บ้านเขตร้อนรูปตัว L

บ้านเขตร้อนรูปตัว L

บ้านเขตร้อนรูปตัว L ฐานรากปรัชญาสถาปัตยกรรมของแต่ละเขตแดนต่างก็มีความเฉพาะ เอกลักษณ์ที่แสดงแนวความคิด ความคิด แล้วก็ความสามารถของคนโบราณ ทำให้คนรุ่นใหม่บางกรุ๊ปยังคงรำลึกถึงความจำที่เคยคุ้นในวันวาน แม้กระนั้นถ้าเกิดจะก่อสร้างบ้านโดยยึดตามแบบเริ่มแรกทุกกระแบะมือนิ้ว อาจมีบางจุด ที่เป็นข้อเสีย เพราะเหตุว่าไม่ใส่รับกับแบบแล้วก็ลักษณะภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลงตามระยะเวลา ก็เลยนิยมปรับปรับใช้บ้านร่วมยุคโดยนำคุณลักษณะเด่นที่ถูกใจมาเก็บเอาไว้ภายในบ้านเป็นอะไรบางอย่าง ราวกับยกตัวอย่างเช่นบ้านนี้ในเกรละ ที่ต้นแบบสถาปัตยกรรมมีความเป็นหลักถิ่นผ่านส่วนประกอบของอุปกรณ์ แต่ว่าฟัง์ชันปรับให้สอดคล้องกับโลกยุคสมัยใหม่ที่เน้นย้ำสะดวกมากยิ่งขึ้น HOME

บ้านร่วมยุค

ที่นี้ในกัตตะยัม เมืองเกรละ อินเดียเป็นการผสมฟังก์ชัน ใหม่ๆกับแบบอย่างสถาปัตยกรรมท้องถิ่น ด้วยการวางแนวตึก เป็นรูปตัว L เปิดฝาผนังกว้างปิดล้อมระเบียงและก็สนาม ทำให้บ้านโดนแสง ลม แล้วก็ทิวทัศน์ได้เท่าๆกันทุกด้าน ฝาผนังข้างนอกสีขาว สะอาดตา ตัดกรอบบ้าน ด้วยงานไม้ธรรมชาติ และก็หลังคามุงกระเบื้อง Mangalore

ชักชวนให้รำลึกถึง ช่วงเก่า ที่มีเสน่ห์ Amrutha Kishor ผู้จัดตั้งแล้วก็นักออกแบบหลักของ Elemental บอกว่า “หลังคาได้รับแรงผลักดันจากราชสำนักเก่าของ Travancore เป็นสถาปัตยกรรม Kerala แบบเริ่มแรก แม้กระนั้นถูกปรับแต่ง ให้เหมาะสมกับไลฟ์ สไตล์ใหม่ๆของครอบครัวสี่คน”

บ้านแบ่งเป็น 2 ส่วน เป็นส่วนสาธารณะ อยู่ทางทิศตะวันออก ของลานบ้าน เป็นบ้านชั้นเดี่ยว ตอนที่ส่วนครึ่งหนึ่งสาธารณะแล้วก็ส่วนตัวอยู่ทางทิศตะวันตกเป็นตึกสองชั้น ฝาผนังข้างนอก ลงสีขาว ล้วนตัด กับหลังคาสีแดงอมส้มมองเรียบง่าย เฉียงปากทางเข้า เปิดรับลมอ่อนๆเปรียบจุด เชื่อมต่อ พื้นที่ธรรมชาติ กับตัวบ้าน จบระยดเฉียงมีประตูบานคู่ ทำมาจากไม้สัก แล้วก็ไม้พะยูงสูงโปร่งเปิดไปสู่ อาณาจักร ส่วนตัวอย่างอบอุ่น

บ้านเขตร้อนรูปตัว L

ในเรือนเล็กชั้น เดียวข้างหน้าจะเป็นมุมนั่งพักผ่อน รวมทั้งรับประทานอาหาร ติดประตูบานเฟี้ยม ยาวตลอดฝาผนัง เปิดรับลมอ่อนๆได้ตลอดทั้งวัน และก็ทำให้ข้างในโปร่ง สว่าง สบาย เป็นบรรยากาศที่เชิญชวนบรรเทาสำหรับครอบครัว ห้อง family ที่กว้างใหญ่ทำหน้า ที่ เป็นหัวใจของบ้าน กำแพงทางด้านตะวันตกเปิดออกสู่เฉียงซึ่งมีลมพัดมาบรรสิ้นสุดกัน พื้นที่นี้ก็เลยเหมาะมากสำหรับเป็นห้องโถงใหญ่พี่น้องๆที่มายอดเยี่ยม หรือพื้นที่จัดงานเลี้ยงที่อยากได้พื้นที่ค่อนข้างจะอิสระ

