บ้านสไตล์ตะวันออก

บ้านสไตล์ตะวันออก

บ้านสไตล์ตะวันออก แม้ได้โอกาสได้เพิ่มเติมบ้านใหม่ในพื้นที่เดิม นักอ่านมีความรู้สึกว่าจะทำออกมาในแบบไหนกันบ้างนะครับ มั่นใจว่าคนจำนวนไม่น้อยจะใช้โอกาสนี้ดีไซน์ของใหม่เข้าไปให้รู้สึกผิดแผกแตกต่าง แม้กระนั้นก็คงจะมีคนไม่น้อยที่ต้องการเพิ่มบ้านที่ใบหน้าคล้ายกับของโบราณเข้าอีกอีกข้างหลัง ให้มองมีความเกี่ยวเนื่องเป็นกลุ่มเป็นก้อนเดียวกัน ซึ่งลู่ทางข้างหลังก็คงจะเสมือนบ้านข้างหลังนี้

บ้านสไตล์ตะวันออก

ด้วยเหตุว่าภายหลังจากก่อสร้างบ้านข้างหลังใหญ่เสร็จไปแล้ว 5 ปี เจ้าของบ้านก็มีความรู้สึกว่าจะเพิ่มสตูดิโอแยกต่างหากสำหรับแขก คนเขียนแบบก็เลยวางแบบรวมทั้งสร้างตึกใหม่ที่เว้นระยะห่างจากบ้านเกิดเมืองนอนด้วยช่องว่างระหว่างตึก แม้กระนั้นก็กล่าวโทษรู้สึกเชื่อมต่อกันด้วยแบบที่คล้ายคลึงกันแล้วก็อุปกรณ์ประเภทเดียวกัน มองแล้วราวกับเป็นภาพต่อตัวต่อชิ้นใหญ่ที่ไม่บอกก็ไม่เคยทราบว่าตึกแต่ละข้างหลังสร้างคนละระยะเวลา

บ้านข้างหลังนี้อยู่ใน Seattle อเมริกา

ตึกเดิมเป็นบ้านสองชั้นฝาผนังสูงเหมือนโรงนาตะวันตก อุปกรณ์ที่ใช้ข้างนอกเป็นเมทัลชีทสีเทา เมื่อคิดจะเพิ่มเติมของใหม่เข้าไป คนเขียนแบบให้ความใส่ใจกับการผลิตความรู้สึกสม่ำเสมอทั้งยังในด้านของพื้นที่แล้วก็สายตา แต่ว่าก็จำเป็นต้องเว้นระยะห่างเผื่อเรื่องความเป็นส่วนตัวสำหรับแขกด้วย ก็เลยขยับตึกใหม่ห่างออกมาจากบ้านเก่าราวๆ 3 เมตร แล้ววางแบบตึกให้เป็นหลังคาเฉสูงในองศาที่สม่ำเสมอจากหลังคาภูมิลำเนา สิ่งของฝาผนังและก็หลังคาใช้เป็นเมทัลชีทโทนสีเดียวกัน ถ้าเกิดมองดูไกลๆจะมองเห็นทั้งหมดทั้งปวงรวมเป็นส่วนประกอบเดียวกัน

แม้ดูบนหลังคาบ้านจะมีความเห็นว่ามีแผงโซล่าร์เซลล์เรียงแทบเต็มพืท้นที่ โน่นเป็นเพราะว่าต้องการของทุกคนให้โครงงานนี้มีความมั่นคง โดยเหตุนั้นก็เลยแผงโซลาร์เซลล์บนหลังคาของบ้านทั้งคู่ข้างหลัง ซึ่งทำให้บ้านนี้ใช้พลังงานสุทธิเป็นศูนย์

ผู้ครอบครองบันเทิงใจกับการเดินทางไปไอซ์แลนด์ที่มีอากาศหนาวเย็น หนึ่งเป็นแรงผลักดันให้พวกเราใช้พาเลทที่เป็นธรรมชาติสำหรับเพื่อการตกแต่ง จากห้องรับแขกนอกบ้านที่กรุด้วยไม้ซีดาร์ พาเข้ามาสู่ด้านในจะแปลงมาใช้แผ่นไม้อัดลายงามย้อมห่อฝาผนังทุกด้าน ตัดความรู้สึกกับพื้นปูนเปลือยขัดมันเรียบแล้วก็ฝาผนังคอนกรีตโชว์ร่องรอยดิบๆในบางจุดทำให้บ้านมองอบอุ่นแต่ว่าเรียบง่ายนำสมัย

