บ้านหลังคาแบน

บ้านหลังคาแบน

บ้านหลังคาแบน บ้านสีขาว สำหรับบางบุคคลบางทีอาจจะคิดว่าจืดจางเหลือเกินมองไม่มีสีสัน แต่ว่าผู้ที่ประทับใจความง่ายๆกลับกลายบ้านที่ถูกใจ ประเด็นการเลือกออกแบบ รวมทั้งโทนสีของบ้านก็เลยสุดแท้แต่มุมมองที่ผิดแผก แม้กระนั้นสิ่งที่ทุกบ้านเสมือนๆกันเป็น อยากได้พื้นที่ ดำเนินชีวิต ที่ใกล้เคียง กับแบบ การชีวิต สูงที่สุด บ้านข้างหลังนี้ก็เหมือนกัน แล้วปัญหา ของการผลิตบ้าน ข้างหลังนี้ เป็นยังไง ดีไซน์เนอร์แปลความออกมาเช่นไร ทดลองไปดูพร้อมๆ บ้าน

บ้านโมเดิร์นสีขาว

parkassociate ได้รับปัญหาให้ก่อสร้างบ้านใหม่สำหรับครอบครัวห้าคน ผู้ครอบครองอยากบ้านที่เข้าถึงกันได้ง่าย เพื่อทุกคนได้ใช้เวลาด้วยกันให้สูงที่สุด คณะทำงานระบุแบบแปลนบ้านให้มีความลื่นไถลไหล โปร่ง แล้วก็สว่าง เพื่อให้สมาชิกทุกท่านสามารถติดต่อกันได้ระหว่างช่องว่างในบ้าน ในเวลาเดียวกันก็ไม่สูญเสีย ความรู้สึก สำหรับเพื่อการสร้าง ความเป็นส่วนตัว ตัวตึกเป็นทรงกล่องสไตล์โมเดิร์นลงสีขาวมองสะอาดตา ตัดกับสีเทาดำตรงบันได หินแกรนิตซึ่งเป็นปากทางเข้าหลักของบ้านการใช้หินเป็นเจตนาที่จะนำสายตาสร้างทางไปยังพื้นที่อาศัยหลัก ซึ่งจะต่างกับปากทางเข้าเล็กๆข้างๆบ้าน

บ้านหลังคาแบน

บันไดเบาๆไต่ระดับขึ้นไป

คนเขียนแบบพากเพียร ที่จะท้าตนเอง สำหรับในการระบุพื้นที่ดำเนินชีวิตและก็วิถีทางเดินทาง ให้ยังสามารถรับแสงสว่าง และก็แลเห็นกันได้ตอนที่ เดินลัดบันไดเบาๆไต่ระดับไปตามบ้าน พร้อมๆเอาชนะพื้นที่แคบๆในบางจุดของบ้าน ด้วยการออกแบบโถงสูง ที่เต็มไปด้วยแสงสว่างธรรมชาติจากช่องแสงสว่างที่จัดตั้ง อยู่ตามจุดต่างๆของฝาผนัง ทำให้การเดินผ่าน พื้นที่ ข้างในจะคล้ายกับการเสี่ยงภัยที่ไม่มีทางจบ แล้วก็มีลูกเล่น เป็นประสบการณ์ เชิงพื้นที่ที่ทำให้บ้านสีขาวมองไม่มีเบื่อ

ข้างในบ้านเน้นย้ำการเชื่อมต่อพื้นที่ ทั้งยังในราบแนวขนาน แล้วก็แนงตั้ง ในพื้นที่แนวราบจัดแบบแปลนบ้านให้มีความโปร่งสบายลื่นไหล เพียรพยายามลดฝาผนังก่อทึบกัน ห้องให้เหลือต่ำที่สุด ในจุดที่อยากได้ความเป็นส่วนตัวเปลี่ยนแปลงมา ใช้ฉากโปร่งแสงที่เลื่อน ขยับไปๆมาๆได้ สำหรับพื้นที่แนวดิ่ง ทำด้วยการเจาะโถงสูง ดังนี้เพื่อคุณประโยชน์ จากความสูงให้เอื้อต่อการหมุนเวียนของอากาศ ช่วยทำให้ความร้อนลอยขึ้น แล้วระบายออกมาจากตัวบ้านเจริญ รวมทั้งสามารถใช้พื้นที่ด้านข้างช่องว่างสูงๆนั้นทำชั้นลอยที่จะติดต่อกันได้ระหว่างชั้น

