แบบบ้าน Florida

แบบบ้าน Florida

แบบบ้าน Florida คนใดกันที่มีบ้านอยู่ชายน้ำ ถือได้ว่าอีกหนึ่งทำเลที่ตั้งที่น่าอิจฉา เพราะว่านอกเหนือจากจะได้ทิวทัศน์ธรรมชาติงามๆแล้ว ในช่วงฤดูร้อนยังได้ไอเย็นจะน้ำมาเพิ่มความชุ่มฉ่ำให้กับบ้านด้วย บทความนี้ “บ้านไอเดีย” จะพาดูบ้านในไซง่อนที่ไม่เพียงแค่อยู่ชายน้ำเพียงแค่นั้น แม้กระนั้นยังเพิ่มสระว่ายน้ำเข้าไปอีก เพื่อตอบปัญหาการใช้แรงงานสูงที่สุด นักออกแบบวางแบบให้โครงงานเสร็จสิ้น ในระดับที่ให้ท่านภาพชีวิตที่ดีจากด้านในสู่ข้างนอก ซึ่งนักออกแบบและก็ผู้ครอบครองได้ทำงานด้วยกันให้รอบคอบ เพราะว่าผู้ครอบครองค่อนข้างจะประณีตบรรจง คณะทำงาน ก็เลยควรจะมีเนื้อหารวมทั้งถูกตั้งแต่แบบอย่างสิ่งของ การเลือกเครื่องใช้ไม้สอย ขนาดพื้นที่ ฟังก์ชัน เพิ่มเต็มธรรมชาติตามความมุ่งมาดปรารถนาของครอบครัวให้ได้มากที่สุด

บ้านร่วมยุคสไตล์เขตร้อน

บ้านพักตากอากาศที่สะดุดตาด้วยกระเบื้องแดงริมน้ำไซง่อน ห้อมล้อมด้วยธรรมชาติ ต้นไม้เขียวชะอุ่ม แม่น้ำงามเช่นเดียวกันกับภาพวาด จากประตูปากทางเข้าเป็นอาคารชั้นเดี่ยวเป็นตึกหลัก ตั้งอยู่ทางทิศเหนือแล้วหันไปด้านทิศใต้ออกไปยังแม่น้ำแล้วยังมีตึกเสริมตั้งอยู่ทางทิศตะวันออก สูง 1.5 ชั้น รวมทั้งตึก 1 ชั้นตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันตก ให้เจ้าของบ้านนอน อาบแดด ในตอนเวลาบ่าย เมื่อเข้ามาจะคิดว่าตรงนี้เป็นบังกะโล ระดับไฮเอนด์ที่มีความอบอุ่นแบบครอบครัว ไม่ใช่แค่บ้านพัก บ้านสไตล์คลาสสิก

ที่ดินมีพื้นที่รวมแทบ 1250 ตำรวจมัธยม ซึ่งเขตก่อสร้างราว 690 ตำรวจมัธยม เพื่อแบ่งสรรการใช้แรงงานที่สมควร ด้วยเหตุนั้นบล็อกแรกก็เลยเป็นหลักที่ตู้ยาม โรงหยุดรถยนต์ และก็เครื่องอำนวยความสะดวกทางด้านเทคนิค บล็อกลำดับที่สองเป็นอู่เรือเพื่อหยุดเรือแคนูขนาดเล็ก บล็อกหลักเป็นหลักที่พักที่อาศัยของผู้ครอบครอง ที่มีสระว่ายน้ำเป็นศูนย์กลาง “หัวใจ” ของวิลล่าทั้งผองมีตึกจัดวางอยู่บริเวณ การออกแบบที่มีความร่วมยุคด้วยอุปกรณ์ที่เคยชินเข้าถึงง่ายในแคว้นอย่างกระเบื้องลอนดินเผา ไม้สัก เส้นที่วิจิตรรวมทั้งงดงามจากที่ปรารถนา

