บ้านหลังคาแหงน

บ้านหลังคาแหงน

บ้านหลังคาแหงน ความสมดุลของทรงแล้วก็สีสัน ไม่เพียงแค่ทำให้มีการเกิดความงดงาม แต่ว่ายังมีผลด้านจิตใจของคนเห็น โดยยิ่งไปกว่านั้นคนที่จำต้องสัมผัส อย่างใกล้ชิด ในทุกวัน เป็นต้นว่า เจ้าของบ้าน การผลิตสรีระของตึกให้พอดีในทุกแง่มุม ไม่ไม่ตรงกัน ไม่เชื้อเชิญให้รำคาญดวงใจ ก็เลยถือได้ว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องคิดถึง แม้ว่าจะมีการวางแบบ ให้แปลกแปลก ก็ยังจำเป็นต้องยึดหลัก ของความสมดุล ด้วยเช่นกัน บ้าน

ด้านล่างโปร่ง ข้างบนทึบ

ตึกสองชั้นปกคลุมด้วยไม้สีดำไหม้เกียมบนฝาผนังชั้นสอง กำลังสร้างความสมุลให้กับฝาผนังด้านล่างที่เป็นกระจกใสรอบด้าน ด้านล่างที่เปิดโปร่ง เมื่อประกอบกับข้างบนที่ปิดทึบ ราวกับกำลังถ่วงน้ำหนักให้บ้านอยู่ในจุดกึ่งกลาง ทรงสี่เหลี่ยมมีการวางแบบข้างๆให้ล้ำออกมานิดหน่อย ไม่ทำให้มีความรู้สึกถึงความแข็งแรงแข็งทื่อกระทั่งเกินงาม บ้านสไตล์ japan

บ้านหลังคาแหงน

สนามสีเขียวอ่อนบริเวณแวดล้อมอยู่บริเวณรอบๆบ้าน สีสันที่ผ่องใสของธรรมชาติ ช่วยเสริมพลังให้ไม้สีดำเข้มยิ่งมีเสน่ห์รวมทั้งสะดุดตามากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งยังยังช่วยเติมเต็มบรรยากาศให้มีความรู้ผ่อนคลายอย่างที่บ้านควรเป็นด้วย

พื้นที่ใช้สอยในบ้านทั้งหมดทั้งปวง 206 ตารางเมตร แบ่งเป็น 4 ห้องนอน 2 ส้วม ย้ำการใช้แรงงานด้านล่างมากยิ่งกว่าข้างบน ห้องรับแขก กินอาหารรวมทั้งครัว รวมกันเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันแบบ Open Plan เปิดโปร่งเชื่อมโยงกับสนาม นอกบ้าน ด้วยประตู กระจก ในบานเลื่อน

พื้นของบ้านเป็นหินขัดสีดำเทา

ลวดลายรวมทั้งความเงาสวย ของหินช่าง มองร่วมยุค รวมทั้งมีความคลาสสิคอยู่ในตัว เสากลมสีขาว วางแบบให้อยู่ด้านในภายรวมทั้งมีประตูกระจกเข้ามุมอยู่ภายนอก เมื่อเปิดทางออกกว้างๆก็เลยรู้สึก เสมือนกำลัง พักอยู่ ตรงใต้ถุนให้อารมณ์เสมือนบ้านอดีตสมัย บ้าน

ตรงบันไดถูกประยุกต์ใช้ผลดี อย่างเต็มเปี่ยม บันไดแบบตรงลูกตั้ง ลูกนอนไม้ ส่วนข้างหน้าโยงเส้นเหล็กแนวดิ่งจากข้างบนลงสู่ตัวพื้นบันได เป็นดุจราวกันตกที่รอให้ความปลอดภัย ติดโทรทัศน์ยึดติดกับบันได ทั้งติดชั้นวางเล็กๆไว้สำหรับของตกแต่งชิ้นเล็กๆด้วย

ข้างหลังของบันไดนั้น ได้ใบเสร็จรับเงินท์อินเป็นชั้นที่มีไว้วางหนังสือรวมกับโต๊ะทำงาน แบ่งช่องแบบโปร่งๆทำให้ยังเห็นการเคลื่อนไหวของสมาชิกในครอบครัวได้อย่างแจ่มแจ้ง

