บ้านระแนงสีขาว

บ้านระแนงสีขาว

บ้านระแนงสีขาว ผู้คนปัจจุบันนี้กำลังมองหา”บ้าน” ที่ไม่ใช่เพียงแต่ที่พักอาศัยหลบแดดฝน แม้กระนั้นเป็นหลักที่ดำรงชีวิตที่รองรับในสิ่งที่ต้องการเฉพาะบุคคล แสดงความเป็นเอกลักษณ์และก็ตัวตนของผู้ที่เป็นเจ้าของได้มากที่สุด เจ้าของบ้านจำนวนมากที่อยากแปลงจากสถาปัตยกรรมแบบเมืองไปสู่วิถีชีวิตบ้านนอกอันสวยสดงดงาม ลดความแข็งแรงหยาบของก้อนอิฐปูน มาก้มตัวเข้าพบธรรมชาติมากขึ้น pwstudio ก็มีแนวปฏิบัติด้านการออกแบบที่มีเป้าหมายจะขยายและก็ปรับปรุงคุณประโยชน์ของสถาปัตยกรรมที่ดีสู่ตลาด ด้วยความมุ่งมั่นที่จะกลับโฉมบ้านให้มีความเกี่ยวพันกับบริบทของที่พักที่อาศัยอย่างแนบสนิท

บ้านสีขาวสะอาดตาลุคอบอุ่นที่สลับกับการห่อหุ้มห่อด้วยไม้สีอ่อนๆ

ตั้งอยู่ใน Orange เมืองที่อยู่ห่างจาก Bathurst 54 กิโลเมตร แล้วก็อยู่ไม่ไกลจากศูนย์กลางเมืองที่เบิกบานใจของภูมิภาค ตรงนี้ยังมีความยุติธรรมชาติหลงเหลือและก็มีโรงบ่มเหล้าองุ่นระดับนานาชาติ บ้านข้างหลังนี้ก็เลยได้รับแรงจูงใจสำหรับการสร้างการเชื่อมต่อกับธรรมชาติ ผ่านการใช้สิ่งของ สนาม รวมทั้งแสงสว่าง ข้างในมีคอร์ทยาร์ด ฝักบัวที่โล่งแจ้ง ประตูหน้าต่างไม้ เพดานสูง เตาผิง พร้อมฝาผนังที่เปิดกว้างเชื่อมต่อในร่ม/ที่โล่งแจ้ง ให้รู้สึกราวกับบ้านเป็นส่วนเสริมของภูมิทัศน์อย่างแนบสนิท

บ้านระแนงสีขาว

จากปากทางเข้าหน้าบ้านที่ค่อนข้างจะปิด มีโถงฟุตบาทที่เบี่ยงเอียงให้ความเป็นส่วนตัวขากถนนหนทาง พวกเราบางครั้งก็อาจจะรู้สึกว่าด้านในจะเป็นห้องส่วนตัวแบบลึกลับ แม้กระนั้นความเป็นจริงแล้วจะมีโถงทางเท้าที่เบาๆเปิดออกไปด้านในที่เต็มไปด้วยความสว่างเปิดออกไปยังโซนศูนย์กลางแบบเปิดโล่งเตียนที่ข้างหลัง รูปทรงบ้านจะถูกแบ่งได้เป็นสามศาลาที่แยกจากกัน โดยมีคอร์ทยาร์ท สนามแทรกอยู่ตามจุดต่างๆให้ทุกพื้นที่ในบ้านสามารถรวมแสงสว่างแล้วก็ความเขียวชะอุ่มได้อย่างเต็มเปี่ยมเท่าๆกัน

