บ้านสําเร็จรูป โมเดิร์น

บ้านสําเร็จรูป โมเดิร์น

บ้านสําเร็จรูป โมเดิร์น S-House เป็นชื่อแผนการบ้านสไตล์โมเดิร์น ตั้งอยู่บนถนนหนทางที่เป็นที่ชื่นชอบสายหนึ่งของเมือง Chittoor ในประเทศประเทศอินเดีย จุดนี้เป็นบริเวณที่มีลักษณะเฉพาะของประเทศอินเดียซึ่งมีถนนหนทางที่คับคั่งรวมทั้งอยู่ใกล้กับที่อยู่ที่อาศัยอื่นๆบ้านก็เลยได้รับการออกแบบให้เป็นการผสมระหว่างความสงบเงียบของไซต์ และก็ความจำเป็นของลูกค้าในบ้านที่เรียบง่ายแล้วก็หรูหรา ฟังดูแล้วราวกับจะยากเนื่องจากมองขัดแย้กันไปหมด แต่ว่าคนเขียนแบบก็ตีปัญหาได้พอดี โดยเริ่มจากการออกแบบให้หน้าบ้านมองปิดเป็นส่วนตัว สิ่งของและก็สีแสดงความธรรมดา แม้กระนั้นหลบซ่อนเนื้อหาที่หรูหราเอาไว้แล้วโชว์ออกมาในวันหลัง บ้านสองชั้น

บ้านสองรุ่นหลังนี้พื้นที่ใช้อสอย 520 ตารางเมตร ข้างหน้าของตัวบ้านทรงสะดุดตาด้วยกรอบบ้านที่หุ้มห่อกระจกอยู่ด้านหนึ่ง ส่วนอีกด้านเป็นเสมือนแท่งโลหะ 5 แท่งที่วางเรียงประกอบเข้าด้วยกัน สร้างวอลลุ่มข้างนอกที่เข้มแข็งเส้นกระจ่าง ประตูเข้าออกก็ทำในคอนเซ็ปเดียวกัน แม้ว่าจะมิได้ใช้อุปกรณ์ที่สีแจ่มใสบ้านแต่ว่าบ้านกลับงามกระโดดออกมาจากบ้านที่อยู่ใกล้เคียง

บ้านสําเร็จรูป โมเดิร์น

สำหรับด้านล่างของบ้านจะมีฟังก์ชันฐานรากทั้งผองของบ้านทุกข้างหลัง ตัวอย่างเช่น โถงปากทางเข้า ห้องรับแขก ห้องกินอาหาร ครัว ห้องบริการ แล้วก็ห้องนอนหนึ่งห้อง แต่ว่าตกแต่งในลักษณะตอบโต้กันของสิ่งของไม้ กระเบื้องลายหิน คอนกรีตที่แต่ละจำพวกก็มีสีแล้วก็ท่าทางเฉพาะบุคคล การจัดจังหวะช่องว่างขนาดใหญ่และก็พื้นที่ส่วนตัว ตรงจุดศูนย์กลางบ้านเจาะเพดานขึ้นไปเป็นโถงสูงขนาดใหญ่ทำให้บ้านเต็มไปด้วยความภูมิฐาน รวมทั้งยังช่วยทำให้อากาศไหลเวียนด้านในภายก้าวหน้าขึ้น

องค์ประกอบงานตกแต่งสำคัญๆ

เป็นไม้แล้วก็คอนกรีตกล้วยๆสิ่งที่ทำให้มีหน้าที่สำคัญสำหรับในการสร้างความตรึงใจหมายถึงแสงสว่างและก็ของตกแต่งที่เพิ่มความรู้สึกหรูหราและก็มิติทางสายตา แสงสว่างนี้มาจากอีกทั้งแสงสว่างประดิษฐ์ direct light ที่ให้แสงสว่างตรงๆจากหลอดไฟฟ้า ประทีป รวมทั้งแสงสว่าง indirct light ให้เอฟเฟกต์แสงสว่างทางอ้อมแอบซ่อนตามฝ้า เพดาน และก็ฝาผนัง ที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกนวลให้ประกายแสงสว่างที่ไม่เหมือนกัน อีกส่วนประกอบหนึ่งเป็น แสงสว่างจากธรรมชาติที่มาจากประตูหน้าต่างแล้วก็ฝาผนังช่องลมขนาดใหญ่