ห้องครัวในบ้านค่อนข้างจะมีความโล่งกว้าง เนื่องแต่มีประตูกระจกใสที่เปิดได้เป็นวิถีทางขนาดใหญ่ของแสงสว่างรวมทั้งลม เพิ่มสีสันให้มองสดชื่น ด้วยเคาน์เตอร์สีเขียว ทอปลายหินอ่อนสีขาว ซึ่งยังคงคอนเซปต์ที่ล้อไปกับประจำถิ่นอย่างเช่นเดิม

ระเบียงนอกบ้านจัดไว้เพียงแค่โซนเล็กๆข้างหน้าครัว หลังคาโครงเหล็กที่ยื่นออกมาจากตัวบ้านแบบขวานผ่าซาก ใช้ระแนงไม้ตีเว้น ช่องให้แสงสว่างธรรมชาติ ส่องลงมาได้อย่างทั่วถึง ทำม้านั่งตัวยาวติดติด กำแพงข้างๆ ลาดพื้นคอนกรีต เป็นลานที่โล่งแจ้งสำหรับทำกิจกรรมสารพัดประโยชน์ เติมเต็มช่วงของการพักผ่อนหย่อนใจให้เต็มที่มากยิ่งกว่าเดิม

บ้านหลังคาแหงน

ไม้ที่ถูกนำไปเผาให้มีสีดำไหม้เกรียมฉาบรอบๆธนู เรียกว่า “YAKISUGI” หรือ “SHOU SUGI BAN” เป็นแนวทางของคนญี่ปุ่น ที่ช่วยรักษาประสิทธิภาพ และก็ช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งของไม้ ซึ่งไม้ที่ประยุกต์ใช้จะเป็นไม้สนซีดาร์ ที่มีน้ำหนักค่อย แม้กระนั้นมีความแข็งแกร่ง อยู่ในตัว ไม้ที่เผาแล้วสามารถประยุกต์ใช้เป็นสิ่งของ กรุฝาผนังด้านนอก รวมทั้งใช้ประโยชน์กับงานตกแต่งได้ด้วยด้วยเหมือนกัน ภูเก็ต วิลล่า

บ้านโมเดิร์นสองชั้น สีดำ-ขาว สองอารมณ์ในข้างหลังเดียว

หากคุณมีความต้องการว่าอยากได้บ้านสักข้างหลังที่มีโครงบ้านสร้างแบบง่ายๆมองโปร่งๆให้สามารถเห็นสนามบริเวณเจริญ แบบบ้านโมเดิร์นที่ใช้สิ่งของเป็นคอนกรีต เหล็ก กระจก น่าจะเป็นหนึ่งคำตอบที่ เป็นหนทาง วันนี้บ้านไอเดียก็มีตัวอปิ้งบ้าน ทูโทน สีขาว-ดำ สร้างในนิวซีแลนด์มานำเสนอสำหรับผู้ที่กำลังมองหา แบบบ้านใหม่ๆที่เหมาะสมกับการใช้ชีวิตทั้งยังด้านในข้างนอก นอกเหนือจากการวางแบบ ที่มองล้ำยุคแล้ว บ้านนี้ยังเน้นย้ำการจัดวางแนวทางให้บ้านรวมทั้งการเลือกใช้อุปกรณ์ที่นึกถึงการใช้ผลดีเป็นหลัก ทำให้บ้านอยู่สบายในทุกๆฤดู