ด้านในด้านล่างมี มุมนั่งพักผ่อน โต๊ะกินอาหาร รวมทั้งห้องครัว ในหอพักผ่อนถูกวางแบบให้เป็นโถงสูงดูโอ่โถง ฝาผนังกระจกตรงกันข้ามโซฟาเปิดมุมมองออกไปจับภูมิทัศน์เขียวชอุ่มด้านนอก สิ่งหนึ่งที่สะดุดตา ในห้องนี้เป็นผืนหนังสัตว์ที่ตกแต่งบนระเบียงชั้นลอย ที่เพิ่มอารมณ์บ้านสไตล์โมเดิร์นคันทรีและก็ประพรมขนสัตว์สีขาวฟูนุ่มบนโซฟา ซึ่งคงดีถ้าหากของตกแต่งกลุ่มนี้เป็นเพียงแต่วัสดุสังเคราะห์ที่ทำเลียนแบบขึ้นมาแทนของแท้

ครัวเล็กๆในมุมสุดของบ้าน ตกแต่งชุดเครื่องครัวโทนสีดำล้ำยุค backsplash ไม่กรุด้วยกระเบื้องงามๆราวกับห้องครัวทั่วๆไป แต่ว่าใช้ฝาผนังคอนกรีตโชว์กริดไลน์และก็รูน็อตเป็นเบื้องหลัง ก่อให้เกิดภาพห้องครัวหรูๆที่ชักชวนให้ใช้งาน

ห้องนอนบนชั้นใต้หลังคามีแสงไฟพอเพียง ด้วยตำแหน่งหน้าต่างและก็ช่องรับแสงสว่างได้รับการเลือกเฟ้นแนวทางมาอย่างยอดเยี่ยม ได้แก่ ช่องแสงสว่าง skylight เหนือเตียง แล้วก็หน้าต่างด้านที่หันออกด้านข้างเพื่อความเป็นส่วนตัวจากบ้านข้างหลังใหญ่

การใส่ช่องแสงสว่าง Skylight ช่วยดึงแสงสว่างไปสู่ตัวบ้านจากข้างบนหลังคา ได้รับความนิยมในบ้านเขตหนาวหรือบ้านที่มีความจำกัดสำหรับในการใส่ช่องแสงสว่างข้างๆ ยกตัวอย่างเช่น ทาวน์เฮาส์ที่ฝาผนังเพื่อนบ้านประกบชิดกัน 2 ด้าน แม้กระนั้นการเลือกใส่ skylight มิได้เหมาะสมกับทุกพื้นที่ โดยยิ่งไปกว่านั้นในประเทศไทยที่เป็นเขตร้อน จำนวนแสงสว่างจะแรงกว่าบ้านเขตหนาว ถ้าหากดึงแสงสว่างเข้ามาในบ้านมากจนเกินไปจะร้อนจะอยู่เจ็บป่วย ควรที่จะทำการเลือกใส่ไว้ภายในส้วม ห้องครัว หรือเหนือบันไดที่อยากได้แสงไฟมากมายๆสิ่งของกระจกที่ใช้ต้อมีคุณลักษณะสะท้อนความร้อน คุ้มครองป้องกันรังสี UV ได้ ก็จะช่วยเพิ่มความสว่างให้บ้านแต่ว่าไม่เคยรู้สึกร้อนจนถึงเกินความจำเป็น HOME

บ้านโมเดิร์นคันทรีบนเนินต่างระดับ

อุปสรรคต่อการก่อสร้างบ้านนั้นมียิบย่อยเยอะแยะจนกระทั่งคาดไม่ถึง แม้ว่าจะสร้างในที่ราบรูปร่างงามก็บางทีอาจกำเนิดสิ่งที่ไม่ได้นึกฝันได้ ไม่ต้องระลึกถึงการผลิตบ้านบนพื้นที่เนินหรือพื้นไม่ราบเรียบเท่ากัน ว่าจะมีขั้นตอนที่เจ้าของบ้านแล้วก็ผู้รับเหมาทำการก่อสร้างจำเป็นที่จะต้องใช้อุบายสำหรับเพื่อการไขปัญหามากยิ่งกว่ากี่เท่า ยังไม่รวมค่าครองชีพสำหรับการปรับพื้นที่