ห้องรับแขกและก็พื้นที่ครอบครัว ฝาผนังโทรทัศน์ขนาดใหญ่ในห้องรับแขกที่มีผิวเรียบ บ่อย ทำให้มองมีมิติด้วยแสงสว่างธรรมชาติ ที่ส่องผ่านเข้ามา ผิวคอนกรีตถูกประยุกต์ใช้กับพื้น รวมทั้งฝาผนังเพื่อได้ผิวที่ไม่มีรอยต่อ โดยผิวด้านจำนวนมาก จะดูดซึมแสงสว่างแล้วก็การสะท้อน

พื้นจำนวนมากใช้สีเบจเพื่อเน้นย้ำรูปลักษณ์ของเครื่องเรือนให้มองกระจ่างขึ้น เนื้อหาของฝาผนังที่ตกแต่งด้วยไม้กระดานรวมทั้งผิวด้วยอุปกรณ์บุผิวไม้ การห่อไม้บนเพดาน โต๊ะกึ่งกลางหินอ่อน เนื้อหาโลหะบนฝาผนังทำให้พื้นที่ดูแล้วเป็นธรรมชาติ จากบ้านที่มองเข้ม นิ่ง กระด้างในช่วงเวลากลางวัน เปลี่ยนเป็นบ้านที่ลำแสงพุ่งออกมาจากดูเหมือนจะทุกส่วนของบ้าน มองน่าตื่นต่าตื่นจิตใจ บรรยากาศต่างจากช่วงเวลากลางวันอย่างสิ้นเชิง

สำหรับมีห้องนอน 2 ห้อง พื้นที่ศูนย์กลาง สำหรับนั่งพักผ่อนแบบส่วนตัว ของครอบครัวเห็นพื้นที่ใช้สอยที่มีความสูงสอง เท่ากลางบ้าน ทำให้สมาชิก ในบ้านมีความสัมพันธ์ ระหว่างชั้นได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น นอกนั้นยังมีห้องเอนเตอร์เทน พร้อมห้องนอน สำหรับแขกที่ขยายออกไปข้างหน้า ในตอนที่ปรารถนาออกไปเปลี่ยนบรรยากาศกินลมชมวิวรับความยุติธรรมชาตินอกบ้านในวันที่อากาศดีๆก็สามารถออกไปนั่งชิลบนดาดฟ้าที่กลุ้มรุมด้วยต้นไม้ไม่ต้องวิตกกังวลอ่อนสายตาบุคคลภายนอก บ้าน

ไฟหลืบไฟหลบซ่อน (Indirect Lighting) เป็นการวางแบบแบบ แสงสว่างที่จะไม่ให้เห็นหลอดไฟฟ้าวันหลังการตำหนิดตั้ง ก็เลยเป็นสาเหตุของคำว่าไฟหลืบหรือไฟแอบซ่อน โดยแสงสว่างที่ออกมาจากต้นกำเนิดแสงสว่าง หรือ หลอดไฟฟ้าที่หลบอยู่ตามมุมหลืบต่างๆจะสะท้อนแสง จากแหล่งเกิดแสงสว่าง (หลอดไฟฟ้า) ไปส่องกระทบไปบนพื้นที่ราบใดราบหนึ่งหรือบางครั้งอาจจะทั้งยัง สองราบก็ได้ ทำห้แสงสว่างที่กระจัดกระจายออกมานุ่มนวลบ่อย สบายตา ก็เลยเหมาะกับสร้างมิติทางสายตารวมทั้งบรรยากาศ ไม่นิยมใช้งานฟังก์ชันให้แสงไฟ เพื่อการใช้แรงงานทั่วๆไป