บ้านทรงกล่องสี่เหลี่ยม 2 ชั้นสุดโมเดิร์นข้างหลังนี้ สร้างอยู่ในนิวซีแลนด์ เพื่อเป็นที่พักผ่อนในวันหยุด ตรงนี้อยู่ใกล้อีกทั้งทะเลสาบแล้วก็เทือกเขา อากาศออกจะดี เจ้าของบ้านก็เลยต้องการจะมีบ้านที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ที่โล่งแจ้ง ไม่ว่าจะเป็นในช่วงฤดูร้อนหรือหน้าหนาว ที่ครอบครัว ชอบมาเล่นสกีบนเทือกเขารัวเปองค์การอนามัยโลก คนเขียนแบบ ก็เลยได้คำตอบพอดีที่บ้านโมเดิร์นทูโทนสีดำ-ขาว ส่วนที่ยกตัวขึ้นสูงตีไม้ปิดทึบและก็ลงสีดำเพื่อรู้สึกถึงความมั่นคง แม้กระนั้นอีกส่วนใดส่วนหนึ่งซึ่งเป็นห้องรับแขกติดฝาผนังกระจกเพื่อเชื่อมต่อตัวบ้านกับบรรยากาศ ที่โล่งแจ้งได้อย่างง่ายดาย

รอบด้านของบ้านเป็นสนามสีเขียว รวมทั้งต้นไม้ น้อยใหญ่ ช่วยทำให้บ้านมีชีวิตชีวา วิธีการทำฝาผนังติดกระจกจะช่วยเปิดวิสัยทัศน์ให้บ้านรับทิวทัศน์ได้นานัปการมุมมอง

ตัวบ้านมี 4 ส่วนประกอบหลัก ( 1 ) ส่วนฐานที่เป็นคอนกรีต ( 2 รวมทั้ง 3 ) กล่องตีไม้ซีดาร์ลงสีดำ ซึ่งเป็นส่วนห้องนอน แล้วก็ ( 4 ) ห้องใสเปิดเตียนโล่ง แต่ละส่วนจะมีความเป็นส่วนตัวที่ไม่เหมือนกัน ในส่วนพักจะตีฝาผนังทึบ ในส่วนพื้นที่รวมก็เปิดโล่งเตียน เป็นความเฉลี่ยวฉลาดสำหรับการจัดระดับความเป็นส่วนตัว ของบ้านผ่านการเลือก ใช้สิ่งของ ที่สมควร ในพื้นที่คอนกรีตส่วนฐานใช้รองรับกล่องที่วางพิงตัวอยู่ข้างบน การใช้เสายกตัวกล่อง ขึ้นทำให้มีพื้นที่ ว่างให้ได้ใช้งานข้างล่าง สร้างโซนกึ่งกลางระหว่างด้านในและก็ด้านนอก เมื่อวางห้องกระจกไว้ ข้างๆ ก็กำเนิดความสมดุลย์พอดิบพอดีระหว่างความทึบ ความใสสะอาด แสงสว่าง รวมทั้งสี Phuket Villas

พื้นที่ต้อนรับแขกมองโปร่งน่าสบาย คนเขียนแบบสร้างบรรยากาศกล้วยๆด้วยการวางบีนแบ็คที่รูปร่างฟรีฟอร์มบนพรมสีอ่อนมองนุ่มนวลเชื้อเชิญพัก จุดนี้ของบ้านเป็นมุมที่คณะทำงานเล่าเรียนมาอย่างยอดเยี่ยมว่าเหมาะสมกับการต่อว่าดฝาผนังกระจก เพราะเหตุว่าห้องรับแสงสว่างได้ในจำนวนที่เหมาะสม หน้าหนาวก็รับแสงสว่างเพิ่มความอบอุ่นให้สุดกำลังในช่วงเวลากลางวัน ในช่วงฤดูร้อนอากาศ ไม่ร้อนจัด ด้วยเหตุว่าแนวทาง ของแดดไม่พิงผ่านแรงด้านนี้ รวมทั้งมีตัวช่วยเพิ่มอีกเป็นประตูกระจกที่พับเปิดออกได้เต็มฝาผนัง ทำให้ระบายอากาศร้อนออกไปได้สวย

บ้านหลังคาแหงน

บันไดลอยสไตล์โมเดิร์น ฝาผนังคอนกรีต องค์ประกอบบ้านโดยรวมย้ำให้มองเห็นความนำสมัยที่ปรารถนาความง่ายๆได้อย่างเห็นได้ชัด ทั่วอีกทั้งข้างหลัง ไม่ใช่เพียงแค่เรียบง่ายแล้วก็กระจ่างแจ้งแค่นั้นยังจัดพื้นที่แบบคิดมาอย่างยอดเยี่ยม บ้านข้างหลังนี้ก็เลยอยู่สบายไม่ว่าฤดูจะแปรไปยังไง

