที่แบบแปลนในบ้านในส่วน ของรอบๆ ใช้งานสาธารณะเป็นห้องรับแขก พื้นที่กินอาหาร รวมทั้งห้องครัว ต่อเนื่องกันโดยไม่มีฝาผนังกัน แบบ open plan ทำให้บ้านเป็นโถงขนาดใหญ่ ด้านหนึ่งของบ้าน ที่เป็นหลักที่วางโซฟาพักผ่อนหย่อนใจ ซึ่งครอบครัว มักใช้เวลาว่าง ถ้าหากมีคนพักพักแรม สามารถกันพื้นที่นี้ ให้แปลงเป็นหอพักขนาดเล็กได้ในทันทีทันใด

สำหรับแฟนห้องครัวการได้ครอบครองห้องครัวที่ชื่นชอบ ทำให้วันแล้ววันเล่าที่บ้านเต็มไปด้วยความสำราญ เมียคุณหยูก็ฝันถึงกระบวนการทำของหวานรวมทั้งประกอบอาหารในห้องครัวที่มีเครื่องมือ ครบถ้วน มานับเป็นเวลาหลายปีแล้ว คนเขียนแบบเองก็ให้ความเอาใจใส่มากมายเพราะว่าอยากให้รอบๆร้านอาหารเชื่อมโยงทุกคน ในบ้าน เข้าไว้ร่วมกัน ในครัวนี้จะไม่เหมือนกับห้องครัวปกติตรงที่ไม่มีโต๊ะทานอาหาร แต่ว่ามีไอส์แลนด์ขนาดใหญ่ ยาว ราว 240 เซนติเมตร ที่ใช้สำหรับเรียมของกิน กินอาหาร และยังรวมไปถึง ใช้นั่งปฏิบัติงาน รวมทั้งทำกิจกรรมอื่นๆด้วยกัน ตรงตามความมุ่งมาดที่ทุกคนต้องการจะได้ บ้าน

ในบ้านพื้นที่น้อย ที่ ต้องการที่จะให้มองกว้าง สามารถใช้แนวความคิด การออกแบบ แผนผังในบ้าน ให้มีความโล่งเตียนโล่ง ด้วยการจัดตั้งพื้นที่ให้เปิด เชื่อมต่อ แบบไม่มี ฝาผนังกัน ที่เรียกว่า open plan ซึ่งจะรวมพื้นที่ ใช้สอยส่วนต่างๆได้อย่างเป็นสัดส่วน โดยใช้ตัวเครื่องเรือน แต่ละชุดเป็น ตัวกำหนด พื้นที่ ใช้งาน แต่ละโซนเป็นต้นว่า ในพื้นที่หนึ่งวางชุดโซฟาสำหรับนั่งพักผ่อน ต่อไปเป็นโต๊ะกินอาหาร แล้วก็ห้องครัว ไม่ต้องก่อฝาผนัง แยกเป็นห้องๆเพื่อสร้างสเปซขนาดใหญ่ เชื่อมต่อทุกแง่มุมโดยตลอดและก็ลื่นไหล

แต่งบ้านสไตล์นอร์ดิก

แสงอาทิตย์ที่ผ่องใส แล้วก็อบอุ่น เป็นความซาบซึ้งใจ แรกของนัก วางแบบ ที่มีต่อบ้าน ข้างหลังนี้ ด้วยเหตุดังกล่าวเมื่อถึงเวลาที่จำต้องปรับแก้การตกแต่ง ข้างใน ก็เลย ใช้ความสดใสตามธรรมชาติ เป็นแกนหลัก สร้างช่วงเวลาที่ดีให้กับครอบครัวเล็กๆในไต้หวัน ผ่านการออกแบบตามสไตล์นอร์ดิก อันแสน อ่อนโยน และก็เต็มไป ด้วยแดด ที่ส่องสว่าง เพิ่มไม้สีอบอุ่นสีขาวนวลและก็สีฟ้าของสมุทรช่วย ดึงบรรยากาศ ที่แจ่มใส ซึ่งสไตล์นอร์ดิกที่เรียบง่ายรวมทั้งเชิญชวนให้เกิดความผ่อนคลายเป็นปัญหาที่เจ้าของบ้านอยากเหมือนกัน ก็เลยเป็นความพอดี ที่พอดิบพอดีเชิญชวนให้แฮปปี้ทุกเมื่อเชื่อวันที่ได้ดำเนินชีวิตอยู่ตรงนี้