ทำให้หลายท่านที่ถือครองพื้นที่เนินไม่เรียบก็เลือกตัดใจไปซะก่อน อย่างไรก็ดีปัญหาที่ว่ามานี้ถ้าหากผ่านไปได้พวกเราบางครั้งอาจจะเจอกับผลงานที่อัศจรรย์กว่าที่คิด ราวกับบ้านข้างหลังนี้ในรัสเซียที่เป็นเนินไต่ระดับที่จำเป็นต้องใช้มุมมองแล้วก็กรรมวิธีการใหม่ๆสำหรับในการก่อสร้าง ทำให้ได้ครอบครองบ้านงามๆแบบที่บ้านอื่นไม่มี

บ้านสไตล์ตะวันออก

ที่พักในต่างจังหวัดประเทศ Leningrad ประเทศรัสเซีย รอคอยอกแบบในปี 2019 แนวความคิดของโครงงานเป็นการผลิตพื้นที่ใช้สอยที่เปิดกว้างข้างในที่ต่อเชื่อมด้านนอกได้ง่าย เนื่องจากว่าครอบครัวปรารถนาใช้เวลาอยู่ที่โล่งแจ้งกับเด็กๆให้เยอะที่สุดเท่าที่จะเป็นได้ รวมทั้งอยากได้สร้างจุดจูงใจให้กำเนิดความสอดคล้องกับธรรมชาติโดยไม่สูญเสียความสบายสบายสำหรับการใช้งาน

ในเวลาที่ไซต์เข้าถึงยากแล้วก็เป็นทางลาดเอียงที่ดูเหมือนคือปัญหาสำหรับในการก่อสร้าง ดีไซน์เนอร์ก็เลยเสนอกรรมวิธีสร้างแบบเป็นชิ้นเสร็จมาประกอบหน้างาน ที่ช่วยลดขั้นตอนรวมทั้งความยุ่งยากสำหรับในการดำเนินงาน ไม่ต้องปรับหน้าดินเพราะว่าใช้ขั้นตอนการทำพื้นฐาน เสาบ้านชูตึกให้เสมอกัน และก็วางแบบภูมิทัศน์ที่ใช้ประโยชน์จากความสูงที่เบาๆไต่ระดับได้อย่างมาก

บ้านตั้งอยู่ในส่วนลึกของแปลงรวมทั้งแบ่งได้สองส่วน – ส่วนสาธารณะข้างหน้าพร้อมห้องครัว รวมทั้งพื้นที่ส่วนตัวใกล้กับแนวป่า ตำแหน่งของบ้านแล้วก็โครงสร้างรองรับที่สูง ทำให้สามารถสร้างพื้นที่เก็บของขนาดใหญ่ใต้บ้านได้ รอบบ้านที่มีเฉียงแล้วก็ระบียงยื่นออกมาจากฐานราวกับแขนอันทรงประสิทธิภาพของส่วนบน สร้างภาพให้มองเห็นส่วนประกอบที่แยกออกมาจากพื้น

ความต่างของความสูงช่วยเพิ่มความรู้สึกของบ้านที่สร้างด้วยต้นไม้ เนื่องมาจากทำให้แลเห็นยอดไม้จากหน้าต่างข้างๆและก็ระเบียงได้ชัด ความรู้สึกของไซต์ที่แตกต่างกันนี้สร้างเอฟเฟกต์ของดูมุมที่ผิดแผกแตกต่างระหว่างเดินจากสวนสู่ตัวบ้าน สำหรับสิ่งของเน้นย้ำใช้ที่เรียบง่ายและก็เป็นมิตรกับสภาพแวดล้อม ได้แก่ ไม้ กระจก แล้วก็โลหะ ของสำหรับใช้ในการตกแต่งบ้านทำมาจากไม้สนแท้ ราวบันไดด้านนอกทำมาจากไม้และก็สายเคเบิล ฯลฯ

