บ้านปูนเปลือย

บ้านปูนเปลือย

บ้านปูนเปลือย ความสำราญของการอยู่ถิ่นฐานบ้านช่องได้จากหลายเหตุ ต่างคนก็มีสิ่งที่ถูกใจและก็พึงใจเกี่ยวกับบ้านของตัวเองแตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นการอยู่สบาย หรือการได้มาซึ่งบ้านข้างหลังนั้น สำหรับบ้านข้างหลังนี้ ความสบายของเจ้าของบ้านเป็นการได้มีส่วนร่วมสำหรับเพื่อการก่อสร้างบ้านสูงที่สุด จัดสวน งบ 500

ก่อสร้างบ้านข้างหลังนี้เพื่อเป็นที่พักที่อาศัย สำหรับครอบครัวใหม่ที่กำลัง ก่อตัวขึ้น การวางเป้าหมายก่อสร้างบ้านระบุไปพร้อมๆกับหมายกำหนดการสมรส คุณแบงค์ ตั้งอกตั้งใจ ใช้บ้านข้างหลังนี้ เป็นสถานที่ทำพิธีสมรสด้วย เนื่องจากว่ามีความรู้สึกว่าน่า จะได้บรรยากาศสบายๆแล้วก็สนิทสนม ไหนๆก็จะก่อสร้างบ้านอยู่แล้ว ก็ขอใช้บ้านนี้ให้กำเนิดผลดีที่สุด

เมื่อได้รูปแบบของตัวบ้าน และก็การใช้แรงงานแล้ว ก็เลยส่งต่อให้ คุณกฤษฎา พลทรัพย์สมบัติ คนเขียนแบบจาก Green Space Architect Co.,Ltd. ซึ่งเป็นลูกพี่ลูกน้องของคุณแบงค์ ช่วยวาดแบบก่อสร้าง ทำแบบขอ รวมทั้งติดต่อประสานงานกับวิศวกร ให้แบบบ้านข้างหลังนี้บริบูรณ์สูงที่สุด

บ้านปูนเปลือย

ทางด้านวางแบบ

แม้กระนั้นจะไปทางด้านภูมิสถาปัตยกรรม แล้วก็แปลนเมือง เลยนำวิชาความรู้ที่มีมาดีไซน์บ้านข้างหลังนี้ ผมขึ้นแบบแล้วก็โมเดลของบ้านนี้ด้วยตัวเองเลย ทำไปแก้ไป เพราะว่าเป็นบ้านของพวกเราเอง พวกเราจะทราบว่าอะไรเยี่ยมที่สุด อะไรเป็นสิ่งที่พวกเรารวมทั้งครอบครัวถูกใจ มีเพียงแค่บางห้องที่ ผู้ครอบครองห้องยังไม่สามารถที่จะบอกสิ่งที่จำเป็นได้ เป็นต้นว่า ห้องบุตรสาวที่พึ่งลืมตามองโลกได้ไม่นาน พวกเราจำเป็นต้องคิดเผื่อให้เขา บนรากฐานของการใช้แรงงานที่สมควร รวมทั้งงาม”

การออกแบบด้วยตัวเองว่าเมื่อยล้ากว่าแต่ว่าเห็นผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ มากยิ่งกว่าด้วยเหมือนกัน บทสำหรับพูดระหว่างผมกับคุณแบงค์ถูกดึงความพึงพอใจโดย น้องอลิส ซึ่งแผดเสียงร้องแล้วก็หัวเราะในอ้อมกอดของเมียคุณแบงค์เป็นระยะ บ้านข้างหลังนี้อยู่กัน 3 คนหมายถึงคุณแบงค์ เมีย รวมทั้งบุตรสาวที่เพิ่งจะลืมตามองโลกได้ไม่กี่เดือน ส่วนประกอบหลัก ของบ้าน เป็นคอนกรีตเสริม เหล็ก บ้าน

