บ้านไม่มีรั้ว

บ้านไม่มีรั้ว

บ้านไม่มีรั้ว

บ้านไม่มีรั้ว จะดีมากแค่ไหนหากภายหลังทำงานมากมาตลอดทั้งวันแล้ว พวกเราเดินเข้าไปในบ้านก็พร้อมปะทะ กับความมีชีวิตชีวา โอบล้อมไปด้วย ความสงบเงียบบรรเทาเสมือน เซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ ที่ทำให้ลืม ความยุ่งเหยิง บ้านอย่างงี้ก็เลยเป็นบ้านในฝัน ของคนอีกหลายคน ซึ่งไม่มีความสำคัญว่าต้องเป็นบ้านสร้างใหม่ ในพื้นที่ภูมิลำเนาก็สามารถเปลี่ยนแปลง ให้ตอบสิ่งที่ต้องการมากเพิ่มขึ้นได้ บ้านสองชั้น

ราวกับที่สตีเฟน เมนเดล รวมทั้งเมียของเขาซื้อบ้านเก่าจากทศวรรษ 1960 ในเขตปริมณฑล Caulfield ของเมลเบิร์นมา แล้วมอบหมาย ให้คณะทำงานทำบ้านให้กลับมา มีชีวิตอีกรอบ โดยปัญหาหลักเป็นการรรักษา ความสมบูรณ์ เริ่มแรกเอาไว้ ให้ได้มากที่สุด แม้กระนั้นอยากพื้นที่ใช้งานเยอะขึ้นเรื่อยๆ หายใจคล่องแคล่วขึ้น ในช่วงเวลาที่ยังเป็นส่วนตัวจากถนนหนทาง

บ้านร่วมยุคมีคอร์ทยาร์ด

เจ้าของบ้านไม่อยากที่จะให้พื้นที่ เพิ่มเติมขนาดใหญ่ เห็นได้จากถนนหนทาง เนื่องจากว่าอยากได้ความเป็นส่วนตัวให้สมาชิกใช้เวลานอกตัวบ้าน ให้เยอะที่สุด เมื่อมองดูจากถนนหนทาง จะมีความเห็นว่าตัวบ้านเดิมไม่เปลี่ยนแปลงเท่าไรนัก เพราะเหตุว่าคนเขียนแบบยังคงรักษา ด้านหน้าตึกเดิม แล้วก็ความจุ ขององค์ประกอบใน ตอนทศวรรษ 1960 เอาไว้ ส่วนต่อเพิ่มเติมถูกเพิ่ม

เป็นต้นว่า ตึกฝาผนัง กระจก สระว่ายน้ำ สนาม จะเพิ่มอีกที่ข้างหลัง แม้กระนั้น หากว่าผู้ครอบครองควรต้องการความเป็นส่วนตัว แม้กระนั้นก็ตกลงใจไม่ปิดสวนหน้าบ้าน ด้วยรั้ว ในทางตรงกันข้าม พวกเราจะมองเห็นห้องกระจกที่แลเห็น ได้จากถนนหนทาง ซึ่งเป็นหลักที่ “สาธารณะ” ส่วนห้องทานอาหารรวมทั้งห้องรับแขก ที่ผู้ครอบครองจัดแจงไว้ให้ความบันเทิง แก่แขกที่มาเยี่ยมก็เลยเปิดได้เต็มกำลัง

ชื่อแผนการ Stepping house มาจากแนวความคิดการพัฒนาบ้านจากแบบอย่างหนึ่งไปสู่อีกแบบอย่าง ซึ่งมีหลายระดับหรือขั้นตอน เริ่มจากตึก Midcentury หน้าสุด ต่อมาเป็นจากโถงประตูปากทางเข้าที่ราวกับเป็นถ้ำเล็กๆนำทางเข้ามาสู่ด้านในที่จะเจอกับสถานที่ ที่มีแดดจ้า เปิดเตียนโล่ง มีลูกเล่นของฟาซาดบ้าน ที่เพิ่มเติมใหม่ บ้าน

ที่เข้ากันได้อย่างกลมกลืนกับบ้านร่วมยุคเดิม ดูก่อนวกับคอลเล็กชั่น งานศิลปะร่วมยุคชิ้นใหญ่ ที่จัดวางอย่างมีสไตล์ ไม่เพียงแต่ส่วนประกอบทางสถาปัตยกรรมที่สะดุดตาเพียงแค่นั้น แม้กระนั้นบรรยากาศสงบเงียบ ความเขียวชะอุ่มของสวน สระที่ชุ่มฉ่ำ และก็การฉายแสงธรรมชาติ ทำให้สัมผัสถึงความบรรเทาได้ทันที่