ต้อนรับด้วยปากทางเข้าที่อบอุ่น

จากประตูบ้านสีแก่เปิดทางเข้ามา จะเจอกับมุม ห้องครัวแบบเปิด และก็ฝาผนังใบเสร็จรับเงินท์อิน ฝั่งตรงข้าม รอบๆประตูจะเป็นจุดที่มีฝุ่นผงข้างนอก เข้ามาสะสม ด้านใน ได้ง่าย ก็เลยใบเสร็จรับเงินท์ตู้เก็บ รองเท้าบาน คู่สูงจากพื้น ถึงเพดาน ลดปัญหาฝุ่นเกาะหลังตู้ ที่สูงกว่าระดับ สายตาได้ดิบได้ดี ส่วนพื้นจะปูด้วยอุปกรณ์ สีแก่ตัด กับพื้นสี อ่อนๆภายใน เพื่อผู้ที่เข้ามาก้าวหยุดแบบ อัตโนมัติ แล้วเก็บรองเท้า เข้าตู้ ทำให้ลด ความเลอะเทอะ ไปได้ระดับหนึ่ง

ห้องทานอาหาร / ครัวน่ารักน่าเอ็นดู

สิ่งที่เชิญชวนสะดุดตา ตั้งแต่ทีแรกที่เข้ามาเป็น ชั้นใบเสร็จรับเงินท์อิน สีเขียวอมฟ้า แทรกในตัว ตู้สีขาว ที่เรียบง่าย ซึ่งเสริมเส้นทแยงมุมข้างบนเพื่อสร้างเครื่องหมาย ของบ้านในสไตล์เรียบง่าย ช่วยกระจัดกระจาย ความรู้สึก ชื่นบาน และก็ไม่รู้เดียงสาของเด็กๆรวมทั้งยังสร้าง ฟังก์ชัน จัดเก็บ ของ peg board ที่เจาะแผงฝาผนัง เป็นรูกลมเล็กๆ

บ้านนอร์ดิก ลอฟท์

สามารถเลือกย้ายที่วางของได้ ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นสำหรับเพื่อการจัดวาง ใกล้ๆกันเป็นโต๊ะ ทานอาหาร ไม้โอ๊คสีอ่อนจัดตั้งประทีประย้ากลมๆราวกับผลโอ๊ค สุดน่ารักน่าเอ็นดู เนื้อหา สะท้อน ให้มองเห็นถึงความเที่ยงธรรมชาติ เชื้อเชิญให้คิดถึง ความจำดีๆที่เคยไปเที่ยมดูป่า เขาแล้วพบกระรอก ตัวใหญ่ กระเทาะเปลือกผลโอ๊คอยู่ HOME

ห้องรับแขกเปิดเชื่อมห้อง สารพัดประโยชน์

ห้องรับแขกนั่งดูโทรทัศน์ปูพื้นไม้โอ๊คเข้มๆวางโซฟาหนังสีน้ำตาล ตัวใหญ่มองสะดุดตา สะดุดตา และก็ประพรมฟูๆโทนสีที่อบอุ่นรวมทั้งเงียบ สงบ จะถูกปรับ ด้วยสีแก่ และก็สีอ่อน ข้างหลังเปิดโล่งเตียน เชื่อมต่อ กับห้องมัล ตำหนิฟังก์ชั่น ที่ถูกเบลอขอบเขตเข้าไว้ร่วมกันผ่านประตูไม้บาน ขยับที่เก็บเข้าฝาผนังได้เป็นพาร์ทิชันแทนฝาผนังก่อทึบ ที่ถูกถอดออกเพื่อเชื่อมต่อพื้นที่ เข้าด้วยกัน อย่างยืดหยุ่น และก็เลือกปิดได้เมื่ออยากความเป็นส่วนตัว