ลักษณะอากาศเป็นเรื่องสำคัญอย่างมากในแนวทางการดีไซน์ เพราะเหตุว่าจะเป็นต้นสายปลายเหตุที่กำหนดรูปแบบบ้านทั้งยังแนวทาง ช่องแสงสว่าง ช่องเปิด แล้วก็การคัดเลือกสิ่งของ คนเขียนแบบบอกว่าแนวความคิดเบื้องหน้าเบื้องหลังสิ่งที่พวกเขาทำขึ้นตรงนี้เป็น “สถาปัตยกรรมที่เชื่อมต่อกับด้านนอกได้ทั้งยังสี่ฤดูที่งามไปคนละอย่างใน Orange” สำหรับหน้าหนาวตรงนี้ค่อนข้างจะหนาวเย็น ส่วนหน้าร้อนก็ชื่นบานเบิกบานใจ ก็เลยใช้ฝาผนังก้อนอิฐก่อสองชั้นช่วยลดมวลความร้อนและก็เย็น จัดสนามกว้างๆที่มีแสงตะวันส่องถึง แล้วก็ระบบการทำความร้อนใต้พื้นแบบไฮโดรนิกที่ควบคุมโดย Google Nest

บ้านหลังคาจั่วโมเดิร์นระแนงสีขาว

เคยไหมที่มองดูบ้านข้างหลังหนึ่งผ่านๆแล้วคิดในใจว่าบ้านเล็กจังเลย แต่ว่าเมื่อได้โอกาสได้เข้าไปภายในแล้วกลับมีความรู้สึกว่าบ้านกว้างแล้วก็ใหญ่ขึ้นกว่าที่คิด ความรู้สึก “ใหญ่” นี้เกิดขึ้นได้อย่างง่ายดายด้วยวิธีการวางแบบที่ฉลาดปราดเปรื่อง รวมทั้งการผลิตช่องว่างด้านในรวมทั้งการเชื่อมต่อกับด้านนอกตึก ลองดูผลงานบ้านวันนี้จากความสามารถของ Wayne Greenland นักออกแบบหลักที่ Habitat Studio Architects ที่จะมาแบ่งปันความลับของเขาเกี่ยวกับแนวทางสร้างพื้นที่ขนาดเล็กที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกใหญ่ขึ้นว่าทำเป็นอย่างไรบ้าง HOME

คนเขียนแบบเลือกทำบ้านหลังคาจั่วสไตล์เริ่มแรก เพื่อไม่ให้บ้านมองแตกต่างจากเพื่อนบ้านบริเวณแม้กระนั้นในความธรรมดานี้กลับเด่นในเรื่องของสีแล้วก็แสงสว่าง สีขาวจะให้ความรู้ความเข้าใจสึกสว่างรวมทั้งกว้าง ส่วนฝาผนังที่มีความโล่งจะช่วยทำให้บ้านมองกว้างขึ้นได้มากกว่าบ้านก่อฝาผนังทึบ บ้านข้างหลังนี้ตกแต่งฟาซาดไม้ระแนงสีขาวที่ปกคลุมหน้าบ้านเกือบจะเต็มพื้นที่ของบ้านข้างหลังนี้ ให้ภาพลักษณ์ที่สะอาดตา แต่ว่าสิ่งที่น่าประทับใจมากกว่ารูปลักษณ์เป็น ฟังก์ชันช่วยกรองแสงสว่างให้มิติของแสงสว่างที่สวยสดงดงามในบ้าน ยิ่งกว่านั้นยังให้ความเป็นส่วนตัวในขณะยังคงเปิดให้บ้านสามารถระบายอากาศได้รับลมทะเลเข้ามาในบ้านได้เท่าที่บ้านอยาก

เมื่อเข้ามาสู่ข้างในจะรับทราบได้ถึงความโล่งสว่างจากการเปิดข้างหน้าของบ้าน ที่ประกอบไปด้วยประตูกว้างๆหน้าต่างบานเกล็ดที่สูงจากพื้นถึงเพดาน เหนือขึ้นไปก็เป็นช่องเปิดไปยังพื้นที่ระเบียงยังช่วยเพิ่มการรับทราบถึงพื้นที่ข้างในที่ราวกับไม่มีขอบเขต รวมทั้งยังให้แสงสว่างเหนือที่งามแก่พื้นที่อาศัยข้างล่าง รอบๆห้องรับแขกเจาะเพดานเชื่อมต่อระหว่างข้างบนกับด้านล่าง ช่วยทำให้กำเนิดช่องว่างขนาดใหญ่ในบ้านในแนวดิ่ง บ้านก็เลยกว้างขึ้นกว่าที่มองเห็น ช่องว่างนี้ยังเอื้อให้มีการระบายอากาศที่ดีด้านในภายก็เลยเย็นตามธรรมชาติ