การตกแต่งบ้านสะท้อนสถาปัตยกรรม ที่ได้รับแรงผลักดันจากท้องถิ่นบ้านๆเป็นต้นว่า เครื่องเรือนไม้ แจกันดินเผา ตู้ไม้เก่า โต๊ะจากซุง เมื่อรวมกับฝาผนังก้อนอิฐดินเผาที่มีแดด ส่องกระทบ ก่อกำเนิดความสวยตามธรรมชาติที่เชิญให้ระลึกถึงบรรยากาศ ที่อบอุ่น รวมทั้งคุ้นเคย Kishor

เอ๋ยถึงการตกแต่งและก็จัดฟังก์ชันว่า “ไม่มีมุมที่น่ารำคาญ แม้แต่น้อย แนวทางกระจัดกระจายพื้นที่ อย่างยอดเยี่ยม แล้วก็การจัดตำแหน่ง ช่องแสงสว่าง ช่วยทำให้มีแสงอาทิตย์ส่องถึงในระดับ ที่สมควร ช่องว่างได้รับการออกแบบ ให้มีเนื้อหา โดยมานะสร้างความเชื่อถือมต่อของสเปซ ให้มีความเต่อเนื่องเข้าถึงกันได้ง่าย ที่สุด”

เสน่ห์ของธรรมชาติ

เป็นความไม่สมบูรณ์แบบ ความไม่เหมือนที่เกิดขึ้น โดยไม่มีการเตรียมการ หรือนัดพบ อย่างฝาผนังตกแต่งแผ่นก้อนอิฐดินเผา ที่มองเห็นในบ้าน มิได้มาจากแหล่งเดียวกัน ดินแต่ละที่ ดินแต่ละก้อน ที่ผ่านการเผาในอุณหภูเขา ไม่ที่ไม่เหมือนกัน ทำให้ได้ก้อนอิฐที่แตกต่างกันแม้กระทั้งก้อนเดียว Phuket Villas

แสงอาทิตย์ แล้วก็ความโล่งสว่าง ที่รับเข้ามาผ่านลานด้านใน ทำให้ครัว มีอากาศหมุนวนได้ดิบได้ดี การออกแบบฟังก์ชันห้องครัวเป็นไป ตามหลักสรีรศาสตร์ เพื่อผู้ใช้งานถือจับได้ง่าย

ครัวมีวัสดุอุปกรณ์ช่วยออมพื้นที่ในแบบ ของเคาน์เตอร์ ข้าวเช้า แบบพับเก็บได้ ตู้แช่เย็น และก็เตาอบในตัว รวมทั้งตู้สูง จากพื้นถึงเพดานที่พากเพียร ลดความวุ่นวาย ให้เหลือต่ำที่สุด นักออกแบบ ตั้งครัวตั้ง อยู่ใกล้กับ พื้นที่กินอาหาร เพื่อความสบาย สำหรับในการเสิร์ฟ

เลยเข้ามาข้างในจะมีบันได ไม้ราวเหล็กสีดำ ล้ำสมัยนำ ไปสู่ข้างบน การผลิตบันไดโลหะสีดำสร้างความสะดุดตาทำให้มีความรู้สึกถึงระดับพื้นที่ มากยิ่งขึ้น บนฝาผนังตกแต่งก้อนอิฐความสูงสองเท่า จัดตั้งชั้นวางเอาไว้ให้ วางกระถางต้ไนม้ ของต่างๆที่ใช้สำหรับการแต่งบ้าน ของโชว์ คือการใช้พื้นที่ แนวดิ่งให้กำเนิดผลดีสูงสุด

บ้านเขตร้อนรูปตัว L

ห้องนอนทั้งยังสี่ห้องตั้งอยู่ ที่ปีกตะวันตกของบ้าน โดยมีห้องนอนรวม แล้วก็ห้องนอนแขก อยู่ที่ด้านล่าง แล้วก็ห้องนอนของบุตรสาวสองคนอยู่ข้างบน ทุกห้องมีพื้นที่ แต่งตัว ตู้ที่มีไว้ใส่เสื้อผ้าในพื้นที่แต่งตัวที่สูงไปถึงเพดาน ช่วยทำให้เก็บของได้มากที่สุด และก็ส้วมรวมอยู่ด้วย แต่ว่าห้องลูกมีสิ่งที่พิเศษหมายถึงที่นั่งขอบหน้าต่าง ให้ใช้เวลาว่างไปกับมุมชิลๆส้วมกับฝาผนัง ที่ผ่องใส ไปกับกระเบื้องลวดลาย โบราณ ที่จัดวางคู่กับเครื่องสุขภัณฑ์ลอยตัวสีขาว ทำให้ใหม่ไม่ทิ้งเก่าแถมยังเอามาปรับใช้เข้าด้วยกันอย่างชวนชม

