บ้านมีสวน กับการออกแบบ

บ้านมีสวน กับการออกแบบ ชีวิตของนักแสดงโดยเฉพาะอย่างยิ่ง “ช่างวาดเขียน” นั้นเป็นอาชีพที่มีความเป็นอิสระสูง โดยปกติจะดำเนินการผู้เดียว บางครั้งก็อาจจะหามอุปกรณ์การเรียนไปเมืองนอกสถานที่บ้างเพื่อหาแรงผลักดันใหม่ๆแต่ว่าโดยมากระยะเวลาการผลิตสรรค์งานจะอยู่ที่บ้านหรือในสตูดิโอ ซึ่งพวกเราบางทีอาจเรียกว่า “โฮมที่ทำงาน” ในสมัยแรกๆเลยก็ว่าได้ ตัวนักแสดงก็เลยออกจะมีความเกี่ยวเนื่องพิเศษกับบ้าน การจัดสภาพแวดล้อมบริเวณบ้านที่น่าอยู่ก็เป็นเลิศ แรงกระตุ้น ให้สลัดฝีแปรง ได้เช่นเดียวกัน การจัดสภาพการณ์ห้อมล้อมแบบที่ถูกจริต แล้วก็บรรยากาศที่สงบเงียบ ชอบเป็นคุณลักษณะเด่นที่เจอในบ้าน แต่ว่ามีเนื้อหาข้างในก็ต่างๆนาๆ

บ้านมีสวน กับการออกแบบ

Zhu’an Residence เป็นบ้านที่ดีไซน์มาสำหรับช่างวาดเขียน Zhong Meng และก็เมียของเขา ไซต์นี้ตั้งอยู่ใน Xizhou เมืองต้าหลี่ รอบๆขอบด้านทิศตะวันออกของหมู่บ้านชิดกับท้องนา ครอบคลุมพื้นที่ถึง 800 ตำรวจมัธยม ตัวตึกวางแบบคล้ายกับลักษณะบ้านเริ่มแรกในหมู่บ้าน ที่ชอบมีลานกว้าง กึ่งกลาง อุปกรณ์ปูนผสมกับฟาง ซึ่งเป็นแบบทั่วๆไปสำหรับฝาผนังด้านนอก ในเขตต้าหลี่ ที่ช่วยเชื่อมโยงบ้านข้างหลังใหม่กับบริบทได้อย่างยอดเยี่ยม แต่ว่าสิ่งที่พิเศษเป็นการออกแบบชุดของลานกว้างหลายขนาดพร้อมพื้นที่ ใช้สอยบริเวณสรุปความเพลิดเพลินใจ ของสวนและก็สวนน้ำ ที่ตลอด กระตุ้นให้เกิดประสบการณ์ใหม่ๆในบ้านทุกเมื่อเชื่อวัน

บ้านมีสวน กับการออกแบบ

การออกแบบ ของคนเขียนแบบ

นายสิบวหยาง อ้างอิงถึงลักษณะที่ข้างใน ของบ้าน แบบจีน เริ่มแรก ที่ชอบทำตึกเป็นรูปสี่เหลี่ยมล้อมพื้นที่ว่างเปิดออกสู่ฟ้า แกนกลางบ้าน แม้กระนั้นมานะสร้างความเป็นส่วนตัว แล้วก็ลดความรู้สึก โล่งเตียน แม้กระนั้นใช้ประโยชน์ได้น้อยของบ้านโบราณ ด้วยเหตุนั้นปากทางเข้าก็เลยทำเป็นโถงทางเท้าองค์ประกอบฝาผนังรวมทั้งหลังคาคอนกรีต มีสวนเล็กๆกระจายตัวอยู่ข้างกำแพงสีขาว ที่นำทางลึกยาวเลี้ยวไปสู่ข้างในบ้านอีกครั้ง บ้าน