บ้านระแนงสีขาว

คุณลักษณะอันฉลาดมากสำหรับในการทำให้พื้นที่ขนาดเล็กรู้สึกกว้างขึ้นโดยตลอดทั่วอีกทั้งบ้าน นอกเหนือจากการเชื่อมต่อพื้นที่ในแนวดิ่งสร้าง Double Space แล้วยังจะต้องเน้นย้ำการเชื่อมต่อในแนวราบด้วยแนวทางการทำแปนแบบ open plan ลดฝาผนังแบ่งห้อง แล้วรวบฟังก์ชันที่ใช้ร่วมกันได้มาอยู่ในรอบๆเดียวกัน สร้างการเชื่อมต่อแบบเปิดทั่วทั้งยังบ้าน อีกอุบายหนึ่งเป็น การออกแบบให้อดออมพื้นที่เยอะที่สุด นักออกแบบก็เลยวางแบบให้โต๊ะทานอาหารเชื่อมต่อกับม้านั่งในครัว ด้านอื่นๆเช่น ส้วม 2 ทางปฏิบัติหน้าที่เป็นส้วมสำหรับแขกและก็ห้องแต่งตัวสำหรับแขก ซึ่งจะช่วยออมพื้นที่พวกนี้ได้สองเท่า

การผลิตความรู้สึกกว้างให้บ้าน สามารถทำเป็นหลายแนวทาง เช่น การลดความทึบของฝาผนังลงด้วยการใส่กระจก อุปกรณ์โปร่งใสอื่นๆที่ช่วยเบลอขอบเขตข้างในข้างนอก เปิดบ้านให้มีความเป็นอิสระขึ้น รับแสงสว่างได้มากขึ้นก็ดูเหมือนกับว่าบ้านจะกว้าง หรือจะใส่ฟาซาดระแนง บล็อกช่องลมที่มีความโล่งสลับทึบก็ช่วยได้เหมือนกัน สำหรับส่วนประกอบอื่นๆ ที่อำพรางตาว่าบ้านกว้างกว่าเรื่องจริง อาทิเช่น สี สีอ่อนๆจะก่อให้บ้านมองสว่างแล้วก็กว้าง ส่วนสีทึบจะมีผลให้มองแคบลงอึดอัดขึ้น, การจัดแบบแปลนแบบ open plan ลดปริมาณฝาผนังให้เหลือต่ำที่สุดรวมฟังก์ชันซึ่งสามารถใช้ด้วยการเข้ามาอยู่ในรอบๆเดียวก้เป็นอีกแนวทางที่ทำให้บ้านไม่แออัด

สภาพภูมิอากาศเป็นเรื่องจำเป็นอย่างมากในวิธีการดีไซน์

เนื่องจากว่าจะเป็นต้นสายปลายเหตุที่กำหนดรูปแบบบ้านทั้งยังแนวทาง ช่องแสงสว่าง ช่องเปิด แล้วก็การคัดเลือกอุปกรณ์ นักออกแบบบอกว่าแนวความคิดเบื้องหน้าเบื้องหลังสิ่งที่พวกเขาผลิตขึ้นตรงนี้เป็น “สถาปัตยกรรมที่เชื่อมต่อกับด้านนอกได้อีกทั้งสี่ฤดูที่งดงามไปคนละอย่างใน Orange” สำหรับหน้าหนาวตรงนี้ออกจะหนาวเย็น ส่วนหน้าร้อนก็แจ่มใสเบิกบานใจ ก็เลยใช้ฝาผนังก้อนอิฐก่อสองชั้นช่วยลดมวลความร้อนแล้วก็เย็น จัดสนามกว้างๆที่มีแดดส่องถึง แล้วก็ระบบสำหรับทำความร้อนใต้พื้นแบบไฮโดรนิกที่ควบคุมโดย Google Nest