ฝาผนังนิดหน่อยลงสีขาวรวมทั้งเล็กน้อยทำผิวขัดมัน เพื่อมีการตัดกันของผิวอย่างแจ่มแจ้งรวมทั้งมองเห็นกลุ่มของตึกง่าย ขึ้น แบบแปลนบ้านเรียบง่ายวางตัวตามแนวยาวของที่ดิน ด้านล่างมีที่จอดรถซึ่งอยู่รอบๆใต้ห้องนอนบุตรสาว ตลอดมาเป็นห้องครัว ส่วนกินอาหาร และก็ส่วนนั่งพักผ่อน มีบันไดทอดยาวสู่ชั้นสองซึ่งเป็นห้องนอน 2 ห้อง ห้องหนึ่งของบิดามารดา และก็อีกห้องของบุตรสาว

ถึงแม้มิได้เปิดเครื่องปรับอากาศเลย ผมก็มีความคิดว่าบ้านนี้ไม่ร้อน มีลมพัดผ่านตลอดระยะเวลา ด้วยการวางตัวตึกในแนวเหนือ-ใต้ ส่วนทิศตะวันตก ของบ้านที่ร้อนที่สุด ก็ดีไซน์ทำฝาผนัง ทึบสองชั้น เพื่อคุ้มครองความร้อนได้ดิบได้ดี ช่องเปิดที่สูง แล้วก็กว้างปลดปล่อย ให้สายลมเย็นๆพัดผ่านจากหน้าบ้านถึงข้างหลังบ้าน ทะลุถึงกันโดยไม่มีความทึบตัน

เป็นบ้านอาศัยและก็โฮมที่ทำงาน ที่ดีไซน์ รวมทั้งตกแต่ง อย่างงามดิบ พร้อมทั้งย้ำพื้นที่ใช้สอยตามไลฟ์สไตล์ ของสมาชิกแต่ละคนของบ้าน บ้านข้างหลังนี้เป็นบ้านขนาดสองชั้น ตัวบ้านถูกวางแบบด้วยทรงแบบตัวแอล (L-Shape House) มีสไตล์แบบ โมเดิร์นลอฟท์ ในแบบทรงเรขาคณิต ประสานเนื้อหาการตกแต่ง ที่งามดิบ จากปูนเปลือย ตัวบ้านยังถูกกลุ้มรุมด้วยต้นไม้นานาจำพวกอย่างร่มรื่น

มุมนี้เป็นรอบๆหน้าบ้าน

ซึ่งพวกเราสามารถแลเห็นเนื้อหา การออกแบบ รวมทั้งตกแต่ง อย่างเห็นได้ชัด โดยจะมีส่วนประกอบที่ครบถ้วนบริบูรณ์อีกทั้งปูนเปลือย ไม้และก็เหล็กที่สะท้อนกลิ่นความเป็นอินดัสเทรียลลอฟท์ได้อย่างเห็นได้ชัด มุมนี้จะให้บรรยากาศที่ดูดิบหรูจากตัวบ้านที่มีฝาผนังปูนเปลือยตลอดแนว โดยมีการวางแบบชายคาเพื่อคุ้มครองแดด แล้วก็ฝนที่สาดเข้ามายังตัวบ้านอีกด้วย

ห้องโถงรอบๆนี้มีลักษณะโปร่งเตียนโล่ง สามารถรับเอาแสงอาทิตย์จากข้างนอกมายังในบ้านได้อย่างเต็มเปี่ยม โดยรอบๆนี้ยังมีบันไดสไตล์อินดัสเทรียลที่จะนำพวกเราไปยังรอบๆชั้นสองของบ้าน มุมนี้เป็นรอบๆที่วางแบบเพดานยกสูง มีบรรยากาศที่สว่างแล้วก็โปร่งสบาย ก็เลยถูกใช้งานเป็นหลักที่สำหรับฝึกซ้อมดนตรีของสมาชิกในบ้าน ในขณะรอบๆโถงกว้างที่นี้ถูกวางแบบและก็ตกแต่งให้เป็นห้องรับแขก ในโทนสว่าง กับมีสวนหย่อม ที่กันด้วยกระจกใสเอาไว้นั่งดูความมีชีวิตชีวาอีกด้วย Phuket Villas