บ้าน Modern อาบลมคลุมสมุทร

The Haven สะกด คล้ายกับ คำว่า Heaven ที่หมายความว่าสรวงสวรรค์ ถึงแม้ตรงนี้จะไม่ใช่สรวงสวรรค์แม้กระนั้นก็ใกล้เคียงกัน บ้านข้างหลังนี้ เป็นโปรเจ็คบ้านสไตล์โมเดิร์นที่วางแบบมาเพื่อเป็นร่มไม้ชายคาสำหรับลี้ภัยจากความยุ่งเหยิง ของสังคม มีขนาดกระชับ 4 ห้องนอน ตั้งอยู่ทางด้านตะวันตกเฉเหนือของเมืองโอ๊คแลนด์ในเขตนอกเมืองขอบริมหาด ประเทศนิวซีแลนด์ เจ้าของบ้านใกล้ปลดเกษียณอยากได้สถานที่ที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ ที่ปรารถนาอะไรที่ใหม่แล้วก็ประดิษฐ์เสมอ

(แต่ว่าก็พร้อมจะรองรับการเจริญเติบโตของครอบครัว และก็การใช้ชีวิต ยามสูงอายุ) แล้วก็ทำให้มีความรู้สึกได้พักเต็มกำลังวันแล้ววันเล่าไม่ใช่แค่วันที่มาเยี่ยม ในฤดู​​ร้อน ความท้า ก็เลยอยู่ที่การวางเป้าหมายวางแบบให้รองรับต้นแบบการใช้ชีวิตไปพร้อมๆกับการพิจารณา ถึงความเหมาะสม ของอุปกรณ์ที่ใช้ คุณภาพของบ้านทั้งยังข้างหลัง ในตอนที่ เปิดรับธรรมชาติ ก็ยังจะต้องให้ความเป็นส่วนตัวสูง ปัญหามากมายขนาดนี้ทำให้ต้องการมีความคิดเห็นว่า นักออกแบบ จะแก้ปัญหา ออกมาใบหน้า แบบไหน

บ้านทรงโมเดิร์นหลังคา Slap นี้สร้างบนเนินสามารถ เห็นทิวทัศน์อ่าว Waitemata แบบพาโนรามา มีระเบียงหันออกไปสู่สมุทรได้ 2 ด้าน ทำให้ผู้อาศัย สามารถ นั่งรับลม และก็แดดสบายๆได้ในแต่ละวัน ต้นแบบตึกสนองตอบต่อรูปร่างของแผ่นดินที่ยื่น ลงไปทางทิศตะวันตกเฉใต้ เปิดมุมมองไปสู่ท่าเรือและก็แนวเขาที่อยู่ลิบลิ่วๆตรงนี้ถูกดีไซน์ให้บ้านรับลมได้ทุกด้าน และก็มีมุมให้ตัวบ้านรับแสงตะวัน แบบ passive เป็นการออกแบบ ที่นำความร้อน จากแดดมาใช้ปรับอากาศในตึก โดยอาศัยการนำ การนำ

รวมทั้งการแผ่รังสีความร้อน เพื่อตัวตึก มีอุณหภูมิ พอดีแบบเกือบจะ ไม่ต้องจัดตั้งเครื่องมืออะไรก็ตามช่วยลดการใช้งานเครื่องปรับอากาศ บ้านทำเป็นชั้นครึ่ง เพื่อเพิ่มพื้นที่ ใช้สอยให้กับตัวบ้าน มีห้องนอนอีกทั้งข้างบนด้านล่าง (เผื่อสูงอายุแล้วขึ้น นอนชั้น บนไม่สบาย) แถมยังดีไซน์ให้ใชัพลังงานน้อยลงกระแสไฟฟ้าลดค่า ใช้จ่ายในบ้านได้มากอีกด้วย