บ้านสีขาวโถงสูงที่ชักชวนให้อบอุ่น

การใช้สีขาวเพียงแค่สีเดียว จะมีผลให้บ้านรูู้สึก นิ่ง เรียบ สงบ แม้กระนั้นช่วงเวลาเดียวกันก็จืดจางและก็เชิญให้รู้สึกเบื่อได้ นักออกแบบก็เลยเลือกใช้งานไม้ในส่วนของพื้น ประตู เพดาน เพื่อเพิ่มสัมผัสของความละมุนละไมอบอุ่น และก็จัดเครื่องเรือนสีกลางอย่างเทา สีน้ำตาลอ่อน มาเพิ่มความมากมายหลาย ใส่เก้าอี้แล้วก็โต๊ะกึ่งกลางสีดำ มาวาง ให้มีสิ่งที่น่าดึงดูดลอยออกมาจากเบื้องหลังขาวๆ

โถงบันไดเป็นช่องว่างเล็กๆชอบเป็นจุด ที่ขาดแสงสว่าง สร้างความอันตรายให้กับเด็กๆยามเดินขึ้นเดินลง แต่ว่าในบ้านข้างหลังนี้มีจังหวะการต่อว่าดตั้ง ฝาผนังกระจกข้างและก็ Skylight ช่วยรับความสว่างจากธรรมชาติให้ส่อง เข้ามาได้อย่างพอดิบพอดี ไม่ทำให้บ้านมืด ไม่เคยรู้สึกว่าแคบ แล้วก็ยังมีไฟฝาผนังข้างบันได ช่วยทำให้ระหว่าง การเดินขึ้น ลงยามเย็น ไม่เป็นอันตราย รวมทั้งใช้ไฟฟ้าน้อยลงฟ้า ส่องสว่างมากยิ่งขึ้น บ้านจัดสรร

ช่องแสงสว่างตามจุดต่างๆของบ้าน

ช่องแสงสว่างเป็น สิ่งที่บ้านข้างหลังนี้ไม่มีขาด บางจุด ที่ปรารถนาแสงสว่างมากมายๆจะเป็นฝาผนังกระจกขนาดใหญ่สูงจากพื้นถึงเพดาน สองชั้น ที่ช่วยเปิดวิสัยทัศน์ ให้บ้านไปด้วย บางจุดเป็นช่องแสงสว่างแนวราบใต้หลังคา ช่วยดึง แสงสว่างให้เข้ามา จากมุมบน บางจุดเป็นแถวตั้งซ่อน อยู่ที่ฝาผนังข้างบน ซึ่งทำให้บ้านกระจัดกระจาย แสงไฟได้ ทั่วถึง โดยที่คิดมาอย่างยอดเยี่ยมแล้วว่าจะไม่ทำให้บ้านร้อน

บ้านหลังคาแบน

สีขาว เป็นสีที่ทำให้ข้างนอกบ้านมองสะอาดตารวมทั้งล้ำยุค ในบ้านสีขาวจะมองสว่างแล้วก็สะท้อนแสงที่ช่วยอำพรางตาให้ห้องมองกว้างขึ้น แต่ว่าการเลือกใช้สีขาวเพียงแค่สีเดียวจะก่อให้บ้านมองไม่มีชีวิตชีวามากจนเกินไป การเพิ่มโทนสีอื่นๆในของใช้สำหรับตกแต่งบ้าน จะช่วยเพิ่มความมีมิติให้บ้าน ที่สามารถเลือกได้ตามความพอใจ ดังเช่นว่า เพิ่มสีเขียวของใบไม้ แบบทคอยปิคิล หรือถ้าเกิดอยากอารมณ์สแกนดิเนเวียน ก็ใส่พื้นไม้สีธรรมชาติ เครื่องเรือนโทนสีพาสเทล ฯลฯ บ้านสองชั้น

