บ้านสไตล์วิกตอเรียน

บ้านสไตล์วิกตอเรียน

บ้านสไตล์วิกตอเรียน การเปิดเผยแพร่แนวความคิดทางด้านวัฒนธรรมผ่านงานสถาปัตยกรรมมีให้มองเห็นทั้งโลก พวกเราก็เลยเจอบ้านสไตล์ประเทศญี่ปุ่นในไทย บ้านเขตร้อนแบบไทยในประเทศออสเตรเลีย หรือบ้านไตล์ประเทศสเปนในอเมริกา บ้านข้างหลังนี้ก็เช่นเดียวกัน เป็นโปรเจ็คการเปลี่ยนแปลงที่พักอาศัยเก่าสไตล์ประเทศสเปน เป็นแบบอย่างที่นิยมสร้างในสมัยฟื้นฟูศิลปวิทยา (ตอนปีคริสต์ศักราช 1930) ในพื้นที่ Mar Vista ของลอสแองเจลิส ประเทศอเมริกา ซึ่งดีไซน์เนอร์บากบั่นคงจะกลิ่นของบ้านเกิดเมืองนอนเอาไว้ผ่านสิ่งของรวมทั้งการตกแต่ง ในขณะเพิ่มเติมความล้ำยุคในด้านฟังก์ชันการใช้แรงงานให้สอดคล้องกับการใช้ชีวิตในขณะนี้ บ้านสไตล์คันทรี

บ้านชั้นเดี่ยวสไตล์ประเทศสเปนฝาผนังฉาบแบบ stucco คงจะแบบอย่างหน้าต่างเหล็กโบราณดัดทรงโค้งขนาดใหญ่ที่อยู่ตรงห้องรับแขกกว้างๆซึ่งๆหน้าต่างอย่างงี้มีชื่เรียกว่า Eyelid windows หรือที่หมายความว่า “กลีบตา” เพราะว่ารูปร่างโค้งๆเหมือนดวงตาขนาดใหญ่ที่ให้วิวลานหน้าบ้านได้เต็มตา แล้วก็ประตูไม้ที่ปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงมาจากไม้แบบบ้านนอก เพิ่มสิ่งที่ทำให้ดำเนินชีวิตสบายรวมทั้งสอดคล้องกับการใช้แรงงานเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นหลักที่ใช้สอยข้างในหรือพื้นที่ดำรงชีวิตที่โล่งแจ้ง

บ้านสไตล์วิกตอเรียน

ในห้องรับแขกข้างชุดโซฟาวางแบบช่องแสงสว่างแนวขนานเป็นช่องๆบนฝาผนังช่วยทำให้แสงสว่างธรรมชาติไปสู่พื้นที่ได้มากขึ้น แล้วก็เพิ่มมิติของเงาลงบนพื้นแล้วก็ผิวฝาผนังที่เปลี่ยนรูปร่างไปตามการเดินทางของแสงสว่าง ด้วยความสูงของช่องแสงสว่างนี้ทำให้สามารถดึงทัศนียภาพของต้นเฟื่องฟ้าสีชมพูสดภายนอกเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของบ้าน

ต่อจากห้องรับแขกจะมีซุ้มประตูมุมมนๆนำเข้าสู่ห้องกินอาหาร เป็นการจัดรูปร่างบ้านใหม่โดยไม่ทำให้มีความรู้สึกว่าถูกผายลมขาดออกมาจากกัน และก็ยังส่งผลให้บ้านมีความเกี่ยวเนื่องมองไม่แคบ มุมนี้มีชุดโต๊ะรับประทานอาหารไม้วางแบบมองอบอุ่นบ้านๆเก๋ตรงเก้าอี้ยาวทำมาจากไม้ซุงข้างล่างมีล้อสามารถย้ายที่ได้ ข้างหลังห้องนี้มีฉากไม้ระแนงกันโซนห้องครัวให้เป็นสัดส่วนอยู่ข้างหลัง