อากาศในประเทศอินเดียร้อน ปะทุมากมาย คนเขียนแบบก็เลยใช้หลายๆตัวช่วยสำหรับการลดร้อน เช่น การตำหนิดตั้งฉนวนกันความร้อนใต้หลังคาซึ่งเป็นสิ่งจำเป็น การใส่ช่องลมบนเพดานเพื่ออากาศร้อนระบาย ออกมาจากตัวบ้านไม่สะสม ในโถงหลังคา วิธีการทำช่องว่างโถงสูงเป็นเหมือนหอพักลมเหนือบันไดที่เอื้อให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงก้าวหน้า อากาศเย็นก็เลยไหลมาแทนที่ได้ง่ายผ่านประตูหน้าต่าง ขนาดใหญ่ เป็นต้นแบบการถ่ายเทอากาศ แบบผ่านช่องทำให้บ้านเย็นลง ความสูงจากพื้นถึงเพดานที่สูงกว่าบ้านจำนวนมาก ห้องเช่า ก็เลยไม่เคยรู้สึกชื้นแฉะ ประกอบ ชายคาบังแดดที่ยื่นออกมาช่วยกรองแดด ที่ไปสู่ตึกโดยตรง บ้าน นี้ ก็เลยไม่ได้อยากเครื่องปรับ อากาศ ซึ่งประเทศไทยสามารถปรับปรับใช้ได้ บ้าน

บ้านพื้นที่ต่างระดับ

ชีวิตที่ขาดความเกี่ยวเนื่อง ทำอะไรก็สะดุด หรือแม้กระทั้งการเดินที่ไม่สมูธสะดุด โน่นนี่ก็คงรู้สึกแย่แน่ๆ การผลิตความเชื่อถือมต่อก็เลยเป็นสิ่งจำเป็นอีกทั้งในทางของการใช้ชีวิตและก็การออกแบบบ้านด้วยด้วยเหมือนกัน หลายพื้นที่ที่มีปัญหาของความแตกต่างระดับ ทำให้มีความรู้สึกว่า ไม่อาจจะ ใช้งานได้ อย่างลื่นไหล รวมทั้งมีความคิดว่า โน่นเป็นข้อเสีย ที่คนไม่ใช่น้อย ไม่ต้องการเป็นเจ้าของ แม้กระนั้นถ้า มีการไขปัญหาที่ดี มีวิธีการ รวมทั้งมุมมอง ที่ต่างกัน ก็สามารถที่จะเชื่อมต่อพื้นที่ให้มีความไหลลื่น และก็กำเนิดเป็นความน่าดึงดูด ใหม่ๆที่บ้านข้างหลังอื่นไม่มี

บ้านสองรุ่นถัดมานี้ ชื่อแผนการ Stealth เป็นส่วนต่เพิ่มจากบ้านเกิดเมืองนอน ในฮันเตอร์ สฮิลล์ ซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย ผู้ครอบครองและก็ลูกๆแลเห็นสมรรถนะของพื้นที่ ที่ยังมิได้ใช้ในบ้าน ประกอบ กับตอนโรคระบาด ทำให้สมาชิกปรารถนาปฏิบัติงานจากที่บ้านถี่ขึ้น กำเนิดความเครียดมากยิ่งกว่าธรรมดา ในครอบครัวที่กำลังเติบโตก็เลยอยากพื้นที่มากเพิ่มขึ้นทั้งยังใช้งาน ในบ้านและก็พื้นที่ พัก ที่โล่งแจ้ง แม้กระนั้นบ้านข้างหลังเดิมมองแคบ และไม่มีพื้นที่ ที่โล่งแจ้ง นี่เป็นต้นเหตุของบ้านที่เต็มไปด้วยบรรยากาศ สบาย รวมทั้งมีภูมิทัศน์ ขนาดใหญ่ เอาไว้ให้พัก ทำกิจกรรม ได้เต็มกำลัง