ออกแบบบ้านหลังคาจั่วสไตล์โมเดิร์นคันทรีมีกลิ่นต่างจังหวัด แม้กระนั้นแทรกด้วยโทนสีและก็เส้นแบบล้ำยุคของสีดำและก็กระจกใส นอกบ้านมีระเบียงขนาดใหญ่ที่เดินสบายด้วยเท้าเปล่าบริเวณบ้าน ด้านในกลับสะอาดตาด้วยงานไม้และก็สีขาว รอบด้านเต็มไปด้วยความโปร่งสบายสว่างจากฝาผนังที่ทำด้วยกระจกมองเห็นทิวทัศน์แบบพาโนรามา โซนที่ตลอดกับระเบียงเป็นร้านอาหารรองรับมื้ออร่อย เป็นมุมสำหรับครอบครัวภายใต้ทิวทัศน์ฟ้าใสงามๆในวันพักกึ่งกลางหน้าร้อน

รัสเซียเป็นประเทศที่มีอากาศหนาวจัด

พื้นที่ส่วนมากปกคลุมด้วยหิมะเป็นระยะเวลาที่ยาวนานถึง 6 เดือน นี่เป็นที่มาว่าเพราะเหตุใดบ้านนี้ก็เลยมีพื้นที่รับแสงสว่างค่อนข้างจะมากมาย ไม่เหมือนกับบ้านกระต๊อบสมัยก่อนจะก่อฝาผนังก้อนอิฐปิดทึบรักษาอุณหภูมิให้อบอุ่นข้างใน เว้นแต่กระจกที่ช่วยเพิ่มแสงสว่างธรรมชาติของทิศเหนือเข้ามาในบ้าน ยังมีเตาผิงเพิ่มความอุ่นให้พื้นที่ดำรงชีวิตสาธารณะของบ้านให้อยู่สบายขึ้นไม่ทรมาณจากความเหน็บหนาวด้านนอก

จะสุขใจเพียงใดที่ได้เอนตัวนอนลงบนเตียงนุ่มๆซึ่งสามารถเก็บเอาความมีชีวิตชีวาจากแสงอาทิตย์ ฟ้า ต้นไม้ ดอกไม้ เอาไว้ได้เต็มพิกัด ในห้องตกแต่งอย่างอ่อนโยน ยามตื่นแสงสว่างตกกระทบผ้าม่านโปร่งๆจำต้องรับยามเช้าวันใหม่อย่างอิ่มเอมหัวใจ

เฉียงข้างหน้าหันไปทางใต้ ในช่วงฤดูหนาว พระอาทิตย์จะส่องจากด้านนี้ให้ความอบอุ่นทั่วทั้งยังบ้าน แล้วก็ในช่วงฤดูร้อน หลังคาของเฉียงจะสร้างเงาที่งดงามรวมทั้งเพิ่มเติมความร่มรื่นสบายทั้งยังในบ้านและก็บนเฉียง นอกบ้านเว้นแต่มีจุดนี้สำหรับนั่งพักผ่อนดูทิวทัศน์จิบกาแฟห้อมล้อมอบอวลถ้วยโปรดเช้าแล้ว ยังมีรอบๆแคมป์ไฟสำหรับยามเย็นแสนโรแมนติก ที่แฟนจะมานั่งดูดาวผิงไฟอาบความอุ่น หรือจะชักชวนเด็กๆมางานเลี้ยงปิ้งย่างก็เป็นการส่งท้ายวันอันแสนพิเศษก่อนนอน

แสงสว่างธรรมชาติ มีความหมายในด้านของการลดความชุ่มชื้น เพิ่มความอบอุ่นในบ้านเขตหนาว แล้วก็สร้างชีวิตชีวาให้พื้นที่ใช้สอยได้ดิบได้ดี แต่ว่าถ้าหากใช้กระจกรับแสงสว่างในบ้านเขตร้อน ต้องเรียนแนวทางที่ควรจะจัดตั้งให้ดี เนื่องจากว่าหากบ้านรับแสงสว่างในจำนวนที่มากเกินความจำเป็นจะก่อให้บ้านร้อนอยู่ป่วยไข้ได้ สำหรับบ้านต้องการจะติดฝาผนัง ประตู หน้าต่างกระจกในพื้นที่กว้างๆจำต้องมองหาแนวทางที่รับแสงสว่างอย่างมีคุณภาพ ไม่ทำให้บ้านเกินความจำเป็น เป็นต้นว่า ติดกระจกทางทิศเหนือหรือทิศตะวันออก ด้วยเหตุว่าแสงสว่างจะไม่แรงมากมายในตอนกลางวัน ในเรื่องที่หลีกเลี่ยงมิได้ก็อาจมองถ้าหากระจกประเภทสะท้อนแสงได้ดิบได้ดี มีฟิล์มถ่ายรูปกันร้อนกัน UV ฯลฯ