ภายหลังเบาๆเดินไปบนหินที่ถูกวางนำทางขึ้นบนเนิน ปลายสุดจะเจอตึกแบบเพิงหมาแหงนที่เรียบง่าย สีและก็สิ่งของสำคัญๆจากไม้ให้โทนสีน้ำตาลและก็กระจกใส ทำให้บ้านมองกลมกลืนไปกับต้นไม้บริเวณรวมทั้งทำเลที่ตั้งแบบเปิดเตียนโล่ง อย่างเป็นธรรมชาติ ในทุกๆก้าวที่เดินจะดูดซึมความมีชีวิตชีวา และก็สวยงามของบริบท บรรยากาศที่อบอุ่น และก็คุ้นเคยบวกอารมณ์ที่แสนสบายจากการตกแต่งด้านใน ที่เต็มไปด้วยไม้ รวมทั้งแสงสว่าง ช่วยปล่อยความรู้สึกหนักจากการเผชิญหน้ากับความอลหม่านของเมืองได้อย่างดีเยี่ยม

บ้านไม่มีรั้ว

แสงสว่างธรรมชาติส่องเข้ามา ทางหน้าต่างบานใหญ่ ทุกด้าน ของบ้าน ทำให้สมาชิกในบ้านเพลิดเพลินเจริญใจกับการมองมองเห็นวิว ข้างนอกบ้าน ได้เต็มกำลัง ความง่ายๆของบ้านมีไม้ไม่ทำสี พื้นคอนกรีต ฝาผนังนิดหน่อยที่โชว์ร่องรอย ต้นฉบับดิบๆทำให้สัมผัสได้ถึงเสน่ห์เนื้อแท้และก็ความสวยงาม ตามธรรมชาติ บนความไม่สมบูรณ์แบบ

ในด้านล่างเป็นส่วนห้องรับแขก

ห้องกินข้าว รวมทั้งครัว จัดแบบแปลนแบบเปิดโล่งเตียน (Open plan) ขนาดใหญ่ รับประทานพื้นที่กว่าครึ่งเดียวของตึก ช่วยทำให้บ้านรู้สึกโปร่งสบายรวมทั้งกว้างใหญ่ ทุกคนสามารถใช้งานด้วยกันได้ อย่างยืดหยุ่น จะขยับย้ายโต๊ะ เดินไปทางนี้ หรือจะนั่งทางนู้น นอนดูทิวทัศน์นั่นก็ได้ตามสะดวกจิตใจ

สโผลงปนิมานะสร้างการเชื่อมต่อ ระหว่าง บ้านกับสนามข้างหลังบ้าน อันแสนสบายรวมทั้งภูมิทัศน์รอบๆ โดยการใส่ประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่ช่วยเบลอขอบเขตด้านในแล้วก็ข้างนอก ทำให้บ้านสามารถเดินเข้าได้จากหลายทาง แล้วก็ยังส่งผลให้ถิ่นฐานบ้านช่อง ระบายอากาศ ตามธรรมชาติ เป็นการเป็นมิตร ที่ดีระหว่างธรรมชาติ แล้วก็บ้านพักอิง อย่างถ้อย หนถ้อยอาศัย ความเปิดเตียนโล่งทะะลุเข้าถึงกันได้หมดโดยมีพื้นที่ว่างอยู่กึ่งกลาง อย่างงี้ ยังเป็นเหตุให้สมาชิกในบ้าน มีความคิดว่าได้รับการคุ้มครองป้องกัน เชิญชวนให้ออกมานั่งเล่น วิ่งสนุกสนาน แล้วก็ว่ายได้ตลอดทั้งวัน

ตามคอนเซ็ปต์ของบ้าน ทำให้ลักษณะเครื่องเรือนของบ้านนี้ไม่เน้นย้ำความสวยหรู เลือกแต่ว่าสิ่งที่หาได้ง่ายในวางแบบแบบบ้านๆดังเช่น โต๊ะกินข้าวไม้ ไอส์แลนด์ส่วนประกอบเหล็กกรุท็อปไม้อัด แทบทุกชิ้นเป็นแบบลอยตัว นอกจากเคาน์เตอร์ห้องครัวที่ก่อติดใกล้ฝาผนัง เพื่อความสบายสำหรับเพื่อการใช้งานแล้วก็สามารถเปิดรับลมลดความชุ่มชื้นในห้องครัวเจริญ