สำหรับห้องนี้เป็นห้องเอนกประสงค์ซึ่งสามารถใช้ปฏิบัติงาน หรือนั่งอ่านหนังสือได้อย่างเพลิดเพลินเจริญใจ ข้างในตกแต่งด้วยเครื่องเรือนกล้วยๆพร้อมด้วยการตกแต่งด้วยกระถางที่มีไว้ปลูกต้นไม้เล็กๆข้างในห้องนี้เป็นห้อง ปฏิบัติงาน หลักของบ้าน หรือโฮมสำนักงานนั่นเอง โดยด้านในตกแต่งในโทนสีขาวสว่างที่เหมาะสมกับการทำงาน พร้อมด้วย มีโต๊ะและก็เครื่องเรือน ที่สบาย ต่อการทำงาน

ทางด้านของห้องนอนเป็นห้องที่ถูกวางแบบ แล้วก็ตกแต่ง อย่างเรียบง่าย ข้างในจะย้ำบรรยากาศที่โปร่งสบาย เพื่อสามารถ พัก ได้อย่างบรรเทา ในที่สุดเป็นห้องอาบน้ำ ซึ่งยังคงสไตล์การตกแต่ง แบบอินดัสเทรียล มีฝาผนังปูนเปลือยเด่น ด้านในสุขาถูกแบ่งสรรพื้นที่ใช้สอยแบบแห้ง และก็แฉะอย่างเป็นสัดส่วน ก็เลยสบายต่อการใช้แรงงาน

กลับมาเจอกับ ในบ้าน กันอีกแล้วนะคะ คราวนี้พวกเราจะพาทุกท่านไปดู แบบบ้านปูนเปลือยชั้นเดี่ยว เป็นบ้าน ขนาดกระชับ ดีไซน์ในทรงเหลี่ยม 5×5 เมตร ตกแต่งเด่นด้วยฝาผนังปูนเปลือย สามารถก่อสร้างได้ในพื้นที่ จำกัด และก็แพงอดออม ตอบปัญหาคู่ชีวิตรวมทั้งคนไม่มีแฟน พวกเราทดลองไปดูกันดีกว่าจ้ะ

บ้านข้างหลังนี้สำเร็จงานจาก ช่างที่มิตร มาในลักษณะของบ้านชั้นเดี่ยวข้างหลังน้อย ตัวบ้านก่ออิฐฉาบปูน ข้างนอกตกแต่งด้วยฝาผนังปูนเปลือยขัดมัน ตัดกับฝาผนังสีฟ้าใต้หลังคา ปกคลุมด้วยแผ่นเมทัลชีททรงเพิงหมาแหงน พร้อมจัดตั้งหลังคา กันสาดช่วยคุ้มครองป้องกัน ฝนซัด เข้าตัวบ้าน เหมือนกับห้องข้างในที่เลือกใช้โทนสีฟ้าเป็นหลัก จัดตั้งหน้าหน้าต่าง กระจกบานใสไว้รอบๆ เพื่อแดดและก็อากาศระบาย ได้อย่างทั่วถึง ช่วยทำให้ห้องมองสว่างแล้วก็มีลมพัดผ่านตลอดการพัก

แบบรวมทั้งสไตล์การแต่งบ้าน เป็นเอกลักษณ์ที่นาๆประการตามสไตล์การใช้ชีวิตและก็รสนิยมของแต่ละคน บางบุคคลถูกใจบ้านที่มองอบอุ่นแบบคันทรี่ บางครั้งบางคราวก็ถูกใจแบบลักซ์ชัวปรี่มองหรูหรา แต่ว่าสำหรับบางบุคคลบางทีอาจจะถูกใจเส้นที่มองเรียบง่ายแต่ว่าอยู่ได้นานแบบโมเดิร์น บ้านปูนเปลือยก็เลยยังอยู่ในความพึงพอใจของคนอีกจำนวนไม่น้อย เนื่องจากว่าทุกๆสิ่งทุกๆอย่างมองง่าย