บ้านสี่เหลี่ยมผืนผ้า

สำหรับผู้ที่ถูกใจกลิ่นสมุทร หาดทราย แสงอาทิตย์ การได้มีบ้านอยู่ชายหาดหรือใกล้หาดอาจจะเป็นฝันที่มากกว่าฝัน ลองนึกดูว่าตอนเช้าๆเปิดหน้าต่างออกมาก็ได้รับการทักจากสายลม กรุ๊ปนก ก้อนเมฆขาว ฟ้าใสๆจะแฮปปี้สักมากแค่ไหน บทความนี้ “บ้านไอเดีย” จะพาไปทัวร์บ้านพักขอบหาดสุดพิเศษ ที่ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ที่งดงาม สงบเงียบใกล้อ่าว Byron Bay รอบๆริมของอุทยานแห่งชาติ Broken Head ซึ่งเป็นเลิศในมรดกโลก มั่นใจว่าคนอ่านหลายๆคนบางครั้งก็อาจจะพอใจความธรรมดาที่ดึงเอาประสิทธิภาพของพื้นที่เข้ามารวมกับบ้านแบบไม่สลับซับซ้อน

Broken Head เป็นบ้านพักชั้นเดี่ยวขนาดพื้นที่ 150 ตารางเมตร อยู่ห่างจากศูนย์กลางเมือง Byron เมืองชายทะเลของเมืองนิวเซาท์เวลส์ ออสเตรเลียราวๆ 7 กิโลเมตร โดยรถยนต์หรือจะขี่จักรยานเลาะ หาดทราย กินลมชมวิวชิลๆก็ใช้เวลาราวๆ 60 นาที แบบอย่างบ้านเรียกว่านอนสอนง่ายมากมายๆเพราะเหตุว่าเป็นทรงกล่องสี่เหลี่ยม ผืนผ้าปกติ มีฐานรองรับคอนกรีตแล้วก็หลังคาคอนกรีตแบน ที่ได้รับแรงดลใจจากงาน สถาปัตยกรรม ตอนกึ่งกลาง ศตวรรษ ด้วยลักษณะภูมิอากาศตั้งอยู่ท่ามกลางป่าฝน บ้านก็เลยถูกยกฐานะให้เสมือนขึ้นลอย อยู่เหนือพื้นดินบนแท่น เพื่อลดผลพวงด้านความชุ่มชื้นต่อตัวบ้าน

ถ้าเกิดบ้านตั้งอยู่ในพื้นที่ที่อากาศดี ทิวทัศน์งาม ถ้าจะปิดบ้านมิดชิดทุกด้านมีช่องเปิดเพียงแค่ประตูหน้าต่างก็อาจโชคร้าย บ้านนี้ก็เลยเลือกทำคะแนนบานเลื่อน pocket door ที่เก็บเข้าข้างฝาผนังได้ ทำให้ทั้งคู่ด้านเปิดได้กว้างมากมายจนกระทั่งดูราวกับว่าไม่มีฝาผนัง เสียงของห้วงมหาสมุทรแล้วก็สมุทรที่เย็นสบาย สายลมจะปลอบโยนจิตวิญญาณของคุณ

การตกแต่งข้างในเน้นย้ำความรู้สึกอบอุ่นจากงานไม้รอบๆท้องถิ่น กรอบประตูหน้าต่าง เครื่องเรือนที่เน้นย้ำสีเอิร์ธโทนเป็นชุดนุ่มๆน่านั่ง ประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่เปิดเชื่อมเฉียงที่ล้อมตัวบ้าน แล้วสม่ำเสมอ ออกไปยังสวนเขตร้อนอันเขียวชอุ่ม พื้นที่สนามล้อมด้วยพืชประจำถิ่น วันดีคืนดีอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีสัตว์น้อยใหญ่วนเวียนมาทักไม่ว่าจะเป็น วอลลาบี, อีคิดน่าหรือตัวรับประทานมดหนาม, ไก่งวงขัด (bush turkey) รวมทั้งอื่นๆในตอนที่แดด ร้ายแรงหรืออยากความเป็นส่วนตัวก็สามารถเลื่อนผ้าม่านโปร่งๆมากั้นกรองแสงสว่าง ให้ความเป็นส่วนตัว 100 เปอร์เซ็นต์ ภูเก็ต วิลล่า