ขอบหน้าต่างทำเบย์วินโดว์เป็นแท่น เสมือนเตียงเล็กๆเพื่อคนแก่แล้วก็เพื่อนฝูงๆสามารถพักได้อย่างสบายเมื่อมายอดเยี่ยม ชั้นวางใช้โครงเหล็กเพื่อปรับ มุมมอง ให้มองเข้ม แม้กระนั้นไม่ทึบ สามารถโชว์ของแล้วก็เก็บของได้อย่างเรียบร้อย ใต้ตู้เตี้ยๆสามารถดึง ออกมาให้แปลงเป็นท็อปโต๊ะ เตี้ยสุดพิเศษ สำหรับเด็กๆได้ใช้อ่านรวมทั้งการเล่นสนุก โดย ที่ทุกคน ในครอบครัว ยังเห็นกัน

ห้องนอนมีห้องแต่งตัวในฝัน

ตกแต่งห้องนอนให้สิ่งแวดล้อมที่สงบ เชื้อเชิญนอน สบาย จากสี ที่นุ่มนวล ของฝาผนังลงสี ด้วยโทนสีเทาอ่อน ฝาผนัง รวมทั้งผ้าม่านสีชมพู หวานๆแต่ว่าไม่มัน เพิ่มความรู้สึกของสมุทรแล้วก็ฟ้าด้วยผ้าคาดเตียงสีฟ้า ด้านข้างเตียงมีประตู กระจก บานเล็กๆนำทางไปยังห้องแต่งตัวแต่งหน้าทาปากที่เป็นมุมโปรดของคุณสุภาพสตรี ห้องนี้จะค่อนข้างจะแคบก็เลยเลือกใช้สีขาวและก็ใส่บานกระจกเข้าไปช่วยอำพรางตาให้พื้นที่มองกว้างขึ้น

ห้องเด็กที่โตไปพร้อม

ทั้งสองกำลังเริ่มจะมีลูกเล็กๆโดยเหตุนั้นพวกเขาก็เลยคิดภาพชีวิตในอนาคตไว้ล่วงหน้า ด้วยการจัดห้องสำหรับเด็กเอาไว้ ตามมุมมองของนักจิตวิทยาเด็กเสนอแนะการออกแบบพื้นที่ห้องเด็กโดยใช้สีขาวเป็นหลักเพื่อมีความยืดหยุ่นสูงในพื้นที่ เมื่อเด็กโตขึ้นก็สามารถเลือกเปลี่ยนสีได้ด้วยตัวเองตามเหตุการณ์ในอนาคต ทุกองคืประกอบในห้องนี้จัดเพื่อเป็นโลกใบเล้กที่ปลอดภัยแล้วก็แสดงออกถึงจินตนาการได้อย่างอิสระ แบบบ้านโมเดิร์นชั้นเดียว มีระเบียง

บ้านนอร์ดิก ลอฟท์

มุมดูโทรทัศน์มองแปรไปเมื่อช่วงเวลาค่ำมาเยี่ยม เมื่อเปิดไฟส่องสว่างที่เลือกอุณหภูมิสีเหลืองอบอุ่น (warm white) 3,500K ภายหลังจากฝาผนังเดิมผสมกับแสงสว่างที่สะท้อนแล้ว จะเปิดเผยให้มองเห็นฝาผนังใหม่เป็นสีรากบัวอมชมพูที่สุภาพ นำความนิ่มนวลรวมทั้งความนิ่มนวลมาสู่สเปซในทันทีทันใด

สำหรับในการปรับปรุงแก้ไขแฟลตพื้นที่จำกัดให้มองกว้างขึ้น ทำได้ด้วยการถอดถอนฝาผนังส่วนที่มิได้รับน้ำหนักออก เพื่อมีการรวมพื้นที่สร้างสเปซกลางแจ้งกว้าง ซึ่งจำต้องให้คนเขียนแบบ และก็วิศวกร ตรวจก่อน กระทำการรื้อถอนไม่งั้นบางทีอาจจะสร้างความย่ำแย่ให้ส่วนประกอบโดยรวมของบ้านได้