ทดลองเข้ามาเดินเที่ยวในบ้านกันบ้าง จะมีความคิดเห็นว่าฟังก์ชันในตึกใหม่ด้านล่าง เป็นศูนย์รวมการใช้ชีวิตไม่ว่าจะเป็นห้องรับแขก ห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร ที่จัดแบบ open plan มานะลดฝาผนังแบ่งห้องให้เหลือต่ำที่สุด เพิ่มความไหลลื่นสำหรับในการใช้งานข้างใน และก็สร้างความโปร่งสบายหายใจสบาย

สีสิ่งของของบ้านมีความธรรมดา เพียงแค่ไม่กี่สี เน้นย้ำสีขาวเป็นหลักข้างหลังเพื่อความรู้สึกสว่างสบายตา แทรกด้วยสิ่งของธรรมชาติอื่นๆอาทิเช่น ผิวไม้บลูสโตน และก็ไม้ กางล็คบัตต์ ของประเทศออสเตรเลีย องค์ประกอบคอนกรีตและก็ก้อนอิฐโชว์แนวในบางจุด แล้วก็บางจุดก็ถูกย้ำด้วยตัวเลือก สิ่งของอื่นๆอย่างเช่น ฝาผนังหินสีเทาเข้ม สีดำ ที่จะสะดุดตาขึ้นมาบนฝาผนัง สีขาว รวมทั้งพรรณไม้เขียวชอุ่ม ที่เพิ่มความมีชีวิตชีวาในบ้าน ทั้งสิ้นถูกวางอย่างมีสไตล์ รวมทั้งรักษาหัวใจของส่วนประกอบสีในโทนสี รากฐานของชุดสีขาว-เบจ-เทาแบบคลาสสิก ภูเก็ต วิลล่า

ด้านหนึ่งของห้องรับประทานอาหารมองเห็นสนาม รวมทั้งโซนที่โล่งแจ้ง ส่วนอีกด้านหนึ่งเปิดออกไปพื้นที่งานเลี้ยงปิ้งย่างในครอบครัว แบบส่วนตัว ที่วางแบบเลียนแบบส่วนใช้งานที่โล่งแจ้ง ด้วยการใส่หลังคาอุปกรณ์โปร่งใส ดึงแสงสว่างลงมา ด้านในแบบไม่ต้องกลัว แฉะฤดูฝน วางม้านั่งไม้ตัวยาว ตกแต่งด้วยไม้ห้อยแขวนห้อยลงมาเป็นเส้นยาว ถึงแม้ในวันที่อากาศไม่เป็นใจก็ยังราวกับได้อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ outdoor

ระดับความเป็นส่วนตัว เป็นอีกหนึ่งส่วนประกอบ สำคัญที่เจ้าของบ้านควรจะนึกถึง เนื่องจากจะเกี่ยวข้อกับความสบายสำหรับในการดำเนินชีวิตและก็ความปลอดภัยด้วย อาทิเช่น บ้านที่อยู่ในเขตชุมชน อาคารบ้านเรือนคับแคบ มีผู้คนเดินทาง ไปๆมาๆมากมาย ถ้าหากฝาผนังบ้านเปิดกว้างเยอะเกินไป หรือเป็นกระจกใส จะก่อให้เกิดความรู้สึกไม่เป็นส่วนตัวและไม่ไม่เป็นอันตราย การใส่ระดับ ความเป็นส่วนตัว มีได้หลายแบบ เป็นต้นว่า กระบวนการทำรั้วบ้านสูงๆมีสนามหน้าบ้านเป็นกันชน

การเบี่ยงประตูปากทางเข้าหน้าบ้านให้พ้น จากมุมมอง หรือการใส่ฟาซาดหรือเปลือกบ้าน ที่เลือกปิด เปิดได้ ไปจนกระทั่งการวางแบบแปลนบ้านให้มองปิดข้างหน้าแล้วเปิดภายในอย่าง อาทิเช่นบ้านลักษณะตัว U ที่ล้อมลาน แล้วก็พื้นที่ กิจกรรมอยู่ ฯลฯ home