แล้วก็เรียบร้อย แต่ว่าสามารถใช้งานได้ดิบได้ดี ราวกับอย่างบ้าน 2 ชั้นในอาร์เจนติเตียนน่าข้างหลังนี้ มองผิวเผินเสมือนเป็นเพียงแค่การนำแผ่น คอนกรีต มาประกอบ เข้าด้วยกัน เพียงแค่นั้น แม้กระนั้นในความเป็นจริงแล้วทุกรายละเอียดของสิ่งของ ทุกมุมของบ้าน ถูกวางแบบ มาอย่างทราบ จะ ธรรมชาติ ทั้งยังธรรมชาติของเจ้าของบ้าน รวมทั้งธรรมชาติของสภาพแวดล้อมทำให้บ้านนี้อยู่ง่ายแล้วก็อยู่สบาย ภูเก็ต วิลล่า

บ้านโมเดิร์นขนาด 2 ห้องนอน พื้นที่ใช้สอย 210 ตารางเมตร สร้างด้วยคอนกรีตทรงสี่เหลี่ยมนี้ เป็นของสามญาติในอาร์เจนว่ากล่าวน่า คอนเซ็ปสำหรับในการก่อสร้างบ้านเป็นทำให้กล่องสี่เหลี่ยมอยู่ได้อย่างเงียบๆ อ่อนน้อม กลมกลืนไป กับป่าสิ่งแวดล้อม อยู่ หากว่างบประมาณจะจำกัดแม้กระนั้นพวกเขาก็ต้องการให้บ้านสามารถสนองตอบ สิ่งที่ พวกเขา อยากได้

เป็น เป็นบ้านหน้าร้อนที่ทุกคนในบ้านจะใช้ไปกับการพักผ่อนหย่อนใจท่ามกลางธรรมชาติ โดยเหตุนั้นทุกด้านก็เลยจำเป็นต้องเปิดรับบรรยากาศได้มากที่สุด มีพื้นที่ส่วนกลางเพื่อสมาชิกของทั้งยังสามครอบครัวได้ใช้เวลาด้วยกันมากยิ่งกว่าพื้นที่ส่วนตัว ยิ่งกว่านั้นยังตั้งอกตั้งใจต้องการให้มีห้องครัวอยู่ที่แกนกลางของบ้านด้วย ซึ่งนักออกแบบก็ตีปัญหาออกมาได้ตรงดวงใจผู้อยู่

ตัวบ้าน พื้น รวมทั้งหลังคาเป็น คอนกรีตเรียบ (Flat Slab Roof) ฝาผนังคอนกรีตเสริมเหล็กช่วยรับน้ำหนักตึกแทนเสาคาน ก็เลยไม่มีส่วนประกอบ ของเสาคาน ให้มองเห็น บ้าน 2 ชั้นนี้แบ่งได้เป็น 8 ช่อง ชั้นละ 4 ช่อง ทุกช่องแบ่งแยกพื้นที่การใช้แรงงาน ออกเป็น รูปร่าง แต่ว่ามิได้กีดกันเต็มพื้นที่ ทำให้สามารถเชื่อมต่อกันได้หมด

ฝาผนังข้างหน้า-ข้างหลังขลุกระจกกรอบอลูมีเนียมสีดำขนาดใหญ่ ช่วยเพิ่มความโมเดิร์นรวมทั้งเปิดวิสัยทัศน์ให้บ้านสามารถเห็นทิวทัศน์ได้รอบๆ โซนหน้าบ้านมีพื้นที่สบายข้างนอกเป็นเฉลียงตีพื้นไม้ตลอดออกมาจากตัวบ้าน เว้นเสียแต่ทำ ให้ มีพื้นที่ ใช้สอย ที่โล่งแจ้ง ด้วยกันเ พิ่มขึ้นแล้ว ยังเชื่อมต่อบรรยากาศดีๆให้ไปสู่ตัวบ้านได้อย่างลื่นไหล