ผิวสีขาวยังคงก้าวเดินต่อไปด้านใน ข้างหลังกำแพงยาวๆนั้นจะพาแขกไปพบกับโลกอีกใบที่ชุ่มฉ่ำไปด้วยต้นไม้ น้ำ และก็ฟ้า กับห้องรับรองที่มีต้นไม้ปลูกไว้กึ่งกลางบ้าน ที่เห็นได้จากหลายพื้นที่ของบ้าน มีหนองน้ำตื้นๆล้อมต้นไม้ ส่งผลให้เกิดความเย็นกระจัดกระจายไปทั่วรอบๆ

ข้างในบ้านแบ่งออก เป็นห้องส่วนตัว ทางทิศเหนือ ชุดพื้นที่ ใช้สอยส่วนกลาง แล้วก็บ้านพัก สำหรับแขก คนชำระล้าง/คนประกอบอาหารอยู่ด้านทิศใต้ ระหว่างนี้ จะมีสนามเล็กๆถึง 9 จุดที่มีขนาดต่างๆกันช่วยลดขนาดของบ้านในลานบ้านไม่ให้มองกว้างเหลือเกิน และก็เพื่อแต่ละมุม ของลานสวนตรงพอดิบพอดี กับห้องต่างๆด้วยแนวทางพวกนี้ทำให้บ้านการไหลเวียน ผ่านส่วน หลักของบ้าน แล้วก็ปรับปรุง เป็นการสลับกัน ระหว่างการบีบอัด เชิงพื้นที่ แล้วก็การขยายเชิงพื้นที่

จากลานทางด้านใตน จะสามารถเดินผ่านฟุตบาทที่มีหลังคาปกคลุมเลาะตัวบ้าน ผ่านพื้นที่ทานอาหารที่โอบล้อมไปทางสระ ห้องรับแขกมีพื้นที่ใช้สอย 2 ส่วน หันไปทางสนามและก็สระเป็นลำดับ ส่วนหอพักส่วนตัวจัดอยู่รอบสนามสี่ที่แล้วก็ทุกหัวระแหงเข้าถึงกันได้หมด สิ่งที่พิเศษอีกจุดหนึ่งเป็น ส่วนประกอบส่วนประกอบของบ้านที่เกือบจะไม่ปรากฏ “เสา” บ้านให้มองเห็น

เนื่องจากนักออกแบบระบุความครึ้มของฝาผนังเป็น 200 มิลลิเมตร เพื่อเสาและก็ฝาผนังที่เพิ่มเติมเข้าไปเปลี่ยนเป็นส่วนเดียวกันจนกระทั่งแยกไม่ออกเมื่อสร้างเสร็จแล้ว ส่วนคานของบ้าน จะแอบซ่อนองค์ประกอบเอาไว้อย่างมิดชิด เพื่อผลพวงเชิงพื้นที่ ไม่ให้มีปัญหาทางสายตา บ้านก็เลยราวกับมีแผ่นพื้น ฝาผนัง หลังคาแบนเรียบโปร่งๆให้สวนและก็เครื่องเรือนเป็นยั่วยวนใจความพึงพอใจ

ฝาผนังคอนกรีต ที่มีทั้งยังส่วนก่อ เป็นกรอบขนาดใหญ่ยื่น ออกมากึ่งกลางน้ำ กับจุดที่เจาะเป็นช่องรับแสงสว่างสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่จัดตำแหน่ง อย่างระแวดระวัง ทำให้ได้ภาพที่ราวกับ มีกรอบรูปขนาดเล็กรวมทั้งขนาดใหญ่ ใส่ทิวทัศน์ธรรมชาติลงไปในนั้น ภูเก็ต วิลล่า

นักออกแบบได้วางห้องส่วนตัวไว้บริเวณสนาม 4 ที่ ที่มีขนาด แล้วก็การวางแนวแตกต่างกัน ความมากมายหลายนี้ จะปลดปล่อยให้แสงสว่างส่องเข้ามาจากทั้งยังทิศตะวันออก และก็ทิศตะวันตก โดยเหตุนี้บรรยากาศ ของพื้นที่ต่างๆจะต่างกันอย่างชัดเจนในแต่ละระยะเวลาของวัน แต่ว่าส่วนมาก จะเต็มไปด้วยความเงียบ สงบ รวมทั้งสบาย เหมาะสมกับการพัก ปล่อย แล้วก็พิจารณาครุ่นคิด