ภาพรวมของบ้านจะดูเหมือนกับว่าบ้านๆ

ไม่มีแนวทางการก่อสร้างสลับซับซ้อน แม้กระนั้นก็มีส่วนประกอบสถาปัตยกรรม ที่ล้ำยุค ให้มองเห็นหลายชนิด หนึ่งในนั้น อย่างแบบ ของบันได บ้านที่โผล่ออกมา จากฝาผนังคอนกรีต ไม่ต้องมีแม่บันได ไม่มีลูกตั้ง มีเพียงแค่เหล็กเส้นเล็กๆยึดโยงตัวบันไดกับคานบ้าน ทำให้บ้านมองโปร่งค่อยและก็น่าดึงดูด ราวกับมีบันไดลอยตัวอยู่

บ้านไม่มีรั้ว

ถ้าเกิดได้อยู่ข้างในห้องนอน แบบงี้คงจะตื่นแต่เช้า เนื่องจากว่าฝาผนังกระจกที่ติดอยู่เต็มพื้นที่ฝาผนังเฉสูงนั้น ต้อนรับการเดินทาง ของแสงสว่างแรก ของวันได้เต็มกำลัง การได้ยืนขึ้นมานั่งรับแดดอ่อนๆอุ่นๆมองภูมิทัศน์ของทุ่งรอบๆ เปิดมุมมองสูงไป ถึงฟ้า ทำให้มีความรู้สึก ราวกับได้แทรกตัวเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดอยู่กึ่งกลางธรรมชาติ โดยไม่มีขอบเขต ของฝาผนัง มากั้นเป็นปัญหา ตอนเวลาเย็นยามค่ำที่อาทิตย์เบาๆลับเส้นขอบฟ้าสร้างความรู้สึก สงบในจิตใจ เหมาะสมกับวิธีการทำโยคะนั่งสมาธิฟื้นฟูร่างกายแล้วก็จิตวิญญาณ ก่อนหลับไปก็ยังได้ทักกับดวงดาวและก็แสงเดือน อย่างนี้จะไม้ให้ฟินอปิ้งไรไหว

หน้าต่างเป็นส่วนประกอบหนึ่ง ของบ้าน ที่ปฏิบัติหน้าที่ได้มากกว่า เปิด-ปิดรับลมระบายอากาศ หรือเปิดปลดปล่อยให้แสงสว่างเข้ามาด้านในภาย แต่ว่ารูปลักษณ์ออกแบบและก็อุปกรณ์หน้าต่าง ยังส่งผลต่อใบหน้าและก็ผิว ของตึก ดังเช่นว่า หน้าต่างกระจก จะช่วยทำให้บ้านมองโปร่งค่อยมีอิสระ เป็นตัวกึ่งกลางเชื่อมระหว่างพื้นที่ ข้างในบ้าน รวมทั้งนอกบ้าน ดังนี้ การตำหนิดตั้ง หน้าต่าง ตกแต่งห้องเล็ก

หรือฝาผนังด้วยสิ่งของกระจกในรอบๆกว้างนั้น อาจจะทำให้บ้านรู้สึก เสียความเป็นส่วนตัว และก็มีความคิดว่าห้องร้อนเหลือเกิน ก่อนที่จะคิดที่จะตัดสินใจก่อสร้างบ้านก็เลยจะต้องเล่าเรียนความจำเป็น แนวทางการเดินทางของแสงสว่างและก็ลม แล้วก็คุณลักษณะของกระจกให้ดี

บ้านเพิงหมาแหงน

พวกเรามั่นใจว่านับเป็นเวลาหลายปีนี้สถานการณ์ทางเศรษฐกิจค่อนข้างจะลำบาก แต่ว่าคนไม่ใช่น้อยที่ฝันต้องการก่อสร้างบ้านเป็นของตนเองก็ยังคงกำหนดเป้าหมายจะก่อให้เสร็จ ซึ่งแบบบ้านที่ผู้คนจำนวนมากอยากครองก็นาๆประการตามรสนิยม ไม่ว่าจะเป็นบ้านทรงจั่ว ทรงปั้นหยา บ้านทรงไทยที่สลับซับซ้อนละเอียดลออ แต่ว่าถ้าเกิดคนใดที่มีความรู้สึกว่าปรารถนาแบบบ้าน ที่กล้วยๆแต่ละส่วนปฏิบัติหน้าที่อย่างไม่อ้อมค้อม เสมือนเป็นกล่องใบใหญ่ที่ใส่ไลฟ์สไตล์แบบที่ถูกใจลงไปในนั้น

ลองเก็บไอเดียบ้านในสไตล์โมเดิร์นทรงกล่องหลังคาแบน หรือหลังคาเพิงหมาแหงน มีฝาผนังกระจกรอบด้านพร้อมหนทางเชื่อมต่อสวนที่จัดเอาไว้ให้พักสายตา เป็นเสมือนสิ่งปกติที่วางอยู่บนพื้นดินแม้กระนั้นใช้งานได้จริงรวมทั้งดูได้นาน