อุปกรณ์ ที่ใช้สำหรับในการทำตัวบ้านนึกถึง งบประมาณ

ที่จะต้องไม่สูงมากมายพร้อมๆกับประสิทธิภาพของอุปกรณ์ที่จะต้องเหมาะสมกับภาวะทำเลที่ตั้งแล้วก็สภาพอากาศ ตัวบ้านก็เลยเลือกเปลือกหุ้มห่อตัวบ้านสีดำเข้มจาก Cladding หรือแผ่นอลูมินัม ที่ราคาไม่แพง แม้กระนั้นคงทนถาวรกับสภาพภูมิอากาศ ทั้งยังร้อน ฝน หนาว เหมาะสมกับลักษณะอากาศที่จะต้องปะทะกับลมตีนเขารวมทั้งไอสมุทร

เพิ่มจังหวะความโก้เก๋ให้รอบกายบ้านอีกนิด ด้วยการตีไม้เป็นเส้น เสมือนระแนง ตามติดกับตัวตึก ด้านล่างของบ้านขลุกระจก และก็ใส่บาน สวิง รอบกายบ้านปฏิบัติภารกิจ เป็นทั้งยังช่องสำหรับระบายอากาศ (operable window) และก็ช่วยสำหรับในการรับแสงสว่าง สว่างธรรมชาติ ไปสู่ตัวบ้านพร้อมๆกับลม ระแนงไม้ขนาดใหญ่ ที่ติดหน้าบ้านเว้นเสียแต่ จะเป็นม่านเพิ่ม ความเป็นส่วนตัว ให้ตัวบ้านแล้วยังช่วยกรองแสงสว่าง รวมทั้งลดแรงปะทะของลม ที่ไปสู่ตัวบ้านได้ด้วย

หลังคาแบน (Slab หรือ Flat roof) ซึ่งจะสะสม ความร้อน ในกลางวัน พอเพียงถึงตอนกลางคืนอากาศเริ่มเย็นลง จะก่อให้มีการคายความร้อน ของคอนกรีต ออกมา ทำให้บ้านร้อนอบอ้าว แม้กระนั้นคนเขียนแบบแก้ปัญหานี้ อย่างยอดเยี่ยมด้วยการเจาะช่องระบาย ลมรอบกายบ้าน กับ เพิ่มพื้นที่ รับลมรอบๆหน้าบ้าน

ถึงแม้ด้านนอกจะมองเข้ม ขรึมแบบโมเดิร์น แม้กระนั้นด้านในกลับให้ความรู้ความเข้าใจสึกไม่เหมือนกัน ด้วยการตกแต่งที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกนุ่มนวลสไตล์ Contemporary ย้ำสีเอิร์ทโทนสบายตา เครื่องเรือนตกแต่งด้วยไม้อย่างส่วนห้องครัวเลือกใช้ไม้ อัดสีบีชอ่อนๆทำตู้บิวท์อิน เข้ากันได้กับเคาเตอร์ห้องครัวท็อปไม้ เพิ่มความหวานโรแมนติกขึ้นอีกนิด ด้วยผ้าบุเก้าอี้ลายดอกให้ความรู้ความเข้าใจสึก เป็นอันหนึ่ง อันเดียวกับธรรมชาติ เหมือนหนึ่งบ้าน มีเปลือก ที่แกร่ง ห่อห้อมล้อมความอ่อนนุ่มอยู่ด้านใน

ประตูที่อยู่หน้าบ้านเปิดกว้าง เชื่อมส่วนนั่งพักผ่อน ห้องครัวแล้วก็ระเบียง ให้เปลี่ยนเป็นพื้นที่ เดียวกัน ทำให้ผู้อาศัยสามารถใช้พื้นที่ ได้อย่างลื่นไหลไม่ขาดตอน สิ่งที่พิเศษที่สุดของบ้านข้างหลังนี้อีกอย่างหนึ่งเป็น ทำเป็นทั้งยังการเชื่อมต่อธรรมชาติ สายลม แสงตะวัน ไอสมุทรไปสู่ตัวบ้าน และก็การนำพาตนเองออกไปเป็นส่วนหนึ่งส่วนใด ของธรรมชาติได้ไม่ยากเพียงแค่ชูเก้าอี้ 1 ตัว แล้วก้าวขาออกมานั่งตรงระเบียงหน้าบ้าน โลกอีกทั้งใบก็อยู่เบื้องหน้าแล้ว