บ้านโมเดิร์นชั้นเดี่ยว

การผลิตบ้านสามารถทำเป็นทุกๆที่ ถึงแม้สภาพภูมิอากาศหรือทำเลที่ตั้งไม่เป็นใจ Atelier Pierre Thibault คณะทำงานคนเขียนแบบเจอกับความท้าสำหรับเพื่อการก่อสร้างบ้านสไตล์โมเดิร์นบนริมฝั่งของแคนาดา ภาวะพื้นที่ที่เต็มไปด้วยทรายและก็สภาพภูมิอากาศที่ร้ายแรงของริมตลิ่งมหาสมุทรแอตแลนติกของแคนาดา มีผลต่อการออกแบบออกจะมากมาย แต่ว่าคณะทำงานก็แก้ปัญหาได้อย่างรู้เรื่อง ทำให้เห็นผลงานออกมาเป็นบ้านที่เชิญชวนให้รู้สึกผ่อนคลายรับลมสมุทรได้ในทุกตารางเมตร

บ้านสําเร็จรูป โมเดิร์น

การก่อสร้างในไซต์ที่ใกล้สมุทรเป็นความท้าเฉพาะ ด้วยเหตุว่าสิ่งของทั้งผองจะต้องมีคงทนถาวรในสถานการณ์ความผันแปรของลักษณะอากาศและก็ไอสมุทร ตรงนี้ตั้งอยู่ใน Grand-Barachois ซึ่งเป็นหมู่บ้าน ไกลห่างในจังหวัด New-Brunswick ประเทศแคนาดา ภายหลังจากการใคร่ครวญ ข้อกำหนด รวมทั้งสิ่งซึ่งสามารถใช้งานได้ในบริบทโอบล้อม นักออกแบบเลือกออกแบบที่พักที่อาศัยเป็นตึกคอนกรีต ชั้นเดี่ยวแบบยกสูง จากพื้นไม่มากมาย (low-slung) เพื่อไม่เป็นผลกระทบต่อภูมิทัศน์ในบ้านนอกแถบนี้ พื้นที่โล่งเตียนด้านใต้เอื้อให้น้ำไหล ระบายได้ดิบได้ดี ไม่มีน้ำนองทำลายการตกแต่งข้างในและก็ไม้ที่ห่อด้านนอก

ภาพรวมของบ้านเป็นตึกหน้ายาวเสมือนบอร์ด เต็มไปด้วยกระจกใส แล้วก็พื้นที่ว่างเสมือน เป็นศาลาสองข้างหลังแยกจากกัน ซึ่งเป็นแบบอย่างที่ตั้งดวงใจให้กลมกลืน กับเส้นขอบฟ้า ที่อยู่ไกลออกไป หลังคาทรงแบนที่ยื่นออกมากว้างๆช่วยปกป้องรักษา ตัวตึกจาก แดดฝน ส่วนแผ่นไม้ที่ห่อข้างนอก ฝาผนังกระจก แล้วก็ช่องว่างตามจุดต่างๆในบ้านมิได้ เป็นส่วน ประกอบ ที่ทำใส่เข้ามาเพื่อความงดงาม หรือดึงทิวทัศน์ดึงแสงสว่างธรรมชาติไปสู่ตัวบ้านเพียงแค่นั้น แม้กระนั้นยังทำหน้า ที่ช่วยคุ้มครองปกป้องบ้าน ลดแรง ปะทะจากความร้ายแรง จากลมทะเลด้วย

จากปากทางเข้าหลักซึ่งมีทางเดินกระจกที่มองดู มองเห็นทัศนียภาพ ของห้วงมหาสมุทร ตลอดแนว จะมีบันไดคอนกรีตสามขั้นนำเข้าไปยังครัวแบบเปิด ห้องรับแขก รวมทั้งห้องรับ ประทานของกิน ที่โปร่งโล่งเตียนด้วยฝาผนังกระจกทั้งคู่ด้าน บ้านส่วนนี้ก็เลยเตียนโล่งโปร่งราวกับไม่มีฝาผนังพร้อมรับ ทัศนียภาพ สมุทรอันกว้างได้รอบทิศทาง ภูเก็ต วิลล่า