ครัวแบบเปิดเตียนโล่งช่วยทำให้ไหลลื่นระหว่างพื้นที่ว่าง รวมทั้งมีโต๊ะคอนกรีตแบบคานยื่นที่ท้าแรงโน้มถ่วงกับชุดของใช้ของ Smeg ข้างในห้องครัวปูพื้นคอนกรีตขัดมัน ไอส์แลนด์ตกแต่งกระเบื้องสีเขียวทำมือแบบประเทศสเปน และก็ไม้โอ๊ค แทสเมเนียน ผสมกัน เพื่อสร้างบรรยากาศของการพักผ่อนหย่อนใจ

พื้นที่ที่โล่งแจ้งเป็นจุดโฟกัสของบ้าน เลย์เอาต์ก็เลยได้รับการออกแบบ รอบพื้นที่ลานบ้านที่มีอยู่หลายจุด ซึ่งนักออกแบบใช้ประตูแล้วก็ฝาผนังกระจกเป็นตัวกึ่งกลางช่วยเบลอขอบ เขตระหว่าง ด้านนอกข้างใน ให้เห็นสนามที่เต็มไปด้วยต้นไม้ได้ไม่ยากเสมือนถูกล้อม ด้วยธรรมชาติ ไม่ว่าจะหน้าร้อน หนาว ใบไม้ผลิหรือใบไม้หล่น ก็มองเห็นการเปลี่ยนแปลง และก็ซึม ความสวยงามของต้นไม้ ฟ้า สายลม แสงตะวัน หิมะ ได้ตลอดระยะเวลา บ้าน

งห้องนอนหลักตั้งอยู่บนปลายด้าน เหนือสุดของบ้าน ดีไซน์ให้เชื่อมต่อโดยตรงอย่างไร้รอยต่อผ่านประตูกระจก บานสไลด์ไปสู่สนามสีเขียวผืนใหญ่ ข้างๆยังมีสวนส่วนตัว ทำให้เห็นความเขียวชะอุ่มได้จากทุกหนทุกแห่งที่ยืน นั่ง หรือนอน โนสีและก็สิ่งของสีเลือกใช้อุปกรณ์ทำให้บรรยากาศสงบเงียบ อาทิเช่น อุปกรณ์ฝาผนังก้อนอิฐลงสีขาวกรอบบานประตูไม้เพิ่มความรู้สึกสงบแล้วก็เป็นส่วนตัว ให้การพักในตอนค่ำถึงเช้าตรู่ ของอีกวัน เต็มไปด้วยความสำราญรวมทั้งบรรเทา

ใจกลางของแผนผังบ้านเป็นลานกว้างที่มีภูมิทัศน์งาม

มากับโครงไม้ทำหน้า ที่ร้านค้าปลูกไม้เลื้อย ที่ปกคลุมไปด้วยเถาวัลย์ซึ่งจะไต่ขึ้นให้ร่วมเงามากเพิ่มขึ้นเร็วนี้ๆนี้ นอกจากนี้ยังมีเตาสำหรับการปิ้งและก็การย่างบาร์บีคิวที่สร้างไว้ รองรับ งานงานเลี้ยง ที่โล่งแจ้ง ก็เลยเหมาะสมที่สุด สำหรับการดำเนินชีวิตอย่างเพลิดเพลินเจริญใจ กับวันหน้าร้อน ที่ช้านาน ขณะที่สนุกกับกิจกรรมที่โล่งแจ้ง เด็กๆเพลินกับผลิตผลผัก ผลไม้ ส่วนคนแก่ ก็สุขใจ ไปกับเหล้าองุ่นเขตแดนชั้นหนึ่งของออเรนจ์ บ้านนี้ก็เลยเป็นตัวอย่างที่สำคัญ ของพลังของ สถาปัตยกรรม สำหรับเพื่อการยกฐานะชีวิตของมนุษย์ในพื้นที่ผ่านการออกแบบที่ดี