บ้านสไตล์โมเดิร์นคันทรี ชีวิตที่น่าอิจฉากึ่งกลางธรรมชาติ

ถ้าคนไหนกันเป็นคนชอบดูหนังคอละคร ก็จะทราบว่าสำหรับการถ่ายทำนั้นผู้จัดจะต้องมองหาโลเคชันที่สมควร ซึ่งบางโอกาสก็ใช้การเซ็ตฉากขึ้นมาเอง แต่ว่าก็มีหลายเคสที่จำเป็นที่จะต้องเช่าห้องเพื่อใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำ ไม่ใช่เพียงแค่ในประเทศไทยแค่นั้น ในต่างชาติก็ใช้แนวทางลักษณะนี้ด้วยเหมือนกัน บทความนี้พวกเราจะพาไปดูบ้านข้างหลังหนึ่งที่มีชื่อว่า Sherman Residence

ตั้งอยู่บนเนินเหนือช่องเขา San Fernando Valley ในลอสแองเจลิส เมืองแคลิฟอร์เนีย ประวัติความเป็นมาอันเป็นเอกลักษณ์ของสถานที่นี้ ทำให้ภาพของบ้านปรากฏอยู่ในรูปภาพยนตร์แล้วก็โปรโมทหลายเรื่อง ด้านหน้าตาของบ้านจะคืออะไรนั้นตามไปดูพร้อมเลย

ข้างหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 San Fernando Valley ถูกแบ่งเป็นแปลงย่อย เพื่อผู้คนเข้ามาจองสร้างพื้นที่พักอาศัยในตอนที่การเคหะรุ่งโรจน์ แม้กระนั้นตรงนี้มิได้รับการพัฒนามาก่อน ก็เลยยังคงมีต้นไม้รวมทั้งพืชหลายประเภท อย่างเช่น ต้นโอ๊กขนาดใหญ่ ต้นไซค้างมอร์ขนาดใหญ่ รวมทั้งยังมีพืชที่ใช้ทานได้ อาทิเช่น ต้นส้ม ต้นมะเดื่อ และก็อะโวคาโด และต้นปาล์ม รวมทั้งไม้อวบน้ำ เมื่อสิ่งแวดล้อมออกจะบริบูรณ์คนเขียนแบบก็เลยมีแนวความคิดว่า ควรจะสร้างฐานะตึกให้อ่อนน้อมต่อสภาพแวดล้อม โดยการวางแบบแปลนให้สามารถรักษาแนวต้นไม้เดิมเอาไว้ให้สูงที่สุด แล้วก็เปิดมุมมองบ้านรับแทนวิสัยทัศน์ได้รอบด้าน

บ้านสไตล์ตะวันออก

คนเขียนแบบสร้างตึกที่มีคอนกรีตดิบๆแบ่งเป็นกล่องๆแล้วเชื่อมต่อให้เดินทางถึงกันได้ด้วยฝาผนังเล็กน้อยที่เป็นกระจกใส ข้างนอกข้างในโชว์ส่วนประกอบไม้มองอบอุ่นเป็นธรรมชาติ โดยสร้างคุณลักษณะเด่นกับเพดานไม้คานเปิดที่ยื่นออกมาถึง 3.6 เมตร ภาพรวมของบ้านก็เลยราวกับศาลาโปร่งๆทรงเกือกม้า เบือนหน้าเข้าพบสระว่ายน้ำรวมทั้งพื้นที่ที่โล่งแจ้งกึ่งกลางอีกทั้งสามด้าน นอกเหนือจากนั้นยังมีฝาผนังกระจกใสในจุดอื่นๆของบ้านช่วยเพิ่มมุมมองของภูมิทัศน์ที่ไม่ธรรมดาให้กับบ้านทั้งยังข้างหลัง บ้านฟาร์มในสวน