นักออกแบบดำเนินงานการออกแบบ และก็ประดิษฐ์พื้นที่

ร่วมกับเจ้าของบ้าน ซึ่งเป็นผู้ออกแบบ ภูมิทัศน์ สนามและก็สระว่ายน้ำที่ราวกับถูกยกฐานะขึ้นเหนือบ้านก็เลยเป็นเสมือนหัวใจของบ้าน ในเวลาเดียวกันข้อเสียของที่ดินนี้เป็น ระหว่างบ้านเก่ากับตึกใหม่มีความแตกต่างระดับ ค่อนข้างจะมากมาย คณะทำงานก็เลยทำบันได คอนกรีตชิดกับสระว่ายน้ำสูง 6 ขั้น เบาๆลาดเชื่อมต่อ จากสนามลงมายังเทอร์เรซ ที่กว้างใหญ่ นำมาซึ่งการก่อให้เกิดความไหลลื่นระหว่างพื้นที่ดำเนินชีวิตในตึกกับพื้นที่ ภูมิทัศน์ ข้างนอก โดยไม่เคยรู้สึกว่าความต่างระดับ ของพื้นดินเป็นปัญหา รวมทั้งยังให้มิติที่น่าดึงดูดเชิญชวนให้จุดโฟกัสสายตา HOME

กุญแจ สำคัญ ของโครงงานเป็นการแสดงออก ถึงอุปกรณ์ ที่แตกต่างกัน อย่างพอดี เช่น เหล็กกล้า เมทัลชีท คอนกรีต รวมทั้งไม้ ออกแบบบ้านเด่น ด้วยหลังคาเฉ ที่ราวกับถูกพับไปมา ฝาผนัง แล้วก็หลังคา เป็นเมทัลชีทแบบตะเข็บ seamless ซึ่งทำให้หลังคา กับฝาผนังถูกรวม เข้าด้วยกัน ให้ความรู้ความเข้าใจสึกทั้งยังอบอุ่น ความแข็งแกร่ง และก็การซ่อนเร้นในครั้งเดียว

จากเทอร์เรซ ที่เชิญให้ออกมานั่งดำเนินชีวิตแบบ กลางแจ้ง ส่งผลให้เกิดครัว แบบเปิดโล่งเตียน ห้องกินอาหาร แล้วก็ห้องรับแขก ที่ได้รับการแก้ไขใหม่ มองทุกๆสิ่งทุกๆอย่างเตียน เข้าถึงกันได้หมด มาพร้อมประตูกระจกเปิดบ้านให้เปิดรับแสงสว่างทาง ทิศเหนือ ได้อย่างสมบูรณ์

บ้านเขตร้อนรูปตัว L

แม้ว่าจะไม่มีฝาผนังก่อทึบแบ่ง แต่ละพื้นที่ ออกเป็นห้องๆแม้กระนั้นฟังก์ชันในบ้านก็มีขอบเขต เป็นสัดส่วน โดยคนเขียนแบบใช้ตู้ห้องครัวแบบใบเสร็จรับเงินท์ ติดพื้น แล้วก็แบบห้อยเพดาน ทำเป็นพาร์ทิชั่น กันระหว่างห้องครัว กับมุมนั่งพักผ่อน เท่านี้ก็รู้สึกได้ว่าทั้งคู่ส่วน แยกออกมาจากกัน ในระหว่างที่ยังเดิน เข้าถึงกันได้ การไหล ของอากาศ การเดินทางของแสงสว่างธรรมชาติทำเป็นอย่างยอดเยี่ยม บ้านมีสวน

ห้องนอนมีประตู บานเลื่อน กระจกใส เปิดวิสัยทัศน์ของบ้านออกไป จับทัศนียภาพ ข้างนอก ได้อย่างแจ่มแจ้ง นอกเหนือจากนั้นยังทำเฉลียงบ้านยื่น ออกมาเป็นหลักที่ ใช้งานที่โล่งแจ้ง ในวันที่อากาศ สบายเชื้อเชิญ ให้ออกมานั่งเล่นรับลมมีหลังคาหุ้มไม่ต้องกลัวแดด รวมทั้งฝน ส่วนของหลังคา ที่เสมือนถูกพับลง ไปช่วยบังมุมมอง มีครีบเหล็กด้านข้างเป็นฉากที่สร้างมิติ ทางสายตา ได้อย่างน่าชื่นชม ยามแสงสว่างเดินทางผ่าน

สุขาใช้กระเบื้องโทนสีเทา ตัดกับสีขาว ในแนวทแยงมุม ทำให้แปลงเป็นภาพกราฟฟิค เรขาคณิต ที่สร้างมุมมองพิเศษให้ห้องอาบน้ำ โดยที่ไม่ต้องตกแต่ง อะไรมากมาย เพิ่มความพิเศษ กับแสงสว่างธรรมชาติ ที่ถูกดึงผ่าน ช่องแสงสว่าง skylight จากข้างบน ทำให้สุขาเต็มไปด้วยแสงไฟบรรยากาศราวกับได้อาบน้ำที่โล่งแจ้ง