ข้างในจัดแบบแปลนแบบ open plan ให้เป็นห้องโถงเดียวขนาดใหญ่ ไม่มีฝาผนังแบ่งกัน เป็นห้องเล็กห้องน้อย ใส่ฟังก์ชันใช้งานสาธารณะเข้าไป รวมกัน มี ครัวแบบเปิดเตียน ห้องทานอาหาร และก็ห้องรับแขกที่ใช้ตัวเครื่องเรือน เป็น ตัวกำหนด แยกการใช้แรงงาน เป็นสัดส่วน แต่ว่าสามารถเข้าถึงกันได้หมด รองรับการใช้แรงงานพร้อมเพียงกันได้คนไม่ใช่น้อย เมื่อเปิดฝาผนังพร้อมสองด้านบ้านจะเชื่อมต่อ เฉียงเป็นการเพิ่มพื้นที่ใช้งานอย่างอิสระก็เลยจุคนได้มากขึ้นอีก

บ้านพักผ่อนชายหาด สไตล์โมเดิร์น

ถ้าเกิดมีบ้านพักผ่อน เทคทิวทัศน์สมุทร ได้ตลอดวัน ไว้ให้พักกายพักจิตใจในตอนหน้าร้อนสักข้างหลัง คงมีความมีชีวิตชีวาในชีวิต มากขึ้น อีกหลายระดับ บ้านพักผ่อนที่พวกเรารู้จักมีมากมายแบบ แม้กระนั้นยุคนี้บ้านโมเดิร์นน่าจะเป็นอีกตัวเลือกแรกๆที่ใครๆมองหา ด้วยเหตุว่าทรงเรียบง่าย อุปกรณ์เข้ากันได้กับบริบทรอบด้าน รวมทั้งที่สำคัญ เป็นการออกแบบ ซึ่งสามารถ พอดี กับสภาพภูมิอากาศ สเปซข้างในข้างนอกคิดมาอย่างยอดเยี่ยมให้รองรับกิจกรรมของครอบครัวก้าวหน้า ราวกับยกตัวอย่างเช่นบ้านข้างหลังนี้ที่สร้างอยู่บนเกาะชายทะเลในประเทศออสเตรเลีย

บ้านกล่องชายทะเล

บ้านพักผ่อนข้างหลังนี้ชื่อ Wilson’s Cottage อยู่บนเกาะ Lizard ของ North Queensland ออสเตรเลีย แนวความคิดการออกแบบ ของเป็น อยากได้บ้านที่เป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของธรรมชาติ รวมทั้งด้วยที่ตั้งเป็นเกาะซึ่งมีความหวั่นไหวทางนิเวศวิทยาทำให้การออกแบบจะต้องทำในขอบเขตของข้อบังคับสภาพแวดล้อม ที่จำต้องลดผลพวงอะไรก็แล้วแต่ต่อภูมิทัศน์ข้างล่าง ทั้งยังการเลือกกรรมวิธีก่อสร้าง สิ่งของ และก็โทนสีของบ้าน ในด้านแนวทางการก่อสร้างนั้น

สิ่งของถูกส่งไปยังไซต์งานโดยเรือบรรทุกและก็ถ่ายลงในโป๊ะจ้ายลอย ก่อนจะถูกลาก ลงบนริมทะเล แล้วต่อจากนั้นก็ใช้เครนขาสูง A Frame ที่มีลูกล้อรวมทั้งรอคอยกสำหรับเพื่อการช่วยขน ชู ทำให้ภูมิทัศน์มิได้รับผลพวง ส่วนประกอบตึกเป็นปูน รวมทั้งไม้สัมผัส กับพื้นดินเบาๆมองกลมกลืนไปกับภูมิทัศน์ แบบบ้าน Florida

บ้านหลังคาแบน

ห้องสุขาในตัวที่เปลือยออกได้แบบกลางแจ้ง ได้รับแรงจูงใจจากเมืองที่มีอากาศร้อน ซึ่งเจ้าของบ้านสามารถดูต้นไม้รวมทั้งเงยดูแสงสว่างระยิบของดาวได้จากอ่างอาบน้ำ เป็นการป้ายความผิดรู้สึกพิเศษด้วยอารมณ์ชวนมองเล็กๆท่ามกลางความสบายในความสงบเงียบของธรรมชาติ รวมทั้งมีที่หมายอยู่ที่ความโรแมนติก