บ้านที่ตั้งจิตใจว่าจะกรุด้วยงานไม้ข้างนอก จะต้องเลือกจำพวกของไม้ที่มีคุณลักษณะคงทนต่อลักษณะอากาศ สำหรับไม้ในประเทศประเทศออสเตรเลียหรือยุโรปจะใช้ไม้ซีดาร์ที่ทนทั้งยังแดดและก็ฝน บางบ้านจะนำไม้ไปถนอมด้วยเปลวเพลิงก่อนเปลี่ยนเป็นไม้ที่มีสีดำ ซึ่งจะเพิ่มความคงทนมอดปลวกแล้วก็ลักษณะอากาศมากขึ้น สำหรับบ้านพวกเราจำพวกไม้ที่นิยมใช้เป็นไม้สัก แม้กระนั้นควรที่จะทำการเลือกไม้สักเก่า เพื่อมีการบิดตัว โก่ง เมื่อกำเนิดการเปลี่ยนแปลง ของสิ่งแวดล้อม รวมทั้งลักษณะอากาศ หากคิดว่าไม้สักเก่ามองสีแก่ไปไม่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกโมเดิร์น บางครั้งอาจจะนำไปฟอกสีก่อนนำไปช้งาน

บ้านโมเดิร์นสีสว่าง

ชีวิตในทุกวัน ทุกคน จำเป็นต้องผ่านอะไร มากันบ้างนะครับ “บ้านไอเดีย” มั่นใจว่าผู้คนไม่น้อยที่จะต้องใช้กำลังกายกำลังใจอย่างยิ่ง สำหรับในการเข็นตนเอง ให้ทำหน้า ที่ผ่านชั่วโมงการทำงานไปให้ได้ เมื่อถึงเวลาเลิกงานก็ต้องการกลับมาทิ้งตัวลงบนโซฟานุ่มๆปลดปล่อยสายตาไปกับความโปร่งสบายโล่งเตียน ดูไปทางไหนก็มีใบไม้เขียวๆร่างกายสัมผัส ความบรรเทา อย่างมาก สำหรับผู้ที่อยากแบบบ้านที่มีบรรยากาศแบบที่ว่าทดลองแวะ มาดูบ้าน ข้างหลังนี้ เผื่อจะเป็นแรงดลใจ สำหรับการก่อสร้างบ้านของการพักผ่อนหย่อนใจที่เสมือนได้พักในโรงแรมกึ่งกลางธรรมชาติวันแล้ววันเล่า

Tawarri One Residence เป็นบ้านบนพื้นที่ 330 ตำรวจมัธยม สีขาวสะอาต ตาที่มีส่วนประกอบของต้นไม้เขียวๆเข้ามาตัดกัน อย่างแจ่มใส ตัวบ้านได้รับการออกแบบให้เป็นตัว L รวมเอาด้านที่เปิดเตียนขยายไปทางทิศตะวันตก และก็ทิศใต้ ลักษณะ ของบ้าน เป็นสไตล์ ร่วมยุค ของชายฝั่งทะเล เนื้อหาเส้นน้อยๆไม่นิมอล แต่ว่ามีความเด่นชัด บ้านสไตล์อังกฤษวินเทจ

ข้างในสร้างบรรยากาศที่บรรเทาเป็นบ้านสไตล์เซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ โดยการผลิตพื้นที่สีเขียวบริเวณบ้าน มีพื้นที่นั่งพักผ่อนที่โล่งแจ้งที่เชื่อมต่ออย่างแอบชิดไปยังโซนธรรมชาติและก็สร้างว่าย การผลิตช่องเปิดขนาดใหญ่ยัดเยียดข้อหาเชื่อมโยงบ้านกับภูมิทัศน์บนไซต์ในทุกจุด สะท้อนให้มองเห็นถึงที่ตั้งครึ่งเขตร้อนที่เต็มไปด้วยความสดใส ไม่ว่าจะอยู่จุดไหนของบ้านก็สัมผัสได้ถึงความสบาย