บ้านในสนามกอล์ฟ เปิดหน้าต่างมามองเห็นสนามเขียวๆ

สนามกอฟท์เป็นสนามกีฬาที่สวย ประกอบไปด้วยธรรมชาติพื้นสนามต้นหญ้าเขียวๆต้นไม้ใหญ่น้อย และสระขนาดใหญ่ สำหรับนักกอลฟ์ที่ถูกใจกีฬาประเภทนี้หลายท่านถึงกับซื้อบ้านติดสนามหรือในพื้นที่สนามเพื่อจะได้ออกรอบสบาย นักเขียนเคยคิดเล่นๆว่า บ้านที่อยู่ในสนามกอล์ฟคงจะจำต้องเสี่ยงกับลูกกอฟท์จากผู้เล่นที่ไม่ค่อยมีประสบการณ์หวดลอยละล่องมาทำลายประตูหน้าต่างเสมอๆ

แต่ว่าดูเหมือนกับว่าบางครั้งก็อาจจะโดนนานๆครั้งเท่าที่พวกเราคิด เพราะเหตุว่ายังมีแบบบ้านที่สร้างอยู่ในเขตสนามกอลฟ์มาให้ดูอยู่เรื่อยยกตัวอย่างเช่น บ้านใน 13th Beach Golf Course Estate อยู่ห่างจากระยะไดร์ฟจากคราวออฟออกจะไกล ก็เลยไม่มีผลเสียต่อตัวบ้าน ตัวบ้านติดกระจกให้เพลินไปกับทิวภาพที่งามของเนินทรายในแฟร์เวย์ที่ 14 ได้ชัดแจ้ง

บ้านในสนามกอล์ฟ ตึกไม้รูปตัว U

บ้านข้างหลังนี้สร้างใน Connewarre เมืองควีนส์แลนด์ ออสเตรเลีย ขนาดพื้นที่ใช้สอย 309.5 ตารางเมตร ข้างนอกราวกับกระต๊อบไม้เล็กๆปิดเป็นส่วนตัว รวมทั้งคุ้มครองป้องกันบ้านจากลูกกอล์ฟที่บางทีอาจจะลอยหลงมาบ้าง เมื่อเปิดประตูที่ปรุด้วยเลเซอร์เข้ามาด้านใน จะมองเห็นตึกที่มี 3 ส่วน เป็นรูปตัว U ล้อมพื้นที่นั่งพักผ่อนที่โล่งแจ้งอยู่ภายใน ใส่สุนทรียศาสตร์ให้บ้านด้วยงานคอนกรีตเปลือยผสมกับไม้ที่หุ้มห่อรอบบ้าน

มองอบอุ่นแบบบ้านต่างจังหวัดแม้กระนั้นโมเดิร์นขึ้น ด้วยเส้นสีดำและก็ฝาผนังกระจกใส ตัวบ้านสร้างอยู่บนฐานแผ่นคอนกรีตที่ยกสูงขึ้นจากพื้นในระดับความสูงที่แตกต่างกัน เพื่อโซนบ้านที่ปรารถนาทิวทัศน์สนามกอล์ฟได้รับมุมมองที่ไกลขึ้น กระจ่างแจ้งขึ้น Phuket Villas

บ้านไม้โมเดิร์นคันทรี่ ฝาผนังกระจกเปิดดูทิวทัศน์สนามกอล์ฟ

บันไดคอนกรีตที่นำทางไปสู่ตัวบ้านมองเรียบเด็ด เข้ากันได้กับแผ่นปูพื้นระหว่างสนามที่เป็นคอนกรีตขนาดใหญ่ ประตูกระจกขนาดใหญ่เปิดออกเชื่อมพื้นที่บ้านและก็ส่วนดำเนินชีวิตที่โล่งแจ้งเข้าด้วยกันโดยตลอดลื่นไหล การจัดพื้นที่นั่งพักผ่อน รับประทานอาหาร ใช้งานสารพัดประโยชน์กึ่งกลางมีตึกล้อมช่วยสร้างความเป็นส่วนตัวสำหรับในการดำรงชีวิตที่โล่งแจ้งได้มากขึ้น