บ้านมีสวน กับการออกแบบ

ตกแต่งที่สงบ และก็สะอาด ทำให้บ้านเป็นหลักที่ ที่สนิทสนมธรรมชาติ แล้วก็เป็นสมาธิ ซึ่งคล้ายคลึง กับไลฟ์สไตล์ที่อยากได้ ความแจ่มใส เมื่อใดก็ตามปล่อยสายตา ไม่ว่าจะในบ้านหรือมองออกไปต่างประเทศบ้าน ก็มองเห็นส่วนประกอบ ของธรรมชาติในทันที ในแบบอย่างที่ต่างๆกัน ประดิษฐ์ ช่วงเวลาที่ดีที่ช่วยสนับสนุนความริเริ่มคิดสร้างสรรค์ออกมาได้ผลสำเร็จงานทางศิลป์ที่สุดยอด Phuket Villas

เพิ่มเติมบ้านไม้

ในบ้านเก่าที่พวกเรามีความคิดว่าแออัดคับแคบและไม่ตอบปัญหา อีกทั้งในด้าน ของการใช้แรงงานที่ไม่สบายสักเท่าไหร่ แล้วก็ในด้านของขนาดพื้นที่ต่อปริมาณสมาชิกที่มากขึ้นเรื่อยๆ แต่ว่าเมื่อถึงเวลา ที่จะจะต้องปรับแต่งเพิ่มเติมบ้าน คุณอาจฉงนใจว่าในความเป็นจริงแล้วพวกเราอยากได้พื้นที่ เพิ่มเติมอีกเพียงนิดหน่อย เพียงเท่านั้น ถ้าใช้เวลา สำหรับเพื่อการจัดแบบแปลนพื้นแล้วก็การออกแบบให้ถูก ราวกับที่ Coburg House นักออกแบบ Lisa Breeze ได้ระบุค่าพื้นที่ส่วนหนึ่งในบ้านพักผ่อนตากอากาศเก่าในแคลิฟอร์เนียเริ่มแรก ที่สร้างส่วนต่อเพิ่มเติมข้างหลังแบบกระชับแต่ว่าใช้งานได้จริง

ตึกเดิมเป็นบ้านหลังคาจั่วมุงกระเบื้องลอนหยัก แบบร่วมยุค มีรั้วเตี้ยๆปลายแหลมตามแบบฉบับงานเขตแดนประเทศออสเตรเลียมองสวย เมื่อสิ่งซึ่งมีแต่เดิมนั้นดีอยู่แล้ว คนเขียนแบบยังคงส่วนที่เป็นเอกลักษณ์เอาไว้ แล้วได้กระทำเพิ่มส่วนต่อขยายเล็กๆข้างๆและก็ข้างหลัง โดยใช้ไม้สีน้ำตาล ตามธรรมชาติ ตีในแนวดิ่งตัด กับฝาผนังของเดิมที่ตีแบบซ้อนเกล็ดลงสีขาว ส่วนหลังค้างใหม่แปลงมาใช้เมทัลชีทที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกเรียบคมนำสมัย

เปลี่ยนแปลงห้องรับแขกเก่าให้เป็นส้วม ห้องแต่งตัว แล้วก็ห้องซักรีดแบบวอล์กทรู แล้วหลังจากนั้นเปิด รวมทั้งขยายส่วนหลังของห้อง เพื่อสร้างพื้นที่ Living ใหม่โดยเชื่อมต่อกับสนามหญ้าหลังบ้าน แล้วก็มีซุ้มไม้ข้างๆที่รอคอยให้ต้นไม้เลื้อยไต่มอบร่มเงาในช่วงฤดูร้อน ยังได้แสดงความนับถือต่อเนื้อหา มรดก ที่เรียบง่าย ของสมัยนั้นด้วยการอ้างอิงถึงแบบอย่าง และก็ผิว โดยรวม ของเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ แคลิฟอร์เนียเก่า แม้กระนั้นเมื่อตีฝาผนังด้วยไม้ดิบๆเป็นเส้นเล็กๆทั้งยังผืนกลับสร้างบรรยากาศใหม่ๆให้บ้านไม้มองทัน ยุคขึ้น ราวกับเป็นตึก นูนออกมาเป็น 3 มิติ