ห้องนอนเป็นพื้นที่โปรดที่สุดของบ้านนี้ ด้วยความโปร่งสบายเตียน ความอบอุ่น ที่เชิญชวนบรรเทา ทุกก้าวอบอุ่นจากพื้นที่ปูด้วยไม้สีแก่ ฝาผนังที่เปิดกว้างด้วยช่องแสงสี่เหลี่ยมกรอบเหล็กสีดำตีตารางเป็นช่องๆขนาดใหญ่ เปิดรับวิสัยทัศน์ของพื้นที่ธรรมชาติรวมทั้งเฉลียงไม้ในสวนภายนอก เสมือนมีเกมส์ puzzle ตัวต่อภาพต้นไม้ขนาดใหญ่เป็นฝาผนัง ซึ่งวางแบบโดย Peggy Hsu บนฝาผนังอีกด้านตกแต่งแผ่นไม้เก่าตกแต่งงานศิลปะ โดย Chris McCullough HOME

ห้องน้ำที่คุณจะได้ทราบสึกสนิทสนมธรรมชาติผ่านช่องแสงสว่างสกายไลท์ขนาดใหญ่ด้านบน เมื่อแหงนหน้าขึ้นจะเจอกับฟ้าสีครามช่วงกลางวัน และก็เห็นความระยิบของดวงดาวในตอนเวลาค่ำ เพิ่มความสุนทรีในเมื่อใดก็ตามแช่ตัวในอ่างน้ำ ที่เลือกใช้วางแบบแบบโบราณและก็ก๊อกแบบติดฝาผนังที่มาพร้อมถาดสบู่ที่นิยมใช้ในสมัย 1920

จากที่ตัวบ้านไม่มีพื้นที่ใช้งานที่โล่งแจ้ง คณะทำงานปูระเบียงไม้ยกสูงต่างๆระดับเชื่อมต่อจากห้องนอนออกมาเป็นห้องรับแขก out door ส่วนตัว ที่สร้างความเกี่ยวเนื่องอออกมายังสวนพร้อมเตาไฟแล้วก็ฟุตบาทในสวน ทำให้การใช้แรงงานข้างในข้างนอกสบายลื่นไหล ได้สนิทสนมธรรมชาติเพิ่มมากขึ้น

สถาปัตยกรรมที่ได้รับแรงจูงใจจากอังกฤษนั้นแพร่หลายมากมายในสหรัฐฯ ซึ่งจะถูกเรียกว่า “วัวโลเนียล” แม้กระนั้นอิทธิพลของชาติอื่นก็มีมองเห็นได้ทั่วทั้งประเทศ ยกตัวอย่างเช่น บ้านสไตล์ประเทศสเปนที่ถูกผลิตขึ้นหนแรกในเขตที่ชาวประเทศสเปนมาตั้งรกรากเป็น ฟลอริดา แคลิฟอร์เนีย ตั้งแต่ตอนทศวรรษ 1600 ถึงกลางปี คริสต์ศักราช 1800 บ้านสไตล์ประเทศสเปนเป็นอีกหนึ่งแบบบ้านที่มีเอกลักษณ์ กับลักษณะของเส้นโค้ง การฉาบฝาผนังด้วยสไตล์ stucco ที่ให้ลวดลายของฝาผนังแบบไม่เรียบ (Stucco texture) หลังคากระเบื้องสีแดง ใส่ลูกเล่นเพื่อช่วยสร้างบรรยากาศความมีชีวิตชีวา