ด้านนี้ของบ้านมีความทึบรวมทั้งมีฝาผนังล้อมมากยิ่งกว่า เพราะเหตุว่ามีห้องนอนสามห้องอยู่ในนั้น เพื่อคุ้มครองปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้อาศัย ห้องนอนมีช่องเปิดจำกัดในแนวราบ แม้กระนั้นจะสามารถละเลยออกไปยังลานข้างในระหว่างสองส่วนของบ้าน รวมทั้งสวนข้างในรวมทั้งต้นไม้บริเวณได้

Leblanc Residence นั้นสมควรกว่าสำหรับคนที่ชอบใจ อากาศ สมุทร ของห้วงสมุทร มหาสมุทรแอตแลนติก เพราะว่าเลย์เอาต์ที่ดีไซน์มาอย่างชาญฉลาด ทำให้สามารถใช้ประโยชน์จากจุดที่ไม่ราวกับ ผู้ใดกันบนริมฝั่ง แคนาดาได้มากที่สุด อุปกรณ์ทั้งปวงที่ใช้ในงานสร้างได้รับการเลือกเฟ้น มาอย่างยอดเยี่ยม เพื่อแก่ ในสภาพภูมิอากาศที่ช้านาน แล้วก็เฉียงภายนอกปูด้วยไม้ยาวที่หน้าบ้านก็เชิญให้ออกมาเพลิดเพลินเจริญใจกับการสูดกลิ่นอายบรรยากาศชายหาด ในตอนที่วันอากาศไม่เป็นใจ ก็ยังสามารถ เชื่อมต่อ ธรรมชาติ ด้วยการเปิดปลดปล่อย สายตาผ่านฝาผนังกระจกใสได้

การผลิตบ้าน ริมหาด จำเป็นต้องดีไซน์องค์ประกอบ รวมทั้งเลือกใช้สิ่งของ ที่มีความแข็งแรง มากยิ่งกว่า บ้าน ทั่วๆไป เพื่อบ้านทนต่อลักษณะอากาศ ที่ผันแปร ร้ายแรง อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีพายุฝนรวมทั้งลมพัดค่อนข้างจะแรงเสมอๆทำให้บ้านเปียกชื้น รวมทั้งการกัดกร่อนจากเกลือทะเล อุปกรณ์ ที่นิยมใช้ เป็นต้นว่า คอนกรีตทนน้ำทะเล (Marine Concrete) สีที่ใช้ทาบ้านเทาเหล้กก็จำเป็นต้องเลือกที่คงทน ดังเช่น อีพ็อกซี่ทาเหล็กจะทนกรดจากไอเกลือมากยิ่งกว่า หรือสีโพลียูริเทน ฯลฯ ตัวบ้านจำเป็นต้องวางแบบช่องเปิดของบ้านให้สมควร กับแนวทาง การเดินทาง ของลมด้วย เพื่อลดแรงปะทะของลมกับตัวบ้านในช่วงฤดูมรสุม

บ้านสไตล์ Modern country

ถ้าได้โอกาสได้เพิ่มเติมบ้านใหม่ในพื้นที่เดิม นักอ่านรู้สึกว่า จะทำออกมาในต้นแบบไหนกันบ้างขอรับ มั่นใจว่าหลายๆคนจะใช้โอกาสนี้วางแบบของใหม่เข้าไปให้รู้สึกผิดแผก แต่ว่าก็คงจะมีคนไม่น้อยที่ต้องการเพิ่มบ้านที่ใบหน้าคล้ายกับของโบราณเข้าอีกอีกข้างหลัง ให้มองมีความเกี่ยวเนื่องเป็นกลุ่มเป็นก้อนเดียวกัน ซึ่งช่องทางข้างหลังก็อาจราวกับบ้านข้างหลังนี้ เพราะว่าภายหลังก่อสร้างบ้านข้างหลังใหญ่เสร็จไป แล้ว 5 ปี เจ้าของบ้าน ก็รู้สึกว่า จะเพิ่มสตูดิโอแยกต่างหากสำหรับแขก คนเขียนแบบก็เลยวางแบบ