บ้านระแนงสีขาว

ฉากกัน อีกทั้งในรวมทั้งนอกบ้านเป็นองค์ประกอบของบ้าน ที่เพิ่มเส้น สายน่าดึงดูด ระแนงด้านนอกเป็นระแนงอะลูมิเนียมลายไม้ของ Knotwood ที่มีคุณลักษณะสามารถใช้งานด้านนอกได้สีไม่ลอกล่อน มีความสวยและก็ความอบอุ่นของไม้ แต่ว่าไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายรวมทั้งทำนุบำรุงราวกับไม้แท้ ฉากระแนงอย่างนี้ไม่เฉพาะแต่สร้างเสน่ห์ให้กับบ้านเมื่อดูจากข้างนอกเข้ามาเพียงแค่นั้น แม้กระนั้นยังให้ความเป็นส่วนตัวรวมทั้งป้องกันแสงแดดที่ไม่ได้อยากอีกด้วย

เพื่อสร้างความรู้สึกบรรเทาแบบบ้านพักตากอากาศ

ข้างในบ้านก็เลยเลือกใช้สีขาวเป็นในรอบๆกว้าง แล้วก็ใช้งานไม้สีอ่อนๆงานฝีมือ เครื่องหัตถกรรม ยกตัวอย่างเช่น เก้าอี้ โต๊ะ โคมหวายสาน มาเป็นของตกแต่ง เมื่อฉากพื้นข้างหลังสีขาวก็ทำให้เครื่องเรือนงานไม้กลุ่มนี้สะดุดตาแจ่มแจ้ง ขึ้นมาโดยทันที บริเวณบ้านยังมีช่องแสงสว่างขนาดใหญ่เปิดให้แสงไฟตามธรรมชาติไปสู่ตัวบ้านได้เท่าที่ปรารถนา บ้านก็เลยมองมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงรวมทั้งอบอุ่น

ตัวบ้านวางแบบให้เป็นรูปร่างตัว L ลึกเข้าไปภายในล้อมคอร์ทและก็สระว่ายน้ำเอาไว้อย่างเป็นส่วนตัว บ้านจัดตั้งฝาผนังกระจกสูงจากพื้นถึงเพดานทำให้ดูทะลุเข้าไปมองเห็นพื้นที่ดำรงชีวิตสำคัญๆที่มี ห้องรับแขก ห้องรับประทานอาหาร ในด้านล่าง สร้างการเชื่อมต่อระหว่างพื้นที่ในร่มแล้วก็ที่โล่งแจ้ง ฝาผนังกระจกทำมุมรับแสงสว่าง และก็ทัศนียภาพ ที่ดี ที่สุด ของบ้าน แต่ว่ายังมมีความเป็นส่วนตัวจากบัคุุลที่ผ่านไปมาข้างนอก

การวางแนวทางของบ้านเป็นรูปร่างตัว L เมื่อมาประกอบ กับการใช้ฝาผนัง กระจก จะก่อให้บ้านโดนแสง ลม และก็มุมมองตรงมาพื้นที่ สวนศูนย์กลาง ได้เท่าๆกัน โดยไม่มีส่วนไหนบังวิสัยทัศน์ซึ่งกัน แล้วก็กัน ดังนี้การทาตัวบ้าน รวมทั้งชายคาเป็นสีขาวทั้งคู่ด้าน เมื่อมองดูมาจะไม่ค่อยสบายตา ด้วยเหตุว่ามีการสะท้อนแสงแรงก่อกวนสายตา ปัญหานี้สามารถปรับแต่งได้ด้วยการโรยก้อนกรวดหรือหินแม่น้ำลงไปจะช่วยลดการสะท้อนแสงได้แล้วก็ยังเป็นเหตุให้บ้านเย็นขึ้นด้วย