บ้านโมเดิร์นสองชั้น

หลายๆครั้งที่เจ้าของบ้านมีความคิดว่าต้องการออกไปนั่งพักผ่อน เดินเที่ยวในสวนที่โล่งแจ้ง แต่ว่ามีความรู้สึกว่าเข้าถึงยาก อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีฝาผนัง ประตูกัน หรือเปล่ามีพื้นที่ให้หลบแดด คิดไปคิดมาก็ตกลงใจไม่ออกไปต่างประเทศบ้านดีดว่า นานวันเข้าสวนก็เปลี่ยนเป็นราวกับส่วนเกินของบ้าน คนก็แยกออกมาจากสวน พื้นที่ที่สร้างเอาไว้ให้ออกมาทำกิจกรรมก็มองไร้ประโยชน์ นี่ก็เลยเป็นสาเหตุของการออกแบบบ้านสมัยใหม่ที่เน้นย้ำไปที่การผลิตความเกี่ยวเนื่องเชื่อมโยงระหว่างบ้านรวมทั้งสวนเยอะขึ้น เพื่อบ้าน คน และก็สวนได้ใช้ประโยชน์ด้วยกันได้อย่างแท้จริง

บ้านอุปกรณ์ปกติแม้กระนั้นสัมผัสหัวใจสบายตา

แสงสว่าง ความง่ายๆ แล้วก็สิ่งของไม่กี่อย่างเป็นส่วนประกอบที่ไม่สลับซับซ้อน เป็นแถวทางสำหรับที่อยู่ที่อาศัยขนาด 278.7 ตารางเมตร ในแคลิฟอร์เนีย เมืองที่การพักผ่อนของอเมริกา การออกแบบทำด้วยความยำเกรงในพื้นที่ใกล้เคียง ซึ่งส่วนมากมีบ้านสไตล์ประเทศสเปนในตอนทศวรรษที่ 1940 ขนาดรวมทั้งวางแบบก็เลยมองถ่อมตนเข้ากันได้ ข้างหน้าค่อนข้างจะปิดเพื่อความเป็นส่วนตัว แต่ว่าภายในจะโปร่งและก็สว่างกว่า มีสนามกว้างๆสระว่ายน้ำกำเนิดบรรยากาศการพักผ่อนหย่อนใจร่วมยุคในสิ่งแวดล้อมในเมืองนี้

บ้านสไตล์วิกตอเรียน

ปากทางเข้าบ้านต้อนรับด้วยความอบอุ่นของประตูไม้บานใหญ่แบบ oversize สไตล์โมเดิร์นติดมือจับใหญ่ๆให้สมดุลกัน รเข้าไปด้านในเป็นหลักที่ต้อนรับแขกรวมทั้งนั่งพักผ่อนตกแต่งโทนสีกลางอย่างสีขาว สีเทา แล้วก็งานไม้ มองสบายตา

ทุกด้านเห็นทิวทัศน์ มีบันไดเป็นจุดโฟกัส

ในพื้นที่ใช้สอยหลักด้านล่างมีห้องรับแขก ห้องกินข้าว ห้องครัว ซึ่งจะมีประตูกระจกบานใหญ่เปิดออกให้แลเห็นสนามได้ด้านหนึ่ง อีกด้านหนึ่งก็เป็นฝาผนังกระจก ซึ่งจะปฏิบัติภารกิจรับแสงสว่างรวมทั้งเบลอขอบเขตเชื่อมโยงส่วนประกอบข้างในข้างนอกเข้าด้วยกัน สามารถดูดซึมการเปลี่ยนแปลงของฤดูได้ครบ บ้าน

จุดโฟกัสสายตาอยู่ที่บันไดไม้วอลนัทที่ลอยตัวอยู่กึ่งกลางคอนกรีตสีเทาดิบๆมีแผงกันตกกระจกใสๆไม่มีปัญหากันสายตา ก็เลยแปลงเป็นประติมากรรมอยู่ติดฝาผนัง ตัวฝาผนังสูง 2 ชั้นติดกระจกใสถึงเพดานเป็นตัวระบุห้อง ได้อย่างสะดวกเพิ่มความรู้สึกของพื้นที่ที่โล่งแจ้งแล้วก็ให้สิ่งลวงตาของบ้านที่ใหญ่มากยิ่งกว่ามากมายที่เป็นจริง เวลาที่ได้ใช้ประโยชน์จากลักษณะอากาศของแคลิฟอร์เนียอย่างมาก