บ้านพื้นที่ใช้สอย 160 ตารางเมตรข้างหลังนี้สร้างอยู่ในโรมาเนีย ประเทศที่พวกเราไม่ค่อยได้มองเห็นแบบบ้านเท่าไรนัก นักออกแบบ daniel serban อยากให้บ้านมีอีกทั้งอิสรภาพรวมทั้งความเป็นส่วนตัวออกมาจากถนนหนทาง ก็เลยทำรั้วที่ออกจะสูงปกปิดตอนที่บ้านติดบานประตูกระจกใส วางแบบบ้านเป็นแบบพึ่งสุนัขเงยสองชิ้นเบือนหน้าชนกันอยู่ ความลาดเอียงของหลังคาแสดงออกมาอย่างเรียบง่ายไม่อ้อมค้อม ทำให้มองเห็นหลังคาบ้านราวกับเบาๆแสดงตัวขึ้นจากมุมมองของถนนหนทางอย่างเรียบง่าย

บ้านคู่แฝดยกพื้นสูงฝาผนังไม้เลื้อย

หากพวกเราเอ่ยถึงหมู่บ้านจัดสรรตามแผนการต่างๆคงจะพอนึกออกว่าโดยมากเค้าหน้าบ้านจะเช่นกันไปหมด ราวกับออกมาจากเบ้าเดียวกัน ในภาษาต่างชาติเรียกว่า cookie-cutter ที่เทียบกับการใช้พิมพ์คุกกี้ตัดทิ้งมาให้แบบเดียวกันทุกชิ้น แม้ว่าความอยากได้บ้านของแต่ละคนบางครั้งก็อาจจะแตกต่างกัน สำหรับเจ้าของบ้านนี้ก็มีความคิด ที่จะมองหา ความแตกต่าง ของบ้าน

เมื่อมีพื้นที่เพียงพอสำหรับก่อสร้างบ้าน 2 ข้างหลัง ก็เลยมีแนวความคิดที่จะวางแบบตึก ตามความพอใจแบบ ที่ผิดแผกแตกต่าง ไม่ใช่แบบฟอร์มนิยมเสมือนหมู่บ้านจัดสรร ทั่วๆไป แต่ว่าควรเป็นแบบ ที่อยู่สบาย เหมาะสมกับ คนส่วนมาก และก็สามารถเปลี่ยนแปลงเพิ่มเติมแบบแปลนได้ง่ายในอนาคต บ้าน

บ้านสองข้างหลังนี้อยู่ในแถบปริมณฑล Tarragindi รอบๆวงแหวนรอบกึ่งกลางอยู่ห่างจากศูนย์กลางเมือง 6.5 กิโลเมตร ซึ่งเจ้าของบ้านมีที่ดินขนาดกว้างใหญ่ ก็เลยตกลงใจที่จะทำบ้านสำหรับอาศัยอยู่ในข้างหลังหนึ่งรวมทั้งให้เช่าอีกข้างหลังหนึ่ง ผล ที่ได้ก็เลยออกมา เป็นบ้านฝาแฝด 7.7 เมตร ยกสูงคู่หนึ่งที่แยกจากกันพร้อมพื้นที่ใต้ตึกสารพัดประโยชน์สำหรับหยุดรถยนต์ เก็บของ และก็นั่งพักผ่อนใต้ร่มเงา จุดมุ่งหมายเป็นสร้างแบบแปลนบ้าน ที่มีคุณภาพ พอเพียงสำหรับ ความมากมายหลากหลาย ของครอบครัว ซึ่งสามารถเพิ่มเติมได้ในอนาคต

เข้ามาสู่ตัวบ้านที่ทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ไม่สลับซับซ้อน มีสนามเขียวๆขนาดเล็กให้จัดสวนต้อนรับเทศกาลต่างๆที่มาถึง แล้วก็นั่งพักผ่อนในบางวันที่อากาศดี และก็ตามด้วยแผ่นทางเท้าคอนกรีตที่วางเป็นแถวยาวเลาะตัวตึกที่อยู่ลึกเข้าไป ทุกๆสิ่งทุกๆอย่างของบ้านแล้วก็บริเวณไม่มีเนื้อหาเกลื่อนกลาดตาหรือเกินจำเป็น แต่ละส่วนประกอบปฏิบัติภารกิจของตนอย่างเห็นได้ชัด