เมื่อเข้ามาข้างในจะรู้สึกอบอุ่นกับพื้นไม้สีน้ำตาลเข้ม ฝาผนังโชว์ก้อนอิฐหลายสี คนเขียนแบบใส่ลูกเล่นกับแบบเพดานที่ตั้งจิตใจสร้างช่องว่างข้างในช่องว่างยาวๆแล้วก็ใช้สกายไลท์ ปริมาณหนึ่ง เพื่อนำแสงสว่างธรรมชาติที่นุ่มนวลเข้ามาสู่จิตใจ กลางบ้านจากข้างบน โดยเฉพาะอย่างยิ่งรอบๆ ห้องรับประทานข้าว ที่มีชุดโต๊ะ ไม้งามคลาสสิค ตั้งอยู่หน้าเบื้องหลังที่จัดตั้งงานศิลปงามๆทำให้จุดนี้ เปลี่ยนเป็นเหมือนไฮไลท์ของบ้าน

ข้างในห้องที่เพิ่มเติม มีส่วน living ที่จัดฟังก์ชัน สาธารณะให้ใช้งาน อยู่ในรอบๆเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็น ห้องรับแขก ห้องกินอาหาร และก็ ห้องครัวซึ่งสามารถ เข้าถึงกันได้ง่าย ทำให้สมาชิกทุกท่านในบ้านเข้ามาใช้การพร้อมได้ ซึ่งเป็นเลิศจุดเด่น ของการจัดแบบแปลนแบบ open plan ที่ทำให้บ้านมีความโล่งโล่งเตียน ถึงแม้พื้นที่จะเล็กแม้กระนั้นใช้งานได้อย่างมีคุณภาพรวมทั้งดูแลง่ายดาย HOME

ความมั่นคง เป็นสิ่งจำเป็น มากมายสำหรับตรงนี้ง มองเห็นบ้านเล็กอย่างงี้ ทุกฝ่ายพยาม ดีไซน์ ให้มีการสนองตอบต่อสถานการณ์โอบล้อมที่มีอยู่รวมทั้งการวางแนวของไซต์ ให้มีโซลูชันการผลิตความสบาย ให้บ้านโดย ใช้พลังงานให้ต่ำที่สุด พากเพียรพึ่งพาอาศัยการถ่ายเทอากาศแบบผ่าน ช่องตามธรรมชาติ หน้าต่างจะเป็นกรอบลึก สิ่งของในบ้านใช้สิ่งของรีไซเคิลที่การบำรุงรักษาต่ำ แต่ว่าผิวที่ทนทั้งยังข้างในและก็ด้านนอก สิ่งจำเป็นที่สุดเป็นการนำก้อนอิฐ ไม้เก่า ที่เคยมีอยู่กลับมาใช้ใหม่ ทำให้ออมไปด้วยในตัว

เครื่องเรือนแต่งบ้าน ที่เต็มไปด้วยความไม่เหมือน ของเส้น เรขาคณิต อุปกรณ์ไม้ เครื่องหนัง ก้อนอิฐดินเผา กระเบื้องตกแต่งฝาผนัง ให้ความรู้ความเข้าใจสึกราวกับได้นั่งทวน วันวาน ก่อนหน้าที่ผ่านมาในสมัยเก่า แม้กระนั้นเมื่อหันมาพบที่นั่งขอบหน้าต่างไม้พร้อมตู้ใบเสร็จรับเงินท์ที่เสมือนจุด แอบซ่อนเก็บงำความลับ ล้อมเอาไว้ ทำให้สนุกสนานกับการใช้แรงงานที่เป็นตอนนี้