โทนสีกลางเรียบแม้กระนั้นชักชวนให้มีความผ่อนคลาย

สีโทนกลางปะเภทสีเทาอมน้ำตาล สีน้ำตาลอมแดง รวมทั้งสีทราย โดยมากจะใช้ในเป็นหลักข้างหลังในงานวางแบบ ซึ่งจะใช้คู่กับสีที่มองสว่างกว่าอย่างสีขาว สีเทา สีพวกนี้ทำให้มองมีรสนิยมดูได้นานๆกำเนิดเป็นความติดใจที่เชิญชวน ให้สบายตา สุขใจ เหมาะสมกับการใช้ในห้องนอน ห้องรับประทานข้าว ห้องรับแขก ที่ปรารถนาความบรรเทา

ข้างบนมีห้องบริหารร่างกาย โฮมสถานที่ทำงาน และก็ห้องสวีทสองห้องนอนที่ยังคงธีมสีอ่อนๆกลางเพื่อเหมาะสมกับการพักผ่อนหย่อนใจ ถูกจัดให้อยู่ในตำแหน่ง ซึ่งสามารถ รับทิวทัศน์วิว ของเมืองได้ดิบได้ดีที่สุด คนเขียนแบบก็เลยทำบานประตูกระจกใสเลื่อนเปิดรับบรรยากาศชื่นบานได้เต็มกำลัง และก็ทำเฉลียงยื่นออกไปให้ยกย่องภูมิทัศน์ได้สนิทสนมเพิ่มขึ้น

เปิดกว้างเชื้อเชิญให้ออกมาเดินเที่ยวทุกๆวัน

รอบๆข้างหลังบ้านจะมองเห็นความโปร่งสบายคนละอารมณ์กับหน้าบ้าน ด้วยช่องเปิดขนาดใหญ่รวมทั้งสีอ่อนๆทำให้บ้านมองมีอิสระรวมทั้งเป็นมิตร จากลานปากทางเข้าส่วนตัวมีสระที่บรรเทาและก็สนามเขียวๆตัวตึกมีระเบียงยื่นออกมาเป็นเสมอเหมือนชายคาป้องกันพื้นที่ข้างล่างจากแดดฝน พร้อมรับการออกมาสูดอากาศที่ชื่นบานของแคลิฟอร์เนียได้อย่างลื่นไหล ส่วนประกอบของบ้านทุกส่วนที่ประกอบกันโชว์ให้มีความเห็นว่าในความธรรมดา ของบ้าน ก็มีความมั่นคง ที่ทรงอำนาจ รวมทั้งการสะท้อนความสงบเงียบในครั้งเดียว

การใส่ระดับความเป็นส่วนตัวให้บ้านเป็นสิ่งหนึ่งที่เจ้าของบ้านควรจะเอาใจใส่ สำหรับบ้านที่อยากที่จะให้บ้านมองปิดแต่ว่าไม่ตัดขาดจากชุมชน บางทีอาจเลือกใส่ ฟาซาดหรือ เปลือกบ้านเป็นช่องลมโปร่งๆสลับทึบ เพื่อบ้านรับแสงสว่างรวมทั้งลมได้ในระหว่างที่ขวางสายตาจากบุคคล ด้านนอก ส่วนภายในหรือข้างหลังที่ไม่ชิดกับตึกอื่นๆบางทีก็อาจจะใช้ฝาผนังกระจกให้รู้สึกแจ่มใสและก็โล่งกว้างกว่าขยับขยายการมองมองเห็นให้ทะลุออกไปด้านนอก ทำให้เกิดความรู้สึกว่าพื้นที่ในบ้านกว้างใหญ่เพิ่มขึ้น แล้วก็ทำให้บ้านมองมีอิสรภาพมากยิ่งขึ้นอย่างเป็นส่วนตัว