ฝาผนังคอนกรีตเปลือยโชว์ร่องรอยแบบหล่อคอนกรีตที่ทำมาจากไม้สน

ทำให้มองเห็นเป็น Texture ลายไม้ที่เพิ่มเติมเสน่ห์ให้บ้าน มองเข้ากันได้กับลวดลายกาบไม้ตามธรรมชาติรอบบ้าน ฝาผนังด้านในไม่ฉาบเหมือนกับข้างนอก ระหว่างฝาผนังชั้นในกับชั้นนอก แบ่งแยกพื้นที่ให้บ้านมีวิถีทางสำหรับการรับแสงสว่างแล้วก็ระบายลม นักออกแบบดีไซน์ให้ตัวบ้านมีจังหวะปิด-เปิดบ้านตามแนวทางของแสงสว่างแล้วก็ลม เพื่อบ้านรับแสงสว่างได้ในฤดูหนาว แม้กระนั้นบังแสงตะวันที่จะไปสู่ตัวบ้านในฤดูร้อน ทำให้สามารถอยู่ได้สบายแทบไม่ต้องเปิดเครื่องปรับอากาศ โครงการภูวิลล่า ภูเก็ต

บ้านข้างหลังนี้ถูกทำเป็นบล็อกขนาดกระชับ ด้านล่างเป็นหลักที่ดำรงชีวิตส่วนกลาง แบ่งเป็นครัว ห้องกินอาหาร รวมทั้งห้องรับแขก ทั้งหมดทั้งปวงบูรณาการรวมกันอยู่ในเขตพื้นที่เดียว คนเขียนแบบมีเป้าหมายสำหรับในการก่อสร้างบ้านที่ขยายตัวเชิงพื้นที่ เพื่อคนภายในบ้านใช้งานด้วยกันได้อย่างอิสระ แทนที่จะจำกัดการใช้พื้นที่ด้วยการแบ่ง ฝาผนังปิด กัน แต่ละส่วนออกมาจากกัน ก็เลยเลือกใช้ฝาผนังกันปิดนิดหน่อยสลับกับการวางจังหวะให้เปิดในนิดหน่อย ให้มองเห็นทุกส่วนการใช้แรงงานที่ต่างกันของบ้าน และก็ปกปิดในส่วนที่ควรจะปิด โดยที่ยังสามารถเชื่อมต่อกับส่วนอื่นๆได้ง่าย

เคาน์เตอร์ห้องครัวทำมาจากคอนกรีตหล่อรูปลักษณ์กล้วยๆแม้กระนั้นคำนวณพื้นที่การใช้แรงงานมาอย่างยอดเยี่ยมให้ใช้งานได้สบาย แนวทางที่รับแสงสว่างจากฝาผนังกระจกและก็จุดที่เปิดรับลมระบายอากาศถูกระบุมาได้อย่างพอดีเป๊ะ พื้นที่ข้างหลังฝาผนังเตี้ยๆบังบันได้ขึ้นชั้นสองเอาไว้อย่างแนบเนียน ห้องนอนมี 2 ห้องหมายถึงห้องหลักขนาดใหญ่รวมทั้งขนาดเล็ก

ซึ่งทั้งคู่ห้องใช้สุขาด้วยกัน เจ้าของบ้านอยากห้องนอนรวมที่จะเปิดออกไปข้างนอกได้รวมทั้งเป็นเสมือนห้องนอนครึ่งหนึ่งเอาท์ดอร์ นักออกแบบก็เลยแบ่งครึ่งเดียวของฝาผนังที่ยื่นยาวออกมาจากตัวบ้าน ทำเป็นห้องนอนข้างในครึ่งเดียวของพื้นที่ อีกครึ่งเดียวจัดตั้งประตูบานสไลด์เป็นฝาผนังกระจกเต็มพื้นที่รวมทั้งตีพื้นไม้เป็นเฉลียงยื่นออกไปจากตัวห้องนอน ทำให้ดูเหมือนกับว่าไม่มีกำแพงกันระหว่างพื้นที่ข้างใน-ข้างนอก