ตกแต่งบ้านกลิ่น Mid century

ข้างในห้องดำรงชีวิตสาธารณะปีกทางด้านซ้าย เป็นห้องโถงที่เชื่อมต่อรูปภาพที่นำมาจากปากทางเข้าข้างหน้าไปยังพื้นที่ใช้สอยหลักที่ข้างหลัง ที่มีทั้งยังมุมนั่งพักผ่อนผิงไฟ ห้องรับประทานอาหาร ห้องครัว ในขณะยังฝาผนังเหลือพื้นที่แสดงคอลเลกชันงานศิลปะความสามารถเจ้าของบ้านเล็กน้อย ดังนี้คนเขียนแบบใช้ขั้นตอนการใส่ระดับความแตกต่างประจำถิ่นช่วยสำหรับเพื่อการระบุโซนของบ้าน โดยไม่ต้องมีฝาผนังทึบหรือกำแพงกีดกัน ทำให้บ้านมองอึดอัดแออัด แล้วก็เลือกใช้ประตูสไลด์กระจกตลอดทั้งบ้านทำให้บ้านปิดเป็นส่วนตัวได้โดยที่ไม่ตัดขาดออกมาจากพื้นที่อื่นๆ

ปรับแต่งบ้านให้น่าอยู่

ย้อนไปในยุคเด็ก เมื่อสถานศึกษาพาไปเข้าค่ายลูกเสือเนตรสตรี ที่ค้างแรมในตอนทำกิจกรรมมักมีหน้าตาเหมือนอพาร์เม้นท์ หลังคาที่เอียงยาวลงมาเกือบจะถึงพื้นดิน ทำให้เด็กๆตื่นเต้นไปกับความไม่เหมือนของทรงที่ต่างจากที่พัก ซึ่งสร้างความซาบซึ้งรวมทั้งลดความหวาดกลัวจากการห่างบ้านลงไปได้ไม่มากมายก็น้อย เมื่อโตขึ้นผู้คนจำนวนมากก็เลยได้แรงจูงใจนั้น เอามาแก้ไขใช้กับบ้านที่สร้างใหม่อย่างพอดีและก็สวย ภูเก็ต วิลล่า

ตึกชั้นเดี่ยวข้างหลังเก่าได้เอามาปรับแก้ใหม่ให้มีความล้ำยุคมากขึ้น แต่ว่าเวลาเดียวกันก็สามารถอาจจะบรรยากาศที่แสนอบอุ่นในห้วงความจำก่อนหน้านี้ได้อย่างดีเยี่ยม วางแบบรูปแบบของหลังคาให้มีความลาดเอียงปกคลุมมาถึงระเบียงนั่งพักผ่อนนอกบ้าน ก็เลยให้ความรู้ความเข้าใจสึกราวกับรีสอร์ทข้างหลังเล็กที่อยู่ในป่า

ฝาผนังข้างนอกรุทับด้วยอุปกรณ์ลายไม้ เสมือนกำลังอำพรางตัวจากความโกลาหล ให้ไม้ช่วยสร้างความอบอุ่นรวมทั้งบรรเทามาแทนที่ หลังคา ประตูหน้าต่างกรอบสีเทาดำ ตัดกับสีน้ำตาลได้อย่างดียิ่ง เพิ่มมิติให้บ้านมองดูมีความน่าดึงดูดใจมากยิ่งกว่าเดิม

องค์ประกอบทั้งสิ้นที่มองเห็นอยู่ เป็นส่วนประกอบเดิมที่คนเขียนแบบยังเก็บไว้ใช้งานอย่างคุ้ม พากเพียรรักษาแผนผังพื้นที่ให้ดังเดิมสูงที่สุดเท่าที่มีความจำเป็นไปได้ ช่วงเวลาเดียวกันได้เพิ่มอีกพื้นที่ใช้สอยด้านในให้เชื่อมโยงกับพื้นที่ข้างนอกทางด้านเหรือ สามารถใช้พักได้ทั้งวันโดยไม่จำเป็นต้องกลุ้มใจเรื่องแสงอาทิตย์อันแรงกล้า บ้านสองชั้น

จากแผนผังเดิมที่มีการกันห้องอย่างเป็นสัดส่วน ได้กระทำเปลี่ยนแปลงให้เป็นแผนผังแบบ Open Plan ลักษณะการใช้งานที่ลื่นไหล เชื่อมโยงถึงกันรวมทั้งกันโดยไม่มีฝาผนังมากีดขวาง ยืดหยุ่นรวมทั้งมีอิสรภาพ ทั้งยังได้อากาศที่หมุนวนตลอดวัน ไม่สะสมความร้อนหรือความชุ่มชื้นไว้ภายในห้องใดห้องหนึ่งเป็นพิเศษ