รีโนเวทบ้าน

การเปลี่ยนแปลง เกิดเรื่องที่ เกิดขึ้นได้ตลอดระยะเวลา วันหนึ่งสิ่งที่พวกเรามีความรู้สึกว่าดีอยู่แล้วในวันก่อน มาถึงวันนี้ บางครั้งก็อาจจะมีความรู้สึกว่าดีน้อยเกินไป บ้านก็สิ่งเดียวกัน ในสมัยหนึ่งฟังก์ชัน ข้างนอก ด้านใน บางทีอาจตอบปัญหา การใช้ชีวิตได้ ตามควร แม้กระนั้นเวลาผ่านไปไลฟ์ สไตล์ แปลง ลักษณะอากาศแปลง บ้านข้างหลังเดิมบางทีอาจจะต้องเพิ่มหรือลดบางสิ่งบางอย่าง ให้กับผู้อาศัยเยอะที่สุด

บ้านสไตล์วิกตอเรียน

Garden House ยอดเยี่ยมในโปรเจ็คการปรับแต่งบ้านเก่าให้ออกมารูปแบบที่ไม่เหมือนกันกับเดิมโดยมีการจัดภูมิทัศน์ใหม่ วัตถุประสงค์ของบ้านข้างหลังนี้เป็นการเปิดเข้าไปด้านในแล้วรู้สึกถึงความสบายมีอิสรภาพ มีห้องที่เชื่อมต่อการใช้แรงงานลื่นไหลรวมทั้งสโมสรอย่างใกล้ชิดกับพื้นที่ที่โล่งแจ้งบริเวณบ้านได้มากขึ้น

ห้องรับแขกเชื่อมต่อห้องครัว

พวกเรามั่นใจว่าหลายท่านมีภาพฝันของบ้านที่อยากได้ จำเป็นที่จะต้องจัดแบบแปลนให้รู้สึกโปร่ง เตียนโล่ง มุมมองมีอิสรภาพผิดบีบอัดด้วยฝาผนังทึบๆแต่ละฟังก์ชัน มีความเชื่อมโยง สามารถเดินทางเคลื่อนจากจุดหนึ่งไปจุดหนึ่งได้ง่าย ซึ่งขึ้นกับการออกแบบช่องเปิด แล้วก็การจัดแบบแปลนบ้านที่นิยมแบบ open plan เพื่อใช้งานไม่สะดุดรวมทั้งความประหยัดอดออมพื้นที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพื้นที่ใช้งานสำคัญๆส่วนกลางของครอบครัว อาทิเช่น ห้องรับแขก กินข้าว แล้วก็ห้องครัว ที่ชอบถูกรวบเข้าไว้ที่เดียว บทความนี้”บ้านไอเดีย” มีสไตล์การแต่งครัวเปิดที่สร้างพื้นที่เชื่อมต่อกับพื้นที่ใกล้เคียงอื่นๆ

ตึกสองรุ่นหลังนี้ตั้งอยู่ Barkly ออสเตรเลีย เป็นส่วนต่อเพิ่มของบ้านสไตล์วิกตอเรียนสุดคลาสสิกที่ข้างหน้า เจ้าของบ้านอยากได้การปรับปรุงแก้ไขใหม่ทั้งหมดทั้งปวง ปัญหาเป็นพื้นที่สำหรับดำเนินชีวิตกล้วยๆที่โดนแสงธรรมชาติ สุดกำลัง ซึ่งการใส่ฟังก์ชันแต่ละจุดจะได้รับการพิเคราะห์อย่างละเอียด ไม่เฉพาะแต่ให้การใช้งานที่จะต้องสบายเพียงแค่นั้น แม้กระนั้นยังรวมทั้งการใส่ฟังก์ชันที่ตอบปัญหาความมากมายหลาย มีความยืดหยุ่น รวมทั้งเนื้อหาของอุปกรณ์ โทนสี ที่จัดไว้อย่างงดงามด้วย HOME