การตกแต่งบ้านด้วยไม้นั้นมีเนื้อหา จำนวนมาก สุดแท้แต่ความนิยมชมชอบในสมัยนั้นๆแล้วก็ความสามารถช่าง หลายคนมีความรู้สึกว่าต้องการใช้งานไม้กับบ้านสมัยใหม่ แม้กระนั้นกลัวว่าไม้จะมีผลให้บ้านมีบรรยากาศอึมครึม เก่า เชย โดยยิ่งไปกว่านั้นแก่นไม้ที่สีออกจะเข้ม ทริกสำหรับในการตกแต่ง ไม้ในบ้านโมเดิร์นเป็น ให้เลือกไม้สีอ่อน เนื่องจากจะมองละมุนตากว่าไม้สีแก่ ในเรื่องที่แก่นไม้บางประเภทมีสีแก่ก็บางครั้งก็อาจจะใช้แนวทางฟอกสีไม้ ย้อมเศษไม้ขาวก็ช่วยทำให้สีอ่อนลงได้ หรือเลือกแนวทางตีฝาแบบเผยนต่อกันเรียบโดยเลื่อยให้เป็นเส้นเล็กๆราวกับไม้ระแนง แทนการตีไม้แผ่นใหญ่แบบซ้อนเกล็ต

ไอเดียต่อว่ากล่าวมข้างหลังบ้าน

เมื่อมีของใหม่ๆเข้ามาในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นสิ่งนิดๆหน่อยๆหรือชิ้นใหญ่ๆโตๆย่อมสร้างความระทึกใจได้ไม่มากมายก็น้อย แล้วก็ความระทึกใจนี่เอง ที่ช่วยปลุกกระตุ้นความสดใส ให้เกิดขึ้นในใจอีกรอบ บ้านข้างหลังเก่าที่สร้างมาหลายสิบปี ก็เลยได้ทำเพิ่มเติมของใหม่ เข้าไปในรอบๆข้างหลังบ้าน นอกเหนือจากที่จะได้พื้นที่ใช้สอยที่มากขึ้นแล้ว ยังส่งผลให้สมาชิก ในครอบครัว รู้สึกคล่องแคล่วขึ้นอีกด้วย

บ้านมีสวน กับการออกแบบ

บ้านข้างหลังเก่าที่ทำขึ้นในเคนสิงตัน ออสเตรเลีย ทำขึ้นทีแรกเมื่อปี 2456 กระทำการดูแลแล้วก็เปลี่ยนแปลงมาเรื่อยจนกระทั่งปัจจุบันนี้ ที่ผู้ครอบครองคนใหม่อยากให้บ้านสามารถรองรับสมาชิกในครอบครัว 5 คนได้อย่างมีคุณภาพมากขึ้นเรื่อยๆ โดยจุดมุ่งหมาย ที่ปรารถนาเป็น รู้เรื่องใหม่ แต่ว่าไม่ทำลายความรู้สึกแบบเก่าๆนักออกแบบก็เลยเลือกที่จะออกแบบส่วนใหม่ด้วยสไตล์โมเดิร์นไม่นิมอล เพื่อสีสว่างรวมทั้งความสบายตาเชื่อมโยงเก่าแล้วก็ใหม่เข้าไว้ร่วมกัน เปลี่ยนธีมบ้าน

ตัวบ้านที่อยู่สูงขึ้นยิ่งกว่าผิวถนนข้างหน้า ระดับความแตกต่างของพื้นเป็นกำแพงชี้ขอบเขตไปโดยปริยาย ถึงแม้ไม่มีรั้วกำแพงหน้าบ้านสูงๆก็รู้สึกได้ถึงความเป็นส่วนตัว ทั้งข้างหน้าบ้านไม่ค่อยเปิดกว้างเท่าไรนัก เนื่องจากย้ำสร้างความโล่งไว้ตรงโซนข้างหลังบ้านแทน