ประตูที่ใช้ในบ้านพวกเรานั้นควรที่จะเลือกใช้ให้นานัปการ และก็เหมาะสมกับพื้นที่ ใช้สอยส่วนต่างๆของบ้าน สำหรับบ้านที่สร้างในรอบๆที่อากาศดี ภูมิทัศน์รอบตัวสวยงาม มีความเป็นส่วนตัว ก็ต้องมีประตูขนาดใหญ่ สามารถเปิดได้กว้าง หรือมีส่วนประกอบของกระจก ประตูที่เปิดได้กว้างบางครั้งอาจจะเป็นบานเฟี้ยม (Bifold Door) บานสไลด์ (Sliding Door) แล้วก็ประตูแบบบานเลื่อนแบบฝังตัวในฝาผนัง (pocket door) เป็นประตูที่ลักษณะการตำหนิดตั้งจะเป็นประตูบานสไลด์ แม้กระนั้นเมื่อเลื่อนเปิดจะฝังตัวเก็บไปในฝาผนัง ซึ่งจำต้องมีการวางแบบโครงคร่าวๆฝาผนังเป็นพิเศษ

บ้านหลังคาแบน บูรณาการบ้านกับธรรมชาติ

บ้านโมเดิร์น ฝาผนังกระจก ทิวทัศน์ชายน้ำ แม้ที่ตั้งบ้านเต็มไปด้วยทิวทัศน์ที่งดงามของสมุทรระยิบ ฟ้าสีครามใสชักชวนให้ปลดปล่อยสายตามองดู ดมอายสมุทรที่สัมผัสได้ตลอดระยะเวลา ถ้าเกิดจะก่อตึกทึบๆจัดตั้งช่องเปิดเียงประตูหน้าต่างก็อาจจะโชคร้าย Jérôme Lapierre นักออกแบบชาวประเทศฝรั่งเศสได้เห็นวิสัยทัศน์ของบ้านที่มีภูมิทัศน์แบบที่จะเป็นนี้เหมือนกัน ก็เลยได้บรรจงลงมือดีไซน์บ้านชายทะเลสาบที่เต็มไปด้วยช่องว่าง ดูไปทางไหนก็รู้สึกเสมือนบ้านเก็บบรรยากาศของน้ำและก็ฟ้าทะลุเข้ามาเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของบ้านได้ทั้งผอง

บ้านหาดทรายสาปที่มองเห็นนี้ได้รับอิทธิพลจากตึกในตอนกึ่งกลางศตวรรษที่ชอบตั้งอยู่ในพื้นที่ที่มีสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติ ความเป็นต่อนี้ทำให้พวกเราได้มองเห็นบ้านซึ่งสามารถวิวที่โล่งแจ้งหลายจุด หรือมีจุดเชื่อมต่อหลายจุด ทำให้เกิดความชื่นชอบสำหรับเพื่อการดำรงชีวิตอย่างสอดคล้องกับบริบทห้อมล้อม Jérôme Lapierre ดีไซน์เนอร์บ้านนี้ก็เช่นเดียวกัน เริ่มต้นเขาสร้างตึกที่สูงจากพื้นนิดหน่อย และก็หลังจากนั้นจึงค่อยๆไหลมาละเอียดลออบนผืนทราย การยกพื้นให้บ้านสูงมากขึ้น 2-3 สเต็ปจะช่วยคุ้มครองป้องกันสิ่งปลูกสร้างที่อยู่ใกล้น้ำจากความชุ่มชื้น รวมทั้งยังเป็นเหตุให้กำเนิดความตรึงใจในรูปภาพตึกที่มองลอยตัวของศาลา

แผนการดึงจุดเด่นจากภูมิทัศน์รอบๆ รูปร่างบ้านก็เลยเป็นเส้นตรง ตามเส้นขอบฟ้า เกินครึ่งของบ้านเต็มไปด้วยช่องว่าง ช่องเปิด รวมทั้งกระจกใส ซึ่งเป็นบทสำหรับพูด ที่กล้าหาญชาญชัย ที่ใช้ความง่ายๆของสถาปัตยกรรมมาเป็นเป็นส่วนใดส่วนหนึ่ง ในความโหฬาร ของภูมิทัศน์ อย่างไรก็แล้วแต่ถึงแม้บ้านจะเน้นย้ำการเปิดรับแสงสว่างที่ไม่มีอะไรจำต้องปกปิดในส่วนใช้งานสำคัญๆของบ้าน เป็นต้นว่า ห้องครัว ห้องรับแขก ห้องกินข้าว กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดความสุนทรีสำหรับเพื่อการใช้งาน แต่ว่าก็ยังมีเล็กน้อยที่อยากปกปิดพื้นที่เอาไว้ เพื่อขอความเป็นส่วนตัวสำหรับในการดำเนินชีวิต