จากสวนหลังบ้านจะเชื่อมต่อไปสู่ด้านในผ่านประตูกระจก ที่เปิดออกได้กว้าง พื้นที่แรกที่จำต้องแวะเป็นมุมนั่งพักผ่อนกว้างๆที่เลือกชุดสี แล้วก็อุปกรณ์ ไม้ให้ความรู้ความเข้าใจสึก เป็นธรรมชาติ อบอุ่น น่าสนใจจิตใจ ไม่เพียงเท่านั้น สเปซที่เต็มไปด้วยความโปร่งสบาย โซฟายาว ตัวใหญ่สีน้ำเงิน อาร์มแชร์ดกนุ่มสีเทา จะก่อให้รู้สึกต้องการนั่งนี้นานๆไม่ต้องรีบออกไปไหน ต่อจากส่วนนี้จะเป็นหลักที่เล่นระดับนำทางไปสู่ฟังก์ชันครัว

การใช้แนวทางเล่นระดับบ้านให้มีความแตกต่าง เป็นอีกหนึ่งทริกดีๆที่คนเขียนแบบนิยมใช้เพื่อการบอกถึงขอบเขตที่กำลัง จะเปลี่ยนแปลงของฟังก์ชัน โดยที่ไม่ต้องใช้การก่อฝาผนัง ทึบเสมือนบ้านทั่วๆไป ซึ่งจะก่อให้บ้านถูกขัดขวางอีกทั้งถนนหนทาง การเดินทาง ของแสงสว่างแล้วก็ลม รวมทั้งทำให้บ้านมองแคบ ยิ่งกว่านั้นจะสังเกตว่า ทุกช่อง ของแต่ละฟังก์ชัน สามารถเข้าถึงทิวทัศน์ แล้วก็แสงสว่างธรรมชาติได้โดยตรงแบบ ไม่ปลดปล่อยจังหวะทิ้ง ไม่ว่าจะเป็นฝาผนังเปิดข้างหลัง บ้านใกล้กับสนาม บานเฟี้ยมข้างๆใกล้กับคอร์ทเล็กๆแล้วก็ช่องแสงสว่างเหนือ ให้มุมมองฟ้า ให้ความรู้ความเข้าใจสึกแจ่มใสเบิกบานใจไม่ว่าจะเป็นช่วงๆเวลาไหนของวัน

ครัวที่ขยายออกไปสู่สวนน้ำที่โล่งแจ้ง ดีไซน์ให้มีม้านั่งปูกระเบื้องเข้ามาเล่นเป็นอีกพื้นที่หนึ่งสำหรับพบปะ แล้วก็ตอบโต้กัน เวลาที่อยู่รวมกันบริเวณม้านั่งตรงไอสแลนด์ เหนือโต๊ะเตรียมอาหารยังมี Skylight ที่รับแสงสว่างเข้ามาข้างในจากหลังคาตรงๆก็เลยแทบจะไม่มีความจำเป็นต้องเปิดไฟฟ้าส่องสว่างในกลางวัน

มุมมองจากภายในจะเห็นภาพรวมที่มีความเชื่อมต่อ ราวกับเป็นสเปซ เดียวกัน ทั้งผอง ทุกคนในครอบครัวสามารถเข้ามาใช้งานพร้อมเพียงกันได้โดย ไม่มีผู้ใดถูกตัดขาด รอบบ้านเต็มไปด้วยลมและก็แสงสว่างซึ่งมองสบายเหมาะสมกับเมืองที่อากาศเย็นๆสำหรับบ้านพวกเรา ที่เป็นเมืองที่มีอากาศร้อน จำต้องศึกษาเล่าเรียนแนวทางของแสงสว่างให้ดีก่อนจัดตั้ง ช่องแสงสว่างหรือใส่ Skylight โดยเฉพาะอย่างยิ่ง รอบๆ ที่จะใส่กระจกเป็นรอบๆกว้างไม่สมควรเบือนหน้าทางทิศตะวันตกหรือทิศใต้ เนื่องจากแสงสว่างที่มากเหลือเกินอาจส่งผลให้ป่วยหนักตาขณะทำกับข้าว รวมทั้งทำให้บ้านร้อนจัดจนถึงจำต้องเปิดเครื่องปรับอากาศกระทั่งสิ้นเปลืองค่าไฟฟ้าได้