แบบบ้าน Florida

เฉลียงกว้างวางโต๊ะปิกนิกไม้สำหรับเพลินกับบาร์บีคิวสุดสัปดาห์กับสหายๆรอบๆนี้มีพัดลมติดเพดานเพื่อลดความร้อนในช่วงเวลาบ่ายของหน้าร้อน

ต่อจากสระขึ้นมาจะเป็นตึกพื้นที่ใช้สอยหลัก มี ห้องรับแขก พื้นที่กินอาหารรวมทั้งครัว ซึ่งโปร่งสบายมากมายด้วยประตูบานเฟี้ยมไม้ที่พับเก็บเข้าข้างๆได้ มีชีวิตชีวาด้วยสนาม 2 แห่งที่วางอยู่ประกบตัวตึก เพื่อใช้ประโยชน์จากภูมิทัศน์ธรรมชาติที่สวยสดงดงาม คนเขียนแบบได้เลือกการออกแบบ แบบเปิดตึกเตียน ทั้งยังข้างหน้าและก็ข้างหลังกระทั่งเสมือนศาลา เว้นเสียแต่เพื่อการขยายพื้นที่ใช้สอยแล้ว ยังช่วยหัวข้อการเปิดวิสัยทัศน์ และก็ระบายอากาศตามธรรมชาติได้สุดกำลังด้วย home

ครัวอยู่โซนในสุดทำพื้นปูนเปลือยขัดมันให้ทำความสะอาดได้อย่างง่ายดายๆเคาน์เตอร์ห้องครัวได้รับการออกแบบในโทนสีขาวสะอาดตาโดยมีไอสแลนด์ ที่ปฏิบัติหน้าที่ เป็นจุดตระเตรียม ของกินพร้อมบาร์ขนาดเล็ก ต่อไปเป็นโต๊ะอาหารไม้ยาวพร้อมไฟติดเพดาน ให้บรรยากาศสบายๆรวมทั้งอร่อยกับของกินพร้อมดูดซึมทิวทัศน์ธรรมชาติรอบด้าน

ประตูกระจกบานเลื่อน ช่วยเบลอขอบ เขตระหว่าง พื้นที่ ข้างใน รวมทั้งข้างนอก

แล้วก็ยังช่วยทำให้ในบ้านโดนแสงธรรมชาติที่พอเพียงเสมอ บริเวณบ้านยังเต็มไปด้วยพืชพันธุ์ไม้นานาประเภท ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้ครอบครองตั้งอกตั้งใจลงทุนลงแรง รวมทั้งผลที่ได้ก็สดชื่นมากมายทีเดียว

ห้องรับแขกอยู่กึ่งกลางของบล็อกหลัก ซึ่งคนเขียนแบบใช้แนวทางระบุพื้นที่ออกมาจากส่วนอื่นๆด้วยการเปลี่ยนมาปูอุปกรณ์พื้นไม้ วางชุดโซฟา โต๊ะชาขนาดเล็กที่งามประสมประสานกับประพรมที่สวยสดงดงามเชิญชวนนั่ง หลังคาข้างๆขยายยื่นออกมา ทำเป็นเฉียง สำหรับวางชุดโต๊ะรวมทั้งเก้าอี้เล่นดูทิวทัศน์ รับบรรยากาศสบายๆเหมาะกับการต้อนรับ เพื่อนเกลอรวมทั้งพี่น้องๆที่มาเยี่ยม ระหว่างด้านนอกกับด้านใน มีบาน ประตูไม้เปิดออกเชื่อมต่อเฉลียง และก็สม่ำเสมอออกไปที่สวน ทำให้มีความรู้สึกว่าบ้านกว้างขึ้นเสมือนเป็นสเปซเดียวกับพื้นที่ที่โล่งแจ้ง

อุปกรณ์หลายชนิดที่นักออกแบบรวมทั้งผู้ครอบครองตั้งอกตั้งใจเลือก เพื่อนำเสนอบรรยากาศและก็อารมณ์ที่เข้ากันได้กับบริบทโอบล้อม เป็นต้นว่า ไม้สัก ถูกประยุกต์ใช้เป็นอย่างมากในพื้นที่ในส่วนของตู้ใบเสร็จรับเงินท์อิน พื้นเมือง ฝ้าชายคา ประตูไม้ ประตูบานเกล็ด หรือสิ่งของหินมีคงทนถาวรสูงช่วยสร้างสัมผัสที่น่าประทับใจ ทุกรายละเอียดทำอย่างปราณีต เพื่อความสมบูรณ์แบบระดับสูงสุด

โถงทางเท้าที่ส่งผลให้เกิดห้องนอนพื้นปูนเปลือยขัดมันวาว ปูด้วชูระเบื้องลายโบราณเสมือนเป็นประพรมผืนใหญ่ ช่วยลดความเย็นหยาบของปูนขัดมันได้อย่างนุ่มนวลรวมทั้งน่าประทับใจ

ห้องนอนเป็นอีกส่วนที่ใช้พื้นไม้สร้างความรู้สึกอบอุ่นสุภาพเชื้อเชิญให้รู้สึกผ่อนคลาย ออกแบบเรียบง่ายร่วมยุค ​​ไม่ใช้เครื่องเรือนเยอะแยะ นำความสบายตามาสู่การพักผ่อนหย่อนใจข้างในแบบเต็มที่ ด้านข้างเตียงมีโถงประตูไปห้องเปลี่ยนเสื้อผ้า ตั้งอยู่ข้างหลังเพื่อผู้ครอบครองพักอาศัยได้สบายเพิ่มขึ้น เมื่ออาบน้ำเสร็จก็จัดแจงนอนได้เลย นอกนั้นห้องนอนมีกระจกบานใหญ่เบือนหน้าออกสู่สระว่ายน้ำแล้วก็ริมน้ำ ให้ความรู้ความเข้าใจสึกราวกับอยู่สนิทสนมธรรมชาติ Phuket Villas

สำหรับบ้านนี้จะใช้ประตูบานส่วนเป็นบานเฟี้ยมแบบบานเกล้ดทำมาจากไม้ ซึ่งจุดเด่นของบานเกล็ดหมายถึง เปิดระบายอากาศได้ดียิ่งไปกว่าหน้าต่างแบบอื่น ตัวบานเกล็ดภายหลังพับเก็บจะยื่นออกมาจากฝาผนังเพียงแค่เล็กๆน้อยๆ ก็เลยไม่ขวางการเดินทาง สามารถจัดตั้ง รอบๆ ฟุตบาทได้ แต่ว่าความจำกัดก็มี อาทิเช่น บานเกล็ดไม้ บางประเภท เป็นแบบติดตายปิดปรับองศามิได้ จะมีปัญหาเรื่องแมลง และก็ฝนที่บางทีอาจสาดเข้ามาได้ ส่วนที่ปิดได้ก็จะปิดได้ไม่สนิทนัก เนื่องจากว่ามีรอยต่อระหว่างบานเกล็ดเยอะแยะ ก็เลยไม่เหมาะสมใช้กับห้องปรับอากาศ คุ้มครองเสียงและก็ความร้อนได้น้อย

สถาปัตยกรรมแปลกใหม่ เป็นมิตรกับสภาพแวดล้อม

แบบแปลนบ้านข้างหลังดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นนี้ เป็นรูปบ้านตัว C สไตล์ Modern ลักษณะบ้านมองผิดตา แม้กระนั้นเย้ายวนใจความน่าดึงดูดใจได้อย่างดีเยี่ยม ข้างในบ้าน ดีไซน์มาให้มีลักษณะเปิดเตียนโล่ง เพื่อผู้อาศัย สามารถมองดู มองเห็นธรรมชาติ ได้ทุกแง่ทุกมุม ของการพักผ่อนหย่อนใจ เหมาะกับ บ้านที่สร้างในรอบๆมีต้นไม้ปกคลุม ด้านในห้องนอน ตกแต่ง เน้นย้ำเรียบง่าย ปลดปล่อยเตียนๆมิได้มีเครื่องเรือนเท่าไรนัก เพราะอาจก่อให้บังทิวทัศน์วิว ที่สวยสดงดงามรอบบ้านได้ มีเพียงแต่เตียงเล็กๆแล้วก็รอบห้องมีเพียงแต่กระจกกัน เป็นยังไงขอรับ ห้องนอนอย่างนี้ น่านอนรึไม่ แต่ว่าดังนี้ บางครั้งอาจจะไม่เหมาะสมนัก สำหรับบ้านที่ไม่มีรอบๆ เนื่องจากว่า อาจจะทำให้ทำให้เป็นอันตรายต่อชีวิตได้โดยง่าย

แบบบ้าน Florida

รีโนเวทบ้านเก่า

บ้านที่สร้างไว้ในสมัยหนึ่งที่มีความคิดเห็นว่างามที่สุดในซอกซอย ข้างในอยู่ได้สบายๆแม้กระนั้นเมื่อเวลาผ่านไป ผู้อาศัยอาจจะเริ่มต้นคิดว่าต้องการที่จะให้มีตรงนี้เพิ่ม ต้องการลดส่วนนี้ลง เนื่องจากปัญหา ในชีวิตแปรไปเรื่อยบ้านข้างหลังนี้ในวินเทอร์พาร์ก Orlando ก็ด้วยเหมือนกัน ตัวบ้านเดิมองค์ประกอบบล็อกคอนกรีต ผลิตขึ้นในปี 2495 ท่ามกลางความเจริญก้าวหน้าของที่อยู่ที่อาศัย ข้างหลังการทำศึก แม้กระนั้นในตอนศตวรรษที่ 20 บ้านนี้กลับมองย่ำแย่เชย และไม่ใส่รับ กับไลฟ์สไตล์ ก็ถึงเวลาแล้วที่จำเป็นต้องผ่าตัดบ้านครั้งใหญ่ให้ใช้งานได้ดิบได้ดีขึ้นสม่ำเสมอไปอีกยาวนานหลายปีโดยไม่ต้องสร้างใหม่ Phuket Villas

รีโนเวทบ้านเก่าเป็นกระต๊อบแสนอบอุ่น

Before: บ้านก่อนที่จะมีการแก้ไข เป็นตึกชั้นเดี่ยว 2 ส่วนเชื่อมต่อกัน หลังคาจั่วส่วนประกอบบล็อกคอนกรีต มีช่องแสงสว่างเล็กๆทำให้บ้านขาดแสงสว่าง ไม่มีวิถีทางระบายอากาศพอเพียง ด้านในภายก็เลย อับแล้วก็มืด เชื่อมต่อกับพื้นที่ที่โล่งแจ้งนอกบ้านไม่สบาย

After: ภายหลังมีคนซื้อบ้านครั้งปัจจุบันในปี 2561 แทบทุกมุมของพื้นที่ 89.9 ตารางเมตรได้รับการแก้ไขใหม่ทั้งผอง แต่ว่าส่วนประกอบของบ้านยังคงภาวะดีคนเขียนแบบก็เลยใช้โครงตึกเดิม เพิ่มเติมอีกเป็นเจาะ ตี รื้อถอนทิ้งนิดหน่อย จากเดิมเป็นฝาผนังบล็อกคอนกรีต คณะทำงานรื้อถอนกลายเป็นก้อนอิฐผิวฝาผนังกรุทับด้วยไม้ซีดาร์เพิ่มความอบอุ่น

ตัดเส้นสายตาให้แจ้งชัดด้วยกรอบสีดำ ใส่ช่องแสงสว่างขนาดใหญ่ 2 จุดที่สูงถึงใต้หลังคา ให้อารมณ์กระต๊อบที่น่ารักน่าเอ็นดูน่าอยู่ขึ้นในทันที สำหรับแนวต้นไม้เดิมที่ปลูกติดหน้าบ้านถูกรื้อถอนออก แล้วขยับออกไปปลูกเป็นแถวใหม่ไกลออกไปบางส่วน เพื่อมีพื้นที่จัดภูมิทัศน์หน้าบ้าน รอบรอบๆบ้านก็เลยมีชีวิตชีวารวมทั้งมองบรรเทามากยิ่งกว่าเดิม ลบภาพบ้านเก่าออกกระทั่งจำภูมิลำเนามิได้

เปลี่ยนบรรยากาศด้านนอก-ข้างใน

ส่วนตึกเล็กๆข้างๆ ของตึก หลักเป็นปากทางเข้าของบ้าน เปลี่ยนรูปแบบประตูหน้าต่างข้างหน้า ทำหน้าต่างใหม่ ล้อมมุมปากทางเข้า ทำให้บ้านมีพื้นที่รับแสงสว่าง รวมทั้งเชื่อมต่อทิวทัศน์นอกบ้านด้วย ส่วนของพื้นรื้อถอนของเดิมออกใส่ไม้โอ๊คธรรมชาติแบบยุโรป รวมทั้งเพดานแบบเข้าลิ้นจากไม้ซีดาร์ตลอดการตกแต่ง

เพิ่มช่องแสงสว่าง เพิ่มความโล่งให้บ้าน

ข้างในจัดแบบแปลนใหม่ทำให้พื้นที่บ้านมองกว้างขึ้น ด้วยการถอดถอนฝาผนังเดิมที่มิได้ใช้งานออกให้ศูนย์กลางเป็นห้องโถงขนาดใหญ่แบบ open plan ใส่ครัวแบบเปิดศูนย์รวมโต๊ะกินอาหารที่ไอส์แลนด์ แล้วก็พื้นที่นั่งพักผ่อนเข้าไว้ร่วมกัน พื้นที่ใช้งานก็เลยเต็มไปด้วยความโล่งเตียนไม่มีปัญหาต่อการเดินทาง หน้าต่างขนาดใหญ่ล้อมห้องใหญ่ศูนย์กลาง บ้านสองชั้น

ทำให้แสงสว่างธรรมชาติส่องเข้ามา ในพื้นที่นั่งพักผ่อนได้สุดกำลัง สามารถเห็นทิวทัศน์บริเวณบ้านรวมทั้งเปิดออกไปดำเนินชีวิตที่โล่งแจ้งได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น ลบความรู้สึกของบ้านที่ทึบรวมทั้งอับลงได้ในทันที การจัดแสงสว่างแล้วก็คุณลักษณะที่ระบุเองอื่นๆช่วยเพิ่มการตกแต่ง ที่ไม่คาดคิดให้กับพื้นที่

บ้านมีห้องนอน ขนาดใหญ่ สองห้อง เพดานห้องอยู่ในส่วนที่เฉสูงและก็มีหน้าต่างสองด้าน ช่วยเพิ่มความรู้สึก ของสเปซที่แจ่มใสชักชวนให้พักสบายๆ

แสงสว่างช่วงเวลากลางคืนจากการตกแต่งข้างในที่ส่องทะลุฝาผนังกระจกออกมา เสริมด้วยแสงแนวราบที่อบอุ่นตลอดแนวของพื้นที่ ทำให้บ้านมองสว่างไสวชวนมอง เปลี่ยนบรรยากาศสำหรับในการพักอาศัยเดิมๆไปอย่างสิ้นเชิง

การรีโนเวทหรือการปรับแก้บ้านนั้น มีสิ่งที่ต้องระมัดระวังโดยเฉพาะอย่างยิ่งความเคลื่อนไหวองค์ประกอบของบ้าน เป็นต้นว่า การตัดคาน การตีฝาผนังรับน้ำหนัก หรือลดเสา ไม่สมควรตกลงใจเอง เนื่องจากว่าระบบองค์ประกอบกลุ่มนี้มักมีการรับแรงเกี่ยวข้องกันเป็นระบบ หากแม้กระทำรื้อถอนเพียงแค่เล็กน้อยก็ส่งผลเสียเสียหายไปถึงส่วนประกอบตึกอีกทั้งข้างหลังได้ ดังนี้ในบ้านเก่ายังอาจมีปัญหาหลบซ่อนอีกหลายๆอย่างในพื้นที่ที่ไม่เห็น เพื่อไม่ให้กำเนิดปัญหาใหญ่ตามมา ก่อนที่จะตัดสินใจปรับแก้ซ่อมบ้านควรต้องให้ผู้ชำนาญพิจารณาภาวะบ้าน แล้วก็ประเมินก่อนว่าจุดไหนรื้อถอนได้ตีได้ จุดไหนที่ทำไม่ได้

สรวงสวรรค์ของการพักผ่อนหย่อนใจ ในพลับพลาที่ประทับสี่เหลี่ยมที่ความสบาย

ทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัสปกติก็สามารถสร้างให้เป็นบ้านงามที่มีความโปร่งสบายได้ไม่ยาก ที่สำคัญเป็นการนึกถึงการเลือกใช้สิ่งของและก็การออกแบบบ้านให้ใส่รับกับลักษณะอากาศ ภายใต้แนวความคิด “The Glass Pavillion Typology and Tropical Modernism” ทำให้บ้านข้างหลังนี้เป็นบ้านที่เหมาะมากกับพื้นที่ ที่อยู่ในทำเลที่ตั้ง เขตร้อนชื้น แบบบ้านพวกเรา ยิ่งกว่านั้นยังส่งผลให้ได้สัมผัส กับบรรยากาศ แบบโรงแรม ตลอดแต่ละวัน ของการพักผ่อนหย่อนใจอีกด้วย

การออกแบบบ้านข้างหลังนี้ เน้นให้กำเนิดความรู้สึกแบบอพาร์เม้นท์สไตล์ Tropical Modernism ด้านนอกเลือกใช้สิ่งของไม้เพื่อมองกลมกลืนไปกับธรรมชาติ ส่วนส่วนประกอบ ของบ้าน เป็นงานเหล็กรวมทั้งปูน ฝาผนังด้านนอก ดีไซน์เป็นระแนงไม้ซึ่งสามารถเปิดปิดได้ ระแนงเป็นส่วนกรองแสงสว่างแม้กระนั้นไม่ขัดขวางลม ช่วยทำให้ด้านในภายมีการถ่ายเทอากาศอยู่เป็นประจำ เหมาะสมกับการนำมาใช้ร่วมกับทิศใต้ของบ้านเนื่องแต่ทิศใต้เป็นด้านที่แดดจัดจัดและก็ในเวลาเดียวกันเป็นด้านของลม

แบบบ้าน Florida

ตัวบ้านยกสูงจากพื้นดิน ขึ้นมาราวๆ 1 เมตร ช่วยทำให้อากาศทางใต้มีการระบาย บ้านจะไม่สะสมความร้อน บันไดสระแอบ้านกับราวจับเหล็กสีดำ ทำให้รู้สึกราวกับกำลังย่างกรายเข้าไปในพลับพลาที่ประทับที่ความสบาย ดีไซน์ให้หน้าบ้าน แล้วก็ข้างหลังบ้าน เค้าหน้า เช่นกันเหมือนกับแฝด เปิดกว้างด้วยกระจกเพดานสูงตลอดแนว เพิ่มระเบียงไม้ทั้งยังหน้ารวมทั้งข้างหลัง สร้างพื้นที่ในการพักรอบกายบ้าน บ้าน

ห้องรับแขก built-in เป็นชั้นหนังสือสีขาวขนาดใหญ่ เต็มฝาผนัง สีสันที่นานาประการของปกหนังสือเข้ากันได้กับฝาผนังสีขาว พื้นเลือกใช้อุปกรณ์ไม้ สร้างความรู้สึกอบอุ่นนุ่มนวล ห้องนอนดีไซน์เรียบง่ายด้วยพื้นไม้และก็ฝาผนังสีขาวเหมือนกันกับห้องรับแขก ตกแต่งด้วยกรอบรูปโทนสีสบายตา เครื่องเรือนที่ไม่เท่าไรนักทำให้ห้องไม่อึดอัดแออัดคับแคบ เชื่อมต่อถึงระเบียงไม้