แล้วก็สร้างตึกใหม่ที่เว้นระยะห่าง จากบ้านเกิด ด้วยช่องว่างระหว่างตึก แต่ว่าก็ปรักปรำรู้สึกเชื่อมต่อกันด้วยแบบอย่างที่คล้ายคลึงกัน รวมทั้งอุปกรณ์ ประเภทเดียวกัน มองแล้วราวกับเป็นภาพต่อตัวต่อชิ้นใหญ่ที่ไม่บอกก็ไม่รู้จักว่าตึกแต่ละข้างหลังสร้างคนละขณะ

บ้านข้างหลังนี้อยู่ใน Seattle ประเทศอเมริกา ตึกเดิมเป็นบ้านสองชั้นฝาผนัง สูงเหมือน โรงนาตะวันตก สิ่งของที่ใช้ข้างนอก เป็นเมทัลชีทสีเทา เมื่อคิดจะเพิ่มเติมของใหม่เข้าไป นักออกแบบให้ความใส่ใจ กับการผลิตความรู้สึกสม่ำเสมออีกทั้งในทาง ของพื้นที่ แล้วก็สายตา แม้กระนั้นก็จำต้อง เว้น ระยะห่าง เผื่อเรื่อง ความเป็นส่วนตัว สำหรับแขกด้วย ก็เลยขยับตึกใหม่ ห่างออกมา จากบ้านเก่าราวๆ 3 เมตร แล้ววางแบบตึกให้เป็นหลังคาเฉสูงในองศาที่สม่ำเสมอจากหลังคาบ้าน เดิม สิ่งของฝาผนัง และก็หลังคาใช้เป็นเมทัลชีทโทนสีเดียวกัน ถ้าหากมองดูไกลๆจะมองเห็นทั้งผองรวมเป็นส่วนประกอบเดียวกัน สวนแบบธรรมชาติ

บ้านสําเร็จรูป โมเดิร์น

แม้พินิจบนหลังคาบ้านจะมีความคิดเห็นว่ามีแผงโซล่าร์เซลล์เรียงเกือบจะเต็มพืท้นที่ โน่นเป็นเนื่องจากต้องการของทุกคนให้โครงงานนี้มีความยั่งยืนมั่นคง ด้วยเหตุดังกล่าวก็เลยแผงโซลาร์เซลล์บนหลังคาของบ้านทั้งคู่ข้างหลัง ซึ่งทำให้บ้านนี้ใช้พลังงานสุทธิเป็นศูนย์ ผู้ครอบครองสนุกสนานกับการเดินทางไปไอซ์แลนด์ที่มีอากาศหนาวเย็น หนึ่งเป็นแรงดลใจให้พวกเราใช้พาเลทที่เป็นธรรมชาติสำหรับเพื่อการตกแต่ง จากห้องรับแขกนอกบ้านที่กรุด้วยไม้ซีดาร์ พาเข้ามาสู่ด้านในจะแปลงมาใช้แผ่นไม้อัดลายงามย้อมห่อหุ้มฝาผนังทุกด้าน ตัดความรู้สึกกับพื้นปูนเปลือยขัดมันเรียบและก็ฝาผนังคอนกรีตโชว์ร่องรอยดิบๆในบางจุดทำให้บ้านมองอบอุ่นแม้กระนั้นเรียบง่ายล้ำสมัย

ข้างในด้านล่างมี มุมนั่งพักผ่อน โต๊ะกินอาหาร และก็ห้องครัว ในหอพักผ่อน ถูกวางแบบ ให้เป็นโถงสูงดูโอ่โถง ฝาผนังกระจกตรงกันข้ามโซฟาเปิดมุมมอง ออกไป จับภูมิทัศน์ เขียวชะอุ่มด้านนอก สิ่งหนึ่งที่สะดุดตา ในห้องนี้หมายถึงผืนหนังสัตว์ที่ตกแต่งบนระเบียงชั้นลอย ที่เพิ่มอารมณ์บ้านสไตล์โมเดิร์นคันทรีรวมทั้งประพรมขนสัตว์สีขาวฟูนุ่มบนโซฟา ซึ่งน่าจะดีหากของตกแต่งกลุ่มนี้เป็นเพียงแค่วัสดุสังเคราะห์ที่ทำเลียนแบบขึ้นมาแทนของแท้