หลังคาทรงจั่วสูงนี่เองที่สร้างความแปลกใหม่ ให้กับบ้านข้างหลังเดิม ที่เป็นหลังคาทรงปั้นหยา เส้นและก็องศาที่ลาด รู้สึกได้ถึงความโปร่งสบายเตียนในทันทีทันใด หากแม้ยังมิได้เข้า ไปด้านในภาย รูปแบบของตึก เสมือนแบ่งได้เป็นสองข้างหลัง โดยทั้งคู่ข้างหลังล้อกันทั้งยังทรงและก็สีสัน มีทางเดินที่เชื่อมต่อกัน รวมทั้งกันให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน

การตกแต่งด้านในภาย มีบรรยากาศ ที่อบอุ่นมากมาย อย่างยิ่งจริงๆ ฝาผนัง เพดานสีขาวสว่าง เมื่อกระทำการเพิ่มเติมงานไม้สีน้ำตาลลงไปเป็นส่วนประกอบ ยิ่งบรรเทา รวมทั้งน่าพัก มีการจัดฟังก์ชัน ให้ใช้งานได้อย่างคุ้ม ตัวอย่างเช่น ฝาผนังขอบหน้าต่างนอกเหนือจากที่จะเปิดโอกาสแสงสว่างด้วยหน้าต่าง กระจก บานเฟี้ยมแล้ว ยังกระทำใบเสร็จรับเงินท์อินม้านั่งมีลิ้นชักเก็บของไว้ข้างใต้ เพื่อเก็บของใช้จุกจิกให้เรียบร้อย

ครัวที่เชื่อมต่อกันกับมุมนั่งพักผ่อนนั้น วางแบบให้โปร่งสบาย ไม่แพ้กัน ไอซ์แลนด์ขนาดใหญ่สามารถเตรียมอาหารได้อย่างสะดวก ใบเสร็จรับเงินท์อินตู้พร้อมเคาน์เตอร์ หน้าบานสีขาวแบบไม่มีมือจับ จัดตั้งระบบ Soft Close เพื่อการเปิดปิดที่นุ่มนวล ออกแบบช่องไว้สำหรับวางอุปกรณ์ไฟฟ้าได้อย่างเหมาะสมพอเหมาะพอควรดี

ห้องนอนหนึ่งห้องที่อยู่ด้านล่าง จัดตำแหน่งไว้ให้ออกไปสู่สนามหญ้าหลังบ้านได้ง่าย เหมาะสมกับเป็นห้องนอนคนวัยชราหรือห้องนอนสำหรับรองรับแขก ใช้ประตูกระจกบานเฟี้ยมกรอบไม้สีน้ำตาล ให้ด้านในห้องกับตรงระเบียงรวมเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกันอย่างที่ปรารถนา

เก้าอี้อาร์มแชร์

พื้นที่บนชั้นสองมีความบรรเทามากพอๆกับด้านล่าง มีการจัดแต่งมุมเล็กๆไว้สำหรับนั่งอ่านหนังสือ ได้รับความเงียบสงบมากยิ่งกว่าพื้นที่ด้านล่าง เนื่องแต่ระดับของชั้นได้สร้างความเป็นส่วนตัวให้อัตโนมัติ และก็ได้เพิ่มความละมุนละไมสำหรับเพื่อการก้าวเดิมด้วยการปูพื้นประพรม สัมผัสที่สุภาพ ช่วยลดความเย็น แล้วก็เพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกายได้ดี

ส้วมขนาดเล็ก แม้กระนั้นฟังก์ชันพร้อม สามารถขยายความกว้างให้กับพื้นที่ด้านในได้ด้วยโทนสีที่สว่าง ทั้งยังจากการทาสีและก็การเลือกใช้สิ่งของ ทั้งการเปิดโอกาสแสงสว่างไว้อย่างเหมาะควร เพื่อแสงสว่างธรรมชาติส่องเข้าถึงยังเป็นสิ่งจำเป็น ไม่ว่าจะเป็นการเปิดโอกาสแสงสว่างบนฝาผนังข้างๆตามลักษณะทั่วไป หรือการเปิดทางแสงสว่างจากบนหลังคา แสงไฟจะช่วยเพิ่มความสว่างให้กับอุปกรณ์ที่